Bóng vẫn lăn trong vùng chiến sự

Trong khi Dymano Kiev và Dynamo Moscow đụng độ nhau ở miền Đông đất nước, thì giải VĐQG Ucraina đang tìm cách tồn tại bất chấp cuộc xung đột căng thẳng đang hoành hành.

Mùa giải 2014-2015 khởi tranh ngày 25-7. Có điều, không đủ 16 đội bóng tham dự như dự kiến, mà chỉ với 14 đội. Hai CLB nằm ở Crimee (khu vực được sát nhập vào Nga hồi mùa xuân và là trung tâm của những cuộc giao tranh ác liệt) quyết định không tham dự giải. Nói cách khác, 2 CLB PFC Sebastopol (trở thành SKCHF Sebastopol) và SC Tavria Simferopol (vô địch Ucraina năm 1992 và được đổi tên thành SKIF Simferopol) gia nhập nhóm phía Nam của giải hạng 3 Nga.

CLB thứ 3 là Zhemchuzhina Yalta vốn không thi đấu ở giải VĐQG Ucraina cũng chọn giải VĐQG Nga. Một sự việc đáng buồn cho giải đấu đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng UEFA, thậm chí trên cả Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp. Tất nhiên, sự “ly khai” này không làm hài lòng LĐBĐ Ucraina (FFU) qua bản thông cáo chính thức của Chủ tịch Anatoly Konkov: “Nước Nga thâu nạp bất hợp pháp các CLB Ucraina vào giải VĐQG của họ. Theo chúng tôi, cách làm này trái ngược với điều luật liên đoàn của chúng tôi, điều luật của Liên đoàn Nga, cũng như điều luật của UEFA và FIFA”.

Hai CLB nằm ở phía Đông đất nước đã phải di tản để thi đấu an toàn. Cụ thể, CLB Dnipro Dnipropetrovsk thi đấu ở Kiev trận vòng loại sơ bộ Champions League, Shakhtar Donetsk chọn Lviv cho các trận sân nhà.

Đáng nói ở chỗ, bất kể hoàn cảnh hiện nay, bảng xếp hạng vẫn không có sự xáo trộn nào. Như thường thấy, Dnipropetrovsk, Shakhtar và Dynamo Kiev cạnh tranh vị trí ở tốp 3.

Trẻ em chơi bóng ngay trước tòa nhà Quốc hội ở Kiev.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất