Bournemouth: Lần kiểm tra cuối cùng?

Tin cho biết Diego Costa sẽ được trở lại đội hình chính của Chelsea vào cuối tuần này. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn là một nỗ lực hàn gắn. Rất có thể Mourinho chỉ muốn kiểm tra lại Costa lần chót.

1. “Nếu John Terry đá một trận dở tệ, tôi sẵn sàng chửi thẳng vào mặt cậu ta, bảo rằng cậu ta đã làm tất cả mọi người thất vọng - từ đồng đội cho đến khán giả. Tôi biết rằng nếu làm như vậy, tôi sẽ nhận được sự phản ứng tích cực, John Terry sẽ trở lại mạnh mẽ. Nhưng nếu tôi làm điều đó với một người như William Gallas (cựu hậu vệ Chelsea) chẳng hạn, có thể phản tác dụng. Tôi có thể mất Gallas. Anh chàng này có thể rút lui. Bởi vậy, với Gallas, tôi cần choàng một vòng tay qua vai, khích lệ cậu ta”.

Đấy là Mourinho. Ông đã từng thổ lộ như thế. Và đó cũng chẳng phải chuyện gì huyền bí. Mỗi cá thể trong đội bóng có một tâm tính khác nhau, nhu cầu khác nhau. Làm thế nào đọc được những tâm tính ấy, đáp ứng những gì họ cần và gộp họ lại thành một sức mạnh chung, đó chính là nghệ thuật của những nhà cầm quân giỏi. Riêng Mourinho đã làm điều này giỏi hơn hầu như bất cứ ai, ở bất cứ CLB nào - ngoại trừ năm thứ 3 ở Real Madrid.

Jose Mourinho vẫn đang dành cho Diego Costa cơ hội cuối

2. Nhưng cũng chính vì vậy, cái chuyện ông xử lý Diego Costa như thế nào càng nổi cộm hơn, đáng chú ý hơn. Ông cương quyết bắt tiền đạo này ngồi dự bị suốt trận derby trên sân Tottenham. Ông tỉnh khô trước những phản ứng tiêu cực của anh ta. Ông còn pha trò, đùa cợt rằng “nếu hắn muốn làm tôi bị thương thì không thể bằng cách ném áo được” khi được giới báo chí hỏi han sau trận đấu. Và tất nhiên, ông vẫn một mực khẳng định giữa ông với Costa không có vấn đề gì, mặc dù thực tế đang cho thấy điều ngược lại.

Khoan dung ư? Bỏ qua ư? Không chấp nhặt ư? Hình như không phải vậy, dù rất giống như vậy. Cái cách Mourinho hành xử giống với một sự chịu đựng hơn. Ông đã một lần la rầy Costa trên sân Maccabi Tel Aviv - và bị Costa tức khắc quặc lại. Nghĩa là Costa đã có một chút gì đó giống với Gallas. Nhưng Mourinho đâu có vòng tay qua vai Costa để khích lệ như đã làm với Gallas. Thay vào đó, ông đang lảng ra xa Costa và cũng đang cố lảng tránh những câu hỏi gai góc về Costa. Tức là không muốn bới chuyện thêm nhưng cũng không muốn gần gũi hơn. Tình trạng đó chỉ dẫn đến một kết cục: Mourinho chờ cho qua chuyện, đợi cho qua ngày rồi sẽ thay Diego Costa bằng một tiền đạo khác.

3. Theo cái kịch bản đó, cái tin Costa sẽ trở lại đội hình chính ở trận gặp Bournemouth vào cuối tuần này cần được đánh giá đúng bản chất của nó. Thật vậy, đã có thông tin như thế, và người hé nó ra là hậu vệ Ivanovic (chứ không phải là Mourinho), người đã đeo băng đội trưởng ở trận hòa Tottenham vừa qua. Ivanovic nói: “Diego không đá với Tottenham, nhưng tôi biết cậu ấy sẽ sẵn sàng cho trận đấu kế tiếp. Tôi mong chờ Diego trở lại mạnh mẽ. Chúng tôi đã cùng nhau khởi đầu chiến dịch thì cũng phải cùng nhau hoàn tất nó, điều này rất quan trọng”.

Như vậy, Ivanovic rõ ràng rất đề cao sự gắn kết keo sơn, sự chung vai sát cánh giữa những gã đàn ông đích thực. Thế nhưng, theo cái mạch chuyện về Costa suốt từ đầu mùa đến nay (anh ta mới ghi có 3 bàn ở Premier League) và nhất là trong một tuần gần đây, nếu Mourinho có đưa Costa ra sân thì không chừng cũng chỉ để kiểm tra anh ta lần chót. Hàng phòng ngự Bournemouth dở nhất Premier League hiện nay (lọt lưới 30 lần). Nếu đá sân nhà trước những đối thủ như vậy mà Costa vẫn không ghi bàn, không di chuyển-phối hợp đúng bài bản với đồng đội và nhất là không “tử tế” trong thi đấu, anh ta đáng bị dẹp hẳn.

4. Nói như thế hoàn toàn không phải là nói suông. Bởi lẽ Chelsea đã thực sự bắt tay vào việc chuẩn bị cho cái kết cục đó. Bộ phận tuyển mộ, với người đứng đầu là Giám đốc kỹ thuật  Michael Emenalo, đang nghiên cứu những tiền đạo cần mua vào tháng 1-2016. Bản danh sách ấy bao gồm những chân sút đang chơi tốt ở Premier League (Berahino, Jamie Vardy) và cả những chân sút nước ngoài (Griezmann, Alex Teixeira). Quyết định sẽ sớm được đưa ra trong nay mai...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất