Bóng rổ Việt Nam năm 2009: Cần một làn gió mới!

Trong khi các môn thể thao khác không ngừng vận động trong năm vừa qua, bóng rổ Việt Nam dường như nép mình lẳng lặng phát triển theo cách “có cũng được” như dòng nước muốn trôi thì cứ trôi.

Bóng rổ đỉnh cao chỉ tổ chức một giải vô địch quốc gia và thường đem về những vùng xa - nơi mà giới truyền thông khó tiếp cận. Nếu như vòng 2 giải năm 2008 không đưa về TPHCM và được báo giới thông tin thì có lẽ người hâm mộ không biết Việt Nam có giải vô địch quốc gia. Chưa hết, hệ thống thi đấu và các quy định không rõ ràng đã xảy ra nhiều chuyện bất cập như trường hợp Cần Thơ khiếu nại chính Liên đoàn bóng rổ Việt Nam vì cho rằng mình bị xử ép.

Bóng rổ Việt Nam cần thay đổi tư duy để phát triển. Ảnh: Hoàng Hùng

Bóng rổ Việt Nam dường như “bế quan tỏa cảng”, không dự bất kỳ giải quốc tế nào nên đội tuyển quốc gia không được thành lập. Ngoài ra, Liên đoàn cũng không tổ chức được những lớp bồi dưỡng cho HLV, trọng tài… ngoài lớp bồi dưỡng cho HLV vào tháng 11 năm ngoái tại Nha Trang.

Cứ giữ nguyên cách làm như vậy, bóng rổ Việt Nam trong năm 2009 sẽ đi về đâu nếu không có sự thay đổi về tư duy và định hướng của những nhà lãnh đạo bóng rổ nước nhà?

Muốn phát triển, ngoài việc đào tạo tuyến trẻ, bồi dưỡng HLV để tạo nền móng cho tương lai, hệ thống thi đấu bóng rổ đỉnh cao cần phải hoàn chỉnh.

Trong thời gian qua, giải vô địch quốc gia rất bất cập trong việc lên xuống hạng, quy định về thuê cầu thủ ngoại không rõ ràng khiến nhiều địa phương muốn tham gia giải đấu đỉnh cao phải dè chừng. Hiện tại, việc thiếu kinh phí cũng phần nào hạn chế việc các đội tham gia.

Qua trao đổi với chúng tôi, một số địa phương đang phát triển như Tiền Giang, Khánh Hòa… cho biết, nếu Liên đoàn hỗ trợ được một phần nào, chắc chắn họ sẵn sàng tham gia để có dịp cọ xát và từ đó phát triển phong trào.

Trong bối cảnh trong khu vực không có giải quốc tế, bóng rổ Việt Nam cần phải năng động hơn, tìm kiếm những giải đấu quốc tế để tham dự nhằm cọ xát nâng cao trình độ. Chẳng lẽ bóng rổ Việt Nam cứ đóng cửa chơi với nhau không? Việc thành lập đội tuyển quốc gia một phần nào đó là động lực cho các cầu thủ cố gắng. Bởi đời VĐV ai mà chẳng muốn khoác lên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia. Nếu không có giải, chúng ta không tự thân tổ chức mà mời các đội bóng quốc tế đến tham dự.

Để có kinh phí tổ chức giải quốc tế hay hỗ trợ các địa phương tham dự giải vô địch quốc gia, bộ máy Liên đoàn phải hoạt động năng nổ chứ không thể thụ động mãi như suốt thời gian qua. Trong xu thế xã hội hóa thể thao, Liên đoàn không thể ngồi chờ vào kinh phí rót từ ngân sách Nhà nước mà phải tự thân vận động tìm kiếm nguồn tài trợ. Ban vận động tài trợ Liên đoàn thành lập ra chẳng lẽ ngồi chơi xơi nước mãi sao?

Đã đến lúc, bộ máy Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cần có sự thay đổi trong tư duy và cách làm. Cần những con người và cách làm mới để có thể khơi dậy làng bóng rổ Việt Nam đang sa sút trầm trọng trong thời gian qua.

Hải Yến
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thủ môn Bùi Tiến Dũng trên đường trở lại sân Hàng Đẫy

CLB Công an Hà Nội sớm chuẩn bị lực lượng

Vừa được chuyển giao từ CLB Công an Nhân dân, CLB Công an Hà Nội đã và đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng 2023 bởi thực lực của đội, dù là vừa vô địch giải hạng Nhất 2022 nhưng dàn cầu thủ cũ vốn non kinh nghiệm sẽ gặp nhiều khó khăn khi thi đấu ở sân chơi V-League.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác