Bớt nói, hãy làm

Ban đầu, TPHCM sẽ xin đăng cai SEA Games 2017 hoặc 2019 trước khi Việt Nam tính chuyện đăng cai Asiad nhằm bảo đảm thời gian tích lũy kinh nghiệm và nhân lực. Nhưng khi thời cơ đến sớm, Asiad 2019 đã về đến Việt Nam khiến giới thể thao thấy lo nhiều hơn vui. Ngay chính “linh hồn” của chiến dịch vận động này, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang cũng phải thừa nhận không còn đủ thời gian để tiến hành các chương trình mục tiêu mà chúng ta vẫn hay gọi là “nuôi gà chọi” nữa.

Vì thế mà mục tiêu đạt 7-10 HCV sau 6 năm nữa được giới thể thao đánh giá là khó thực hiện dù những người viết đề án đăng cai thậm chí còn khẳng định sẽ đạt được nhiều hơn thế. Thực tế cho thấy, các mục tiêu huy chương của thể thao Việt Nam ở các kỳ đại hội lớn đều tiến hành theo kiểu “đếm cua trong lỗ”, dựa trên năng lực của mình chứ không so sánh tương quan lực lượng vối các đối thủ. Tiêu biểu là thất bại tại Asiad 2010 và Olympic 2012 gần đây khi kết quả kém quá xa so với chỉ tiêu.

Chính những người trong cuộc, tức các VĐV và HLV đều thừa nhận năng lực chúng ta không kém nhưng cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện và nhất là kinh nghiệm quốc tế thì luôn đi sau thế giới. Nếu không chuẩn bị sớm và thay đổi cách đầu tư thì vẫn sẽ tái diễn tình trạng mục tiêu một đằng thực tế một nẻo. Hơn nữa, thể thao Việt Nam chỉ còn 6 năm để chuẩn bị trong khi để có thêm 1 HCV tại Asiad có những môn chúng ta phải mất đến 20 năm hội nhập. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hai đội CHDCND Trều Tiên và Hàn Quốc ở cùng bảng H

Đội tuyển CHDCND Triều Tiên chính thức bỏ vòng loại World Cup 2022

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức xác nhận đội tuyển CHDCND Triều Tiên sẽ không thi đấu trong phần còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Qua đó, hành trình của thầy trò HLV Park Hang-seo ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Oliveira trong pha "kết liễu" Chandler

UFC 262: Charles “Do Bronx” thừa kế di sản của “Đại bàng Nga”, “Ông kẹ” thua trận thứ 3 liên tiếp

Lần đầu tiên kể từ thời của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, UFC đã tìm ra nhà vô địch hạng nhẹ mới. Võ sĩ người Brazil Charles Oliveira đánh bại “Iron” Michael Chandler trong trận đấu chính của sự kiện UFC 262 - bằng KO kỹ thuật ngay ở hiệp 2, dù trước đó anh đã cũng dính knock-down, suýt nữa thất thủ. Với kết quả này, Charles “Do Bronx” chính thức thừa kế di sản vô địch của “Đại bàng Nga”…