Bớt nói, hãy làm

Ban đầu, TPHCM sẽ xin đăng cai SEA Games 2017 hoặc 2019 trước khi Việt Nam tính chuyện đăng cai Asiad nhằm bảo đảm thời gian tích lũy kinh nghiệm và nhân lực. Nhưng khi thời cơ đến sớm, Asiad 2019 đã về đến Việt Nam khiến giới thể thao thấy lo nhiều hơn vui. Ngay chính “linh hồn” của chiến dịch vận động này, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang cũng phải thừa nhận không còn đủ thời gian để tiến hành các chương trình mục tiêu mà chúng ta vẫn hay gọi là “nuôi gà chọi” nữa.

Vì thế mà mục tiêu đạt 7-10 HCV sau 6 năm nữa được giới thể thao đánh giá là khó thực hiện dù những người viết đề án đăng cai thậm chí còn khẳng định sẽ đạt được nhiều hơn thế. Thực tế cho thấy, các mục tiêu huy chương của thể thao Việt Nam ở các kỳ đại hội lớn đều tiến hành theo kiểu “đếm cua trong lỗ”, dựa trên năng lực của mình chứ không so sánh tương quan lực lượng vối các đối thủ. Tiêu biểu là thất bại tại Asiad 2010 và Olympic 2012 gần đây khi kết quả kém quá xa so với chỉ tiêu.

Chính những người trong cuộc, tức các VĐV và HLV đều thừa nhận năng lực chúng ta không kém nhưng cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện và nhất là kinh nghiệm quốc tế thì luôn đi sau thế giới. Nếu không chuẩn bị sớm và thay đổi cách đầu tư thì vẫn sẽ tái diễn tình trạng mục tiêu một đằng thực tế một nẻo. Hơn nữa, thể thao Việt Nam chỉ còn 6 năm để chuẩn bị trong khi để có thêm 1 HCV tại Asiad có những môn chúng ta phải mất đến 20 năm hội nhập. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Đặng Văn Lâm

Thủ môn Đặng Văn Lâm có mặt ở Quy Nhơn

Thủ môn đang khoác áo ĐTQG Đặng Văn Lâm đã có mặt tại Quy Nhơn vào ngày 13-8 để chuẩn bị cho những công đoạn cuối cùng trước khi khoác áo Topenland Bình Định.

Bóng đá quốc tế

Hai đại diện thành phố Milan bán được nhiều vé mùa nhất Serie A

Thành Milan giàu sức hút nhất nhất Serie A

AC Milan và Inter Milan dẫn đầu Serie A 2022/23 về lượng vé cả mùa được tiêu thụ. Đối chiếu ba mùa giải trước, vị thế tiên phong vẫn không tuột khỏi tay hai gã khổng lồ thành Milan.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương tiếp tục có chiến thắng

Việt Nam giành suất dự vòng play-off thăng hạng nhóm 2 tại Davis Cup 2022

Với chiến thắng trước Syria với tỷ số 3-0 diễn ra hôm nay tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, đội tuyển Việt Nam có 3 trận toàn thắng đứng đầu bảng A vòng loại nhóm 3 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 nhận 1 trong 3 chiếc vé dự vòng play off thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác