Bớt nói, hãy làm

Ban đầu, TPHCM sẽ xin đăng cai SEA Games 2017 hoặc 2019 trước khi Việt Nam tính chuyện đăng cai Asiad nhằm bảo đảm thời gian tích lũy kinh nghiệm và nhân lực. Nhưng khi thời cơ đến sớm, Asiad 2019 đã về đến Việt Nam khiến giới thể thao thấy lo nhiều hơn vui. Ngay chính “linh hồn” của chiến dịch vận động này, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang cũng phải thừa nhận không còn đủ thời gian để tiến hành các chương trình mục tiêu mà chúng ta vẫn hay gọi là “nuôi gà chọi” nữa.

Vì thế mà mục tiêu đạt 7-10 HCV sau 6 năm nữa được giới thể thao đánh giá là khó thực hiện dù những người viết đề án đăng cai thậm chí còn khẳng định sẽ đạt được nhiều hơn thế. Thực tế cho thấy, các mục tiêu huy chương của thể thao Việt Nam ở các kỳ đại hội lớn đều tiến hành theo kiểu “đếm cua trong lỗ”, dựa trên năng lực của mình chứ không so sánh tương quan lực lượng vối các đối thủ. Tiêu biểu là thất bại tại Asiad 2010 và Olympic 2012 gần đây khi kết quả kém quá xa so với chỉ tiêu.

Chính những người trong cuộc, tức các VĐV và HLV đều thừa nhận năng lực chúng ta không kém nhưng cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện và nhất là kinh nghiệm quốc tế thì luôn đi sau thế giới. Nếu không chuẩn bị sớm và thay đổi cách đầu tư thì vẫn sẽ tái diễn tình trạng mục tiêu một đằng thực tế một nẻo. Hơn nữa, thể thao Việt Nam chỉ còn 6 năm để chuẩn bị trong khi để có thêm 1 HCV tại Asiad có những môn chúng ta phải mất đến 20 năm hội nhập. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Lee Nguyễn (phải, CLB TPHCM) xung phong ra sân dù chỉ mới hết cách ly. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những cái nhất của vòng 2 V-League

V-League 2021 chỉ vừa trải qua 2 vòng đấu nhưng hàng loạt kết quả bất ngờ đã xuất hiện, trong đó, vòng đấu thứ 2 được đánh giá là có nhiều sự kiện đáng quan tâm nhất. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bencic rất nhớ điều kiện tập luyện như thế này

Australian Open 2021: Bencic dời giường, ghế để lấy chỗ tập luyện trong phòng

Các tay vợt nữ đang phải trải qua những khó khăn khác nhau khi đang thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt để được tham dự Australian Open 2021, giải đấu sẽ sẽ khai diễn vào đầu tháng sau. Trong khi Yulia Putintseva phải “sống chung với chuột”, trải nghiệm bầu không khí như ở “biệt giam”, Svetlana Kuznetsova phải tập thở vì phòng khách sạn cách ly quá ngột ngạt, và xem phim để giết thời gian. Với Belinda Benic, cô có cách thích nghi hoàn toàn khác.

Các môn khác

Poirier ăn mừng chiến thắng

UFC 257: Mặt đối mặt - chiêu chiết chiêu - quyền đọ quyền, Poirier đấm gục McGregor

Trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257, mới vừa kết thúc ở sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE) hồi trưa hôm nay, Chủ nhật 24-1, đã diễn giải theo đúng những gì mà giới mộ điệu kỳ vọng, và kết thúc bằng một kết quả khá bất ngờ. “Gã điên Ailen” Conor McGregor không hề ngại ngần “phơi mặt” để đấu tay đôi với “Viên kim cương” Dustin Poirier và đã bị đấm gục…