Boris Becker: Sharapova xứng đáng có cơ hội thứ 2

Bảo vệ Sharapova

Ai cũng xứng đáng có một cơ hội thứ 2, và Maria Sharapova cũng vậy. Đó chính là quan điểm của huyền thoại quần vợt Đức Boris Becker – “đại sư phụ cũ” của Novak Djokovic, một người rất được dư luận vị nể vì thẳng tính và không ngại nói ra “những sự thật mất lòng” để đóng góp, xây dựng cho người khác thêm hoàn thiện bản thân.

Becker, trong lần trả lời phỏng vấn gần đây với Hãng tin Reuters ở Lễ hội trao giải thưởng của Laureus World Sports Awards tại Monaco, có nói khởi đầu như thế này: “Cô ấy (Sharapova) đã hoàn trả xong món nợ của mình, cô ấy đã bị treo vợt trong suốt một thời gian dài. Tôi thì không biết về phản ứng của những tay vợt khác, tùy họ thôi!”.

Maria Sharapova được Boris Becker bảo vệ hết mình.

Masha có phạm phải sai lầm hay là không? Có chứ, cô quá sai là đằng khác, khi không chịu cập nhật và kiểm tra thông tin về chất cấm meldonium trong giai đoạn đầu năm 2016. Nhưng là con người, ai mà chẳng phạm phải sai lầm. Điều quan trọng là Masha đã ý thức được sai phạm của bản thân rất nhanh, cô tổ chức ngay buổi họp báo để thông báo kết quả dương tính với chất cấm của mình, thậm chí ngay cả trước khi WADA và ITF có thể đưa ra ý kiến cụ thể về trường hợp của chính cô.

Để rồi, cô đã bị trừng phạt, với án cấm thi đấu 24 tháng ban đầu do ITF tuyên, sau đó đã được CAS ân giảm xuống chỉ còn 15 tháng – và sẽ hoàn toàn hết hạn thi hành vào cuối tháng 4 này. Ở đây, không cần nói đến những lý do chính trị ẩn chứa đằng sau quyết định “sát phạt” Masha đến cùng của các tổ chức như là ITF và WADA, ở đây, người ta chỉ nói đến sai lầm – và sự trừng phạt, đơn giản vậy thôi. Và giờ đây, là lúc để Masha quay trở về với cơ hội thứ 2 của mình sau khi đã trả giá cho những sai lầm.

Nhưng không phải ai cũng sòng phẳng như Becker, người đã chỉ trích Djokovic tan nát sau khi 2 bên chia tay vì không đồng ý với cách tập luyện, cách thi đấu và cả quan điểm sống với quần vợt trong thời gian gần đây của tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia. Trong quá khứ, Becker cũng không ngần ngại chỉ trích cả một “quý ngài” như Roger Federer để bảo vệ cho “học trò cưng” Djokovic. Với Becker, quần vợt cũng như cuộc đời, luôn có những mặt rất thật, dù nó khá sổ sàng, nhưng không thể phủ nhận.

Đó cũng là lý do, Becker đã không ngần ngại khi nói về trường hợp của Masha, với cách nhìn có khác biệt rất, rất nhiều so với quan điểm của những tay vợt hoặc những người khác có liên quan đến môn đấu này: “Chủ yếu, tôi toàn tâm toàn ý ủng hộ cho cô ấy có một cơ hội thứ 2. Mọi người đều có sự lựa chọn của mình. Hy vọng, bầu không khí trong phòng thay quần áo, khi mọi người nhìn thấy cô ấy, vẫn là tốt. Chúng ta có thể tiến lên, bỏ qua và có những nhà vô địch nữ tài giỏi”.

Bất chấp án phạt của Masha, Becker vẫn cảm nhận được rằng, quần vợt là một môn thể thao trong sạch, chưa bị nhiễm bẩn bởi gian lận và doping, và rằng các hệ thống giám sát vẫn đang làm việc thật hiệu quả: “Tôi nghĩ, phần lớn các tay vợt đều có trách nhiệm với hành động của chính mình. Nếu bạn nhìn vào làng quần vợt nam thế giới, thì không có một ai trong tốp 100 nhúng chàm cả. Và ở làng quần vợt nữ, ngoại trừ trường hợp của Masha, tất cả những tay vợt khác đều rất trong sạch. Quần vợt cũng là một môn thể thao thuộc khuôn khổ Olympic, vì thế, hệ thống kiểm tra – giám sát và xét nghiệm là rất nghiêm nhặt và án phạt cho các hành động vi phạm cũng là rất mạnh mẽ. Tôi nghĩ, hệ thống vẫn đang làm việc hiệu quả. Có lẽ, với một tay vợt có vị thế cao như Masha bị bắt dính, nó sẽ khiến cho âm lượng của hệ thống này được kích hoạt mạnh mẽ hơn nữa”.

Đánh giá cao Federer và Nadal

Ngoài việc lên tiếng bảo vệ Masha, Becker cũng tiếp tục đánh giá cao màn trình diễn của Roger Federer và Rafael Nadal trong tương lai sắp tới. Theo ông, cả 2 tay vợt huyền thoại này vẫn còn nhiều thứ để tiếp tục chứng minh bản thân mình ở phía trước. Quan điểm này được xem là khác hoàn toàn so với quan điểm của Toni Nadal – chú ruột kiêm HLV của Nadal, người mới xác nhận sẽ chia tay cháu mình vào cuối mùa giải năm nay. Với Toni, Novak Djokovic và Andy Murray vẫn là ứng viên hàng đầu ở những giải đấu còn lại trong năm nay.

“Trước khi Australian Open 2017 bắt đầu, mọi người đều đang hỏi câu: “Họ đang ở đâu?”. Sau giải đấu, họ đã chứng tỏ họ đang ở đỉnh cao nhất. Họ chứng tỏ sự lèo lái cụ thể. Cái cách mà Federer chơi bóng ở Melbourne, nó thể hiện rằng, sẽ còn rất nhiều thứ đến ở phía trước, và đó cũng là thực tế với Nadal. Giành được 18 danh hiệu Grand Slam thật vĩ đại. Ai làm được như vậy? Nhưng Federer đã làm được, trông có vẻ dễ dàng và không nhọc nhằn. Sự thanh lịch và đẳng cấp của anh ấy là thứ gì đó mà không có nhiều nhà thể thao có thể nhân rộng ở trong tương lai”, Becker nhận định.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục