Bớt rườm rà

- Mấy ngày nay có thông tin gì về chuyện tập luyện của 2 đội tuyển quốc gia và U23 không Sáu Bảnh?

- Đang gấp rút tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới..

- Mày nói chung chung quá! Vừa rồi, sau khi kết thúc trận đấu nội bộ giữa đội tuyển quốc gia và U23, HLV trưởng Miu-ra cho rằng cầu thủ Việt Nam chơi bóng cầu kỳ, rườm rà không cần thiết.

- Chuyện đó như đã thành thói quen cố hữu của các cầu thủ xứ ta từ trước đến giờ, đâu dễ bỏ được.

- Vì lối chơi bóng như vậy, nên các đội tuyển của ta thi đấu chẳng khác gì… gà ngủ gật. Đến giờ thì ông thầy người Nhật bắt cầu thủ phải chơi bóng nhanh hơn, hiện đại hơn, chứ không phải lừ đừ thì sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì.

- Theo thống kê, hiện tại các cầu thủ Việt Nam mới chạy được chừng 5,7km/trận đấu, trong khi trung bình chung của các cầu thủ ở những quốc gia phát triển bóng đá của châu Á đã gần 10km/trận đấu. Điều này chứng tỏ cầu thủ Việt Nam lâu nay rất lười, chỉ thích phô diễn những kỹ thuật vặt và sở hữu lối đá lắt nhắt.

- Đúng là người Nhật luôn có cái nhìn hiện đại, cầu tiến hơn hẳn so với ta.

- Song, nghĩ lại chuyện yêu cầu các cầu thủ chơi bóng nhanh, hiện đại không phải là việc quá khó. Thứ khó nằm ở chỗ khác mà chẳng biết có thay đổi được không kìa?

- Là thứ gì?

- Đó là nhiều quan chức thể thao nói chung, quan chức bóng đá nói riêng. Về trình độ chuyên môn, khả năng quản lý, điều hành chẳng tới đâu nhưng lúc nào cũng ra vẻ oai vệ, đạo mạo và màu mè… còn hiệu quả công việc thì trời ơi đất hỡi.

- Việc này không chỉ môn bóng đá, mà nhiều môn thể thao cũng rơi vào tình trạng tương tự với lối làm việc cầu kỳ, kiểu cọ.

- Các đội tuyển hiện nay nếu có thầy giỏi thì thay đổi cách chơi không mất quá nhiều thời gian. Thế nhưng, để thay đổi tư duy làm việc, tư duy lãnh đạo của các quan chức đứng đầu môn bóng đá lại chẳng dễ.

- Cũng chính nguyên nhân đó mà bóng đá Việt Nam cứ lẹt đẹt mãi, y chang lối đá của các đội tuyển trong vài năm qua.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất