Bothroyd, sau 10 năm...

Nhờ đội tuyển Anh sử dụng cơ sở tập luyện của Arsenal, tiền đạo 28 tuổi Jay Bothroyd đã có dịp trở lại chốn cũ. Mới đó mà đã 10 năm.

Khi Jay Bothroyd đặt chân vào trung tâm huấn luyện của Arsenal, một cảm giác khó tả xâm chiếm cầu thủ này. Mười năm trước, anh đã từ nơi đây mà ra, nói cho chính xác là đã bị tống đi trước cả khi sự nghiệp thi đấu cho Arsenal có thể bắt đầu. Mười năm sau, Bothroyd trở lại nơi này với tư cách một tuyển thủ Anh - và hơn thế, một con người khác hẳn.

Jay Bothroyd

“Lần cuối cùng có mặt ở đây, tôi phải dọn ngăn tủ của mình để ra đi. Lúc ấy, tôi vẫn còn là một thằng nhóc, rất nông nổi, hơi cao ngạo. Tôi đã phải ra đi, nhưng ra đi là để chuyển đổi cuộc đời mình. Con đường của tôi thật dài, nhưng giây phút được triệu tập vào đội tuyển quả là xúc động. Đó là giây phút tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của tôi”, Bothroyd nói.

Năm 2000, khi mới 17-18 tuổi, Bothroyd bị thay ra ngoài trong một trận đấu của đội trẻ Arsenal. Tức khí, anh ném chiếc áo vào chân HLV Don Howe. Đó chính là giọt nước tràn ly. Vốn đã rất khó chịu về cái thói xấc láo của Bothroyd, người phụ trách phát triển bóng đá trẻ của Arsenal là Liam Brady đã tức khắc đưa cậu ta vào danh sách cần loại bỏ. Chẳng bao lâu sau, Bothroyd đã bị bán sang Coventry mặc dù về tài năng thì cậu được đánh giá không kém gì những Ashley Cole hay Jermaine Pennant ở cùng đội trẻ.

“Tôi đã đinh ninh là thế nào cũng bị phạt nặng”, Bothroyd kể, “Mà thật, họ đã trừng trị tôi để làm gương và họ làm như vậy là phải. Lúc ấy, tôi sáng mắt ra ngay, tôi hiểu ngay là mình vừa đánh mất điều gì. Tôi đã khao khát muốn được lên đội một của Arsenal hơn ai hết, nhưng tôi lại phải về nhà và bị bố tôi cho thêm một trận”. Sau đó là gì? Là gần 10 năm vật vờ từ Perugia đến Charlton, từ Wolves đến Blackburn và Stoke. Phải đến khi Bothroyd đầu quân cho Cardiff City ở Championship (giải hạng nhì của bóng đá Anh quốc), mọi chuyện mới có thể đâu vào đấy. Ở đó, Bothroyd đã thấm nhuần được những gì cần làm để thực sự trở thành một cầu thủ hàng đầu.

Anh đã ghi được 15 bàn cho Cardiff ở mùa giải hiện thời. Tài năng và phong độ ổn định của Bothroyd đã thuyết phục được Capello. Anh trở thành cầu thủ đầu tiên thuộc giải hạng nhì được đưa vào đội tuyển Anh trong 3 năm qua. Cái ngày Capello công bố danh sách đội tuyển, Bothroyd đã mừng bằng 2 bàn vào lưới Scunthorpe, giúp Cardiff City tiến gần hơn ước mơ thăng hạng Premier League. “Tôi đã rất phấn đấu. Mặc dù vậy, được góp mặt trong đội tuyển Anh, được tập cùng với bao nhiêu cầu thủ hàng đầu Premier League, đó vẫn là một cảm giác không tin nổi”.

o0o

Ngược hẳn với bao trắc trở của Bothroyd, con đường vươn lên của Jordan Henderson lại thuận lợi và nhanh chóng đến độ người ta ví rằng anh đến đội tuyển “bằng tàu tốc hành”.

Thật vậy, cách đây một năm, Henderson vẫn còn khoác áo Coventry ở giải hạng nhì theo một hợp đồng cho mượn từ Sunderland. Lúc bấy giờ, chỉ riêng cái chuyện được mang trở về, được thi đấu cho đội hình hạng nhất Sunderland vẫn còn chưa dám chắc. Nhưng rồi Henderson đã trở lại, và hơn thế nữa, đã nhanh chóng gây ấn tượng mạnh với HLV Steve Bruce mùa qua. Càng thi đấu, anh càng tỏ ra lên chân đến mức chỉ sau chưa đầy 50 lần khoác áo ở đội hình hạng nhất, Henderson đã được giới truyền thông tiến cử cho Man.United. Giờ đây, anh đã có mặt trong đội tuyển của Capello.

Phong cách thi đấu của Henderson được xem là rất giống với Michael Carrick. Nhưng theo lời Henderson thì thần tượng của anh lại là 2 tiền vệ cánh Ryan Giggs và David Beckham. “Từ khi còn nhỏ, tôi đã rất thích xem Giggs và Beckham thi đấu. Thậm chí tôi đã được gặp Giggs từ lúc còn rất nhỏ. Không nhớ rõ là ở đâu, nhưng mẹ tôi có một tấm ảnh chụp Giggs đang kênh tôi trên vai. Có lẽ anh ấy không nhớ nổi đâu”...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất