Bóng vàng về quê làm thầy

Trả nợ… bóng đá

Lẽ ra đã không có một Minh Phương tài hoa trên sân cỏ nếu anh thi đỗ đại học năm 1998. Học hết phổ thông, không hề nghĩ đến chuyện đi đá bóng chuyên nghiệp, nhưng sau khi ở TPHCM để luyện thi đại học, Minh Phương lại bén duyên với bóng đá nhờ những tư chất có sẵn khi còn chơi bóng thời đi học. Có nhiều nguyên nhân khiến Minh Phương rẽ ngang, trong đó có cả chuyện tìm đến bóng đá để… trốn nhậu khi anh vốn có tiếng về tửu lượng lúc còn học sinh. Đấy là lý do khi Minh Phương được Cảng Sài Gòn nhận vào thử việc ở đội trẻ thì gia đình của anh ủng hộ ngay. Chính ngã rẽ ấy đã đưa đến cho bóng đá Việt Nam một trong những tiền vệ hay nhất trong lịch sử. Còn với Minh Phương, đi đá bóng tức là đã bớt cho gia đình một gánh nặng kinh tế và nhờ đó, anh cũng giúp được những người em của mình tiếp tục theo con đường học vấn. Khi giã từ sự nghiệp, Minh Phương tâm sự: “Nếu có làm lại cũng sẽ chọn bóng đá, bởi chính nó đã cho tôi quá nhiều thứ”.

Quả bóng vàng 2010 Nguyễn Minh Phương làm Giám đốc kỹ thuật CLB Bình Phước. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Và ân nghĩa cuộc đời

Có hai lý do khiến Minh Phương chọn Bình Phước làm điểm đến đầu tiên của sự nghiệp huấn luyện. Đầu tiên, đó là tiếng gọi của quê hương. Sau khi kết thúc thi đấu tại Đà Nẵng, Minh Phương trở về TPHCM ở cùng gia đình nhưng trước đó, anh đã từng hứa với lãnh đạo thể thao Bình Phước rằng “nếu khi không còn thi đấu sẽ về quê giúp bóng đá tỉnh nhà”. Thứ hai, Bình Phước đang được dẫn dắt bởi cựu tiền vệ Lê Thanh Xuân của đội Gạch Đồng Tâm Long An, nơi Minh Phương có 7 năm khoác áo. Tình nghĩa bạn bè, đồng đội đã khiến cho Minh Phương dễ dàng lao vào thử thách hoàn toàn mới cho dù khi đã chia tay sân cỏ, Minh Phương vẫn nhận được nhiều lời mời thi đấu chuyên nghiệp ở tuổi 36.

Cả Minh Phương lẫn Lê Thanh Xuân đều có những “món nợ cuộc đời” với HLV Calisto, người đã đưa hai cầu thủ này thành công rực rỡ trong sự nghiệp và ở thời điểm còn thi đấu, họ đã hứa với chuyên gia người Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục con đường của ông thầy sau khi giải nghệ. Và công việc đầu tiên của họ trong nghiệp huấn luyện, chính là đội bóng của quê nhà.

Bóng vàng làm thầy

Như vậy, sau Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Trần Công Minh, Đoàn Thị Kim Chi, Văn Thị Thanh, đã có thêm một chủ nhân danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam chuyển sang sự nghiệp huấn luyện.

Thời gian thi đấu tại SH Đà Nẵng, Minh Phương đã theo học các khóa huấn luyện cũng như kiêm nhiệm trợ lý cho đàn anh Lê Huỳnh Đức. Bắt tay vào công việc mới tại Bình Phước với chức danh giám đốc kỹ thuật, cựu danh thủ này không giấu được sự phấn khích: “Chưa biết sẽ giúp được gì nhiều cho đội bóng, nhưng tôi sẽ làm hết sức mình để bóng đá Bình Phước có thể nở mày, nở mặt. Âu cũng là một trải nghiệm cần thiết cho một người mới bước chân vào công tác huấn luyện như tôi”.

Đấy là tính cách của Minh Phương, điều đã giúp anh trở thành ngôi sao sáng nhất trong thế hệ của mình. Năm 2003, Minh Phương rời Cảng Sài Gòn sau khi cùng đội này vô địch V-League; năm 2010, anh cũng đã cống hiến hết quãng đời tươi đẹp nhất của sự nghiệp cho GĐT.LA trước khi chuyển ra Đà Nẵng và sau đó đăng quang tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam. Với 4 danh hiệu vô địch quốc gia, 3 lần được chọn là cầu thủ xuất sắc nhất V-League, có đủ mọi thành tích trong màu áo đội tuyển quốc gia với đỉnh cao là AFF Cup 2008 và một sự nghiệp gần như không tì vết, hy vọng trong tương lai, bóng đá Việt Nam sẽ có một Nguyễn Minh Phương tài ba trong nghề cầm quân.


Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!