Bradley và trận chiến gầy dựng lại niềm tin

Niềm tin mà giới mộ điệu quyền Anh chuyên nghiệp thế giới đặt vào võ sĩ hạng bán trung người Mỹ Timothy Bradley đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết khi anh phải đối mặt với tay đấm cứng cựa đồng hương Brandon Rios trong trận bảo vệ đai vô địch hạng bán trung của WBO sẽ diễn ra ở Las Vegas vào sáng mai, 8-11 (theo giờ Việt Nam).

Niềm tin mà giới mộ điệu quyền Anh chuyên nghiệp thế giới đặt vào võ sĩ hạng bán trung người Mỹ Timothy Bradley đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết khi anh phải đối mặt với tay đấm cứng cựa đồng hương Brandon Rios trong trận bảo vệ đai vô địch hạng bán trung của WBO sẽ diễn ra ở Las Vegas vào sáng mai, 8-11 (theo giờ Việt Nam).

Bradley vừa đánh bại Jessie Vargas (cũng là một võ sĩ người Mỹ) trong một trận đấu dài 12 hiệp gây tranh cãi hồi tháng 6 – anh đã dính một đòn tay phải cực mạnh từ đối phương trong hiệp đấu cuối cùng và rất may là Bradley vẫn đứng vững sau tình huống đó. Sau khi 12 hiệp đấu khép lại, các trọng tài đã chấm cho Bradley thắng điểm Vargas dù nhiều người cho rằng Vargas mới là người xứng đáng thắng hơn. Với chiến thắng này, Bradley đã giành đai WBO vốn thuộc sở hữu của “Độc cô cầu bại” Floyd Mayweather – nhưng anh này đã bị tước đai vì không chịu đóng phí thi đấu (khoảng 200 ngàn USD) và không chịu từ bỏ các đai vô địch khác (theo luật của WBO, những nhà vô địch của họ chỉ được giữ đai vô địch của họ, không được giữ thêm bất kỳ đai vô địch thuộc các tổ chức khác). Trong khi đó, Rios đang rất lên tinh thần sau 2 chiến thắng liên tục kể từ khi để thua trước Manny Pacquiao hồi cuối năm 2013 (gần đây nhất là trận thắng “phục thù” Mike Alvarado bằng knock-out kỹ thuật ở hiệp đấu thứ 3. Rios là một võ sĩ sở hữu những cú đấm rất có trọng lượng, và nếu Bradley đã bị làm khó bởi Vargas, anh hoàn toàn có thể dính đòn đau từ Rios.

Timothy Bradley trong trận đấu với Manny Pacquiao.

Tuy vậy, Bradley buộc phải chiến đấu để giành lại niềm tin. Sự nghiệp của anh đang ngập ngụa trong khó khăn sau khi để thua Pacquiao và đánh hòa với Diego Gabriel Chaves (Argentina) ngay trong cùng năm 2014. Tiếp sau 2 trận đấu đó, như đã biết, Bradley dính vào chiến thắng gây tranh cãi trước Vargas. Anh cần có một chiến thắng rõ ràng để chứng minh thực lực thật sự của bản thân.

Dưới sự chỉ đạo của Teddy Atlas, người mới được Bradley mời về để thay thế cho Joel Diaz, một HLV kỳ cựu từng làm việc với Mike Tyson hồi còn trẻ, võ sĩ 32 tuổi quê ở California đang cố gắng thay đổi phong cách thi đấu của mình, anh sẽ phải thi đấu thông minh hơn, ít ra đòn hơn và dùng bộ pháp di chuyển vòng quanh sàn đài nhiều hơn. Một trận đấu “mặt đối mặt” với những cú đấm nặng ký từ Rios được khuyên là không phải sự lựa chọn đúng đắn.

Robert Garcia, HLV của Rios, cho biết: “Cách thức để đánh bại Tim Bradley là tạo áp lực lớn lao lên toàn bộ trận đấu và cố gắng đấm gục anh ta trên sàn đài. Chúng tôi lên kế hoạch cắt ngắn diện tích sàn đài, biến nó trở thành một trận chiến mặt đối mặt thật sự. Và chúng tôi không quan tâm đến việc anh ta thay đổi HLV. Điều đó sẽ không hề ảnh hưởng đến việc luôn duy trì trạng thái tốt nhất và luôn sẵn sàng chiến đấu của anh ta.

Trong sự nghiệp của mình, Bradley thắng 32/35 trận đấu, trong đó có 12 trận thắng bằng knock-out. Ngoài trận hòa Chaves hồi năm 2014, trận thua duy nhất của Bradley là thua Pacquiao sau 12 hiệp đấu. Đó là trận đấu “phục thù” của Pacquiao sau khi để thua Bradley cũng sau 12 hiệp đấu hồi năm 2012, trận đấu mà Pacquiao cho rằng anh đã đánh bại Bradley, nhưng các trọng tài lại không nghĩ như vậy.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục