Boxing và…học thuật

Đâu đó trong xã hội, người ta vẫn nói “dân võ biền” hay “hữu dũng vô mưu” với hàm ý chê bai “con nhà võ”.

Trong mường tượng của nhiều người, các tay đấm thường là người gốc Phi, lớn lên từ những khu phố tồi tàn và nhầy nhụa tiếng chửi thề.

Thực tế, mọi chuyện không hẳn như vậy. Trận đấu danh tiếng gần đây giữa Christopher Algieri và Manny Pcquiao là cuộc so găng giữa một thạc sĩ “xịn” và một chính trị gia danh tiếng. Algieri sở hữu bằng thạc sĩ về dinh dưỡng lâm sàng ở Học viện công nghệ New York, còn Pacquiao là nghị sĩ luôn biết quan tâm đến những người kém may mắn. Trong trận thư hùng ở Macau, tay đấm người Philippines đã yêu cầu trưng một bức ảnh những người dân nghèo khổ ở Talcoban – thành phố bị tàn phá nặng nề sau khi bị bão Hải Yến quét qua hồi năm ngoái.

Không chỉ riêng Pacquiao có một chân trong chính trường, Vitali Klitschko cũng hiện đang là thị trưởng Kiev, Ukraine. Sở hữu tấm bằng tiến sĩ, lại được thừa hưởng “dòng máu” chính trị từ người cha vốn là một tùy viên quân sự, “tiến sĩ búa thép” dường như hội đủ nhiều yếu tố của một chính khách chuyên nghiệp.

Huyền thoại Muhammad Ali trong những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi cũng đã từng phải ngồi tù vì từ chối tham gia quân ngũ và tích cực phản đối Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

George Foreman, võ sĩ người Mỹ từng hai lần vô địch thế giới, sau khi treo găng cũng trở thành một nhà diễn thuyết xuất sắc và danh nhân thành đạt. Vẻ đẹp trí tuệ của boxing phần nào đó đến từ sự cao thượng, tinh thần thượng võ như chính Foreman tự hào khi được hỏi “Ông có thích bóng đá không?”, “Không, vì tôi không thích việc ai đó tấn công mình từ phía sau”.

Còn rất nhiều trường hợp với học vấn “đầy mình” mà chúng ta có thể liệt kê. Audley Harrison, tay đấm người Anh từng giành huy chương vàng ở Olympic Sydney năm 2000 có bằng cử nhân về khoa học thể thao. Nathan Cleverly, tay đấm trẻ xuất sắc của xứ Wales đang hoàn tất chương trình học ở ngành toán tại Đại học Cardiff. Võ sĩ nổi tiếng người Mexico Juan Diaz cũng sở hữu tấm bằng đại học về khoa học chính trị. Rồi phải kể đến Vernon Forrest, boxer với những chiến tích lấy lừng từ khi tuổi đời còn rất trẻ cũng là người nắm giữ bằng cử nhân quản trị kinh doanh ở Đại học Bắc Michigan.

Không chỉ không chịu thua kém về mặt học thuật, nhiều võ sĩ mà điển hình là Pacquiao còn mang trong mình dòng máu nghệ sĩ. Tay đấm châu Á này biết chơi đàn Piano thuần thục và có chất giọng khá ổn. Anh đã từng song ca cùng nhà soạn nhạc danh tiếng George Benson.

Có thể nói, những nỗ lực nhằm đạt sự cân bằng giữa sức mạnh cơ bắp và trí tuệ hàn lâm khiến chính các tay đấm tự nâng tầm bản thân, khơi gợi thêm sự tò mò và cảm mến từ người hâm mộ, đồng thời khiến cho boxing trở nên đáng xem hơn.

Vũ Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất