Brazil đăng cai tổ chức World Cup 2014

* Đức tổ chức World Cup 2011 dành cho nữ

Brazil – quốc gia dự đủ các kỳ World Cup và giành nhiều ngôi vô địch nhất – cuối cùng đã được trao một cơ hội khác để thắng giải trên sân nhà. Kỷ lục gia Brazil (đang giữ 5 ngôi vô địch World Cup) vừa được Ủy ban điều hành FIFA chính thức trao quyền đăng cai tổ chức World Cup 2014. Brazil từng một lần đứng ra tổ chức World Cup 1950. Tuy nhiên năm đó, họ đã để thua Uruguay trong trận quyết định.

CĐV Brazil vui mừng ở Sao Paulo sau khi nghe tin nước nhà được chính thức tổ chức World Cup 2014.

Khi chính sách luân phiên tổ chức World Cup chuyển mũi tên sang khu vực Nam Mỹ, Brazil trở thành ứng viên duy nhất vì Colombia tuy nói sẽ chạy đua giành quyền đăng cai, nhưng lại rút lui hồi tháng 4 năm nay. Dù vậy, ông Sepp Blatter – Chủ tịch FIFA – vẫn nói rất rõ ràng: “Nếu bạn nghĩ là nhiệm vụ của FIFA sẽ trở nên dễ dàng hơn vì Brazil là ứng viên duy nhất, điều đó là không đúng. Với chúng tôi, đây là một thách thức thật sự để có cùng một danh sách gồm những thủ tục, sự giới thiệu, điều kiện cho chỉ một ứng viên, hơn là khi chúng tôi có 2. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ đặt tiêu chuẩn cao hơn nếu có 2 ứng viên”.

Ở Brazil, 50 tay leo núi căng ngang chiếc áo khổng lồ của tuyển quốc gia Brazil với dòng chữ “World Cup 2014 là của chúng ta” trên đỉnh núi Sugar Loaf ở Rio de Janeiro. Tại thánh địa Maracana, các công nhân cũng trải dài một chiếc áo tương tự có dòng chữ “Sân vận động mới Maracana là của chúng ta và là World Cup 2014) trên khắp chiều rộng mặt sân.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil Ricardo Teixeira nói: “Chúng tôi là một quốc gia có văn hóa, một quốc gia đã trải qua nhiều thời kỳ. Và chúng tôi có mọi thứ chuẩn bị để đón nhận một cách thỏa đáng vinh dự được tổ chức một kỳ World Cup tuyệt vời. Trong vài năm tới, lượng tiền đầu tư sẽ ồ ạt đổ vào. World Cup 2014 sẽ khiến Brazil có một sơ sở hạ tầng hiện đại, và điều đó là rất có ích cho xã hội”.

Blatter vốn từng đặt dấu hỏi về cơ sở hạ tầng và các kế hoạch của Brazil. Vấn đề của Brazil chính là tiến độ thi công ở các công trình lớn đang bị đình hoãn, vấn đề về đường sá và hệ thống giao thông vận tải bị quá tải. Liên đoàn Bóng đá Brazil ước lượng việc xây dựng hoặc tu sửa các sân vận động sẽ tốn khoảng 1,1 tỷ USD cho dù nó dựa vào việc những thành phố nào được chọn để tổ chức các trận đấu. Một trong các lý do FIFA quyết định chấm dứt chính sách luân phiên tổ chức các kỳ World Cup là do các quốc gia Nam Mỹ không đeo đuổi việc chạy đua đăng cai để cuối cùng chỉ còn mỗi Brazil là ứng viên”.

Trong khi đó, nước Đức được chọn để tổ chức World Cup dành cho nữ vào năm 2011. Với kết quả này, Đức đã đánh bại ứng viên Canada – vốn dựa vào ưu thế mới tổ chức thành công World Cup U20 vào mùa hè này. Để xoa dịu nỗi buồn của Canada, ông Blatter phải lên tiếng: “Chúng ta ở trong một cuộc đấu và trong một cuộc đấu thì luôn phải có người thắng – kẻ thua. Mong rằng các bạn sẽ ổn”.

Đức đã thắng 2 ngôi vô địch World Cup nữ gần đây. Họ đã đưa ra danh sách 12 thành phố sẽ tổ chức World Cup, mở đầu là Berlin và chung kết là ở Frankfurt.

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác