Bóng rổ Việt Nam: Chuyên nghiệp ngay trên sân nhà

Có một thực tế là dù đội bóng rổ Saigon Heat đã hoạt động nhiều năm qua, nhưng phong trào bóng rổ Việt Nam vẫn… không nhúc nhích. Nghịch lý này phản ánh đúng bản chất khác nhau giữa thể thao nghiệp dư và nhà nghề, nghĩa là đời sống thể thao chuyên nghiệp tương đối độc lập với sự phát triển của phong trào.

Bằng cách làm riêng của mình, Saigon Heat có những nhà tài trợ riêng, CĐV riêng và tham gia sân chơi riêng ở tầm vóc khu vực (giải vô địch nhà nghề Đông Nam Á). Tất nhiên, vì phong trào không phát triển nên thời gian đầu, Saigon Heat gặp khó khăn về lực lượng, phải sau 3 mùa giải mới tiến hành “Việt hóa” đội ngũ VĐV.

CLB Saigon Heat (áo trắng) trong trận đấu tại giải nhà nghề Đông Nam ÁẢnh: NHẬT ANH

Câu chuyện về Saigon Heat chính là một ví dụ cụ thể cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Hiện nay, hệ thống thi đấu của bóng đá vẫn luôn trong tình trạng luẩn quẩn, nhập nhằng giữa hệ thống đào tạo và các CLB chuyên nghiệp. Các CLB đứng đầu hạng nhất thì đương nhiên được lên đá V-League dù không đủ tiêu chuẩn. Điều này khiến V-League có muốn nâng tầm cũng khó bởi trong số 14 CLB hiện nay, chỉ có 7 đội thuộc doanh nghiệp, các đội khác vẫn phải được ngân sách địa phương bao cấp dẫn đến chất lượng không đồng đều, chênh lệch về tài chính, mục đích thi đấu cũng khác xa nhau.

Đơn cử như sân vận động của các đội tại V-League. Dù tất cả đều phải thuê lại sân của nhà nước, nhưng nếu Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương hay Hà Nội T&T tiến hành thuê thật sự, được chủ động trong đầu tư nâng cấp, sửa chữa để phục vụ khán giả thì đa số các đội khác lại phải vừa thuê, vừa mượn, chỉ chăm chăm bán vé thu tiền chứ không đầu tư cho chất lượng sân bãi. Với các CĐV cũng vậy, chỉ 10% CLB tại V-League tham gia vào việc tổ chức các hội CĐV, tiến hành bán vé xem trọn mùa và đem đến nhiều ưu đãi cho CĐV “ruột” thông qua tài trợ kinh phí cho hoạt động cổ vũ, truyền thông. Những đội bóng làm được 2 khâu nói trên cũng đều thu hút được nhiều nhà tài trợ.

Cách làm của Saigon Heat đã chứng minh thể thao chuyên nghiệp vẫn có thể phát triển tại Việt Nam, hơn thua là ở cách làm cũng như sự kiên trì trong đầu tư. Điều đáng tiếc là tại Việt Nam, không ít những môn có lợi thế nhiều hơn hẳn như bóng đá, bóng chuyền, quần vợt… nhưng số lượng CLB được tổ chức quy củ như Saigon Heat hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…

Tốc độ