Brazil đăng cai tổ chức World Cup 2014

* Đức tổ chức World Cup 2011 dành cho nữ

Brazil – quốc gia dự đủ các kỳ World Cup và giành nhiều ngôi vô địch nhất – cuối cùng đã được trao một cơ hội khác để thắng giải trên sân nhà. Kỷ lục gia Brazil (đang giữ 5 ngôi vô địch World Cup) vừa được Ủy ban điều hành FIFA chính thức trao quyền đăng cai tổ chức World Cup 2014. Brazil từng một lần đứng ra tổ chức World Cup 1950. Tuy nhiên năm đó, họ đã để thua Uruguay trong trận quyết định.

CĐV Brazil vui mừng ở Sao Paulo sau khi nghe tin nước nhà được chính thức tổ chức World Cup 2014.

Khi chính sách luân phiên tổ chức World Cup chuyển mũi tên sang khu vực Nam Mỹ, Brazil trở thành ứng viên duy nhất vì Colombia tuy nói sẽ chạy đua giành quyền đăng cai, nhưng lại rút lui hồi tháng 4 năm nay. Dù vậy, ông Sepp Blatter – Chủ tịch FIFA – vẫn nói rất rõ ràng: “Nếu bạn nghĩ là nhiệm vụ của FIFA sẽ trở nên dễ dàng hơn vì Brazil là ứng viên duy nhất, điều đó là không đúng. Với chúng tôi, đây là một thách thức thật sự để có cùng một danh sách gồm những thủ tục, sự giới thiệu, điều kiện cho chỉ một ứng viên, hơn là khi chúng tôi có 2. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ đặt tiêu chuẩn cao hơn nếu có 2 ứng viên”.

Ở Brazil, 50 tay leo núi căng ngang chiếc áo khổng lồ của tuyển quốc gia Brazil với dòng chữ “World Cup 2014 là của chúng ta” trên đỉnh núi Sugar Loaf ở Rio de Janeiro. Tại thánh địa Maracana, các công nhân cũng trải dài một chiếc áo tương tự có dòng chữ “Sân vận động mới Maracana là của chúng ta và là World Cup 2014) trên khắp chiều rộng mặt sân.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil Ricardo Teixeira nói: “Chúng tôi là một quốc gia có văn hóa, một quốc gia đã trải qua nhiều thời kỳ. Và chúng tôi có mọi thứ chuẩn bị để đón nhận một cách thỏa đáng vinh dự được tổ chức một kỳ World Cup tuyệt vời. Trong vài năm tới, lượng tiền đầu tư sẽ ồ ạt đổ vào. World Cup 2014 sẽ khiến Brazil có một sơ sở hạ tầng hiện đại, và điều đó là rất có ích cho xã hội”.

Blatter vốn từng đặt dấu hỏi về cơ sở hạ tầng và các kế hoạch của Brazil. Vấn đề của Brazil chính là tiến độ thi công ở các công trình lớn đang bị đình hoãn, vấn đề về đường sá và hệ thống giao thông vận tải bị quá tải. Liên đoàn Bóng đá Brazil ước lượng việc xây dựng hoặc tu sửa các sân vận động sẽ tốn khoảng 1,1 tỷ USD cho dù nó dựa vào việc những thành phố nào được chọn để tổ chức các trận đấu. Một trong các lý do FIFA quyết định chấm dứt chính sách luân phiên tổ chức các kỳ World Cup là do các quốc gia Nam Mỹ không đeo đuổi việc chạy đua đăng cai để cuối cùng chỉ còn mỗi Brazil là ứng viên”.

Trong khi đó, nước Đức được chọn để tổ chức World Cup dành cho nữ vào năm 2011. Với kết quả này, Đức đã đánh bại ứng viên Canada – vốn dựa vào ưu thế mới tổ chức thành công World Cup U20 vào mùa hè này. Để xoa dịu nỗi buồn của Canada, ông Blatter phải lên tiếng: “Chúng ta ở trong một cuộc đấu và trong một cuộc đấu thì luôn phải có người thắng – kẻ thua. Mong rằng các bạn sẽ ổn”.

Đức đã thắng 2 ngôi vô địch World Cup nữ gần đây. Họ đã đưa ra danh sách 12 thành phố sẽ tổ chức World Cup, mở đầu là Berlin và chung kết là ở Frankfurt.

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác