Brazil gắn kết và phân hóa vì bóng đá

Một cuộc khảo sát quy mô lớn vừa cho kết quả: 75% CĐV Brazil đến sân xem đội nhà thi đấu là đàn ông, 67% là người da trắng và 90% thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Chỉ có 9% CĐV đến sân thuộc tầng lớp thu nhập kém, tức là vào khoảng 500 - 2000 USD/tháng, vốn chiếm đến 49% dân số của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này.

Theo cuộc khảo sát, có đến 60% người đến sân cho biết, họ có thu nhập cao hơn ít nhất là 10 lần so với mức trung bình của quốc gia và đa số đều là người da trắng, trong khi tại Brazil, hơn phân nửa số dân có nguồn gốc châu Phi hoặc người da màu bản địa.

Điều này dường như tương xứng với tỷ lệ phản đối việc đăng cai World Cup của Chính phủ do Tổng thống Brazil Rousseff đứng đầu đang tăng cao, đến 55%, gần gấp đôi so với cuộc khảo sát trước tháng 6. Nó càng cho thấy đã có những phân hóa lớn trong suy nghĩ người dân đối với việc đăng cai World Cup.

Tổng thống Rousseff vừa tuyên bố bắt đầu tiến trình tranh cử nhiệm kỳ 2 và bà hiện đang dẫn đầu về khả năng thắng cử với 39% so với 21% của thượng nghị sĩ thuộc đảng dân chủ xã hội Aecio Neves. Trong bài phát biểu mới đây, bà Rousseff vẫn khẳng định việc tổ chức World Cup là quyết sách đúng và đã thành công khi đem đến cho Brazil một hình ảnh mới mẻ.

Trên thực tế, sau khi Brazil vào đến tứ kết, các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vẫn không lắng dịu. Mới đây, đã có thêm vụ nổ súng giữa cảnh sát và người biểu tình tại Sao Paulo. Tuy nhiên, có đến 61% người tham gia cuộc khảo sát nói trên cho rằng không nên lợi dụng World Cup để phản đối chính phủ trong sân vận động bởi với bóng đá, người Brazil có cùng một tình yêu.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất