Bóng nhỏ đè bóng lớn

Các em cầu thủ thân mến!

Hôm nay, tất cả chúng ta quay lại với vòng 1/16 của EURO 2016.

Chẳng còn bao lâu nữa sẽ phân biệt được thắng thua. Giờ phút này hẳn các em cảm thấy hồi hộp, vì có thể sau đó có em đi tiếp vào vòng tứ kết đồng nghĩa giá chuyển nhượng leo thang nhưng cũng có em về nhà phụ vợ đuổi gà.

Cuộc chơi nào cũng có người thắng kẻ thua. Toàn thế giới như vậy và chúng ta cũng thế. Trong phần lớn những giải đấu thế này, tôi rất thông cảm với các em đã nỗ lực để mang vinh quang về cho đất nước, nhưng bên ngoài cũng có khối kẻ lợi dụng cò mồi. Mà ai cũng biết, “cò” ở xã hội nào cũng có, như ở bên Việt Nam còn có nhiều loại “cò” ghê gớm khác. Châu Âu nói phát triển bậc nhất nhưng nạn “cò” vẫn nhan nhãn. Nếu không làm sao có “siêu cò” Jorge Mendes? Nhưng dù có thế nào, tôi vẫn luôn coi các em là những người đã chiến đấu tận lực. Thậm chí có người còn gọi các em là anh hùng đấy!

Ồ, nếu nói thế nghe ớn quá! Vì với thế giới bóng đá kim tiền như hiện tại sẽ có rất ít lý do để các em trở thành Beckham, Henry, Matthaus, Suker, Nesta, Del Piero, Rui Costa, Raul… chứ chưa nói là Lineker, Platini, Beckenbauer, Pukas, Rossi, Eusebio… Các em chỉ là cầu thủ bình thường mà điều ấy hoàn toàn có cơ sở chứng minh. Tuy nhiên bảo các em tầm thường thì tôi phản đối, vì không lý do gì sự tầm thường lại góp phần trong chiến thắng cả. Nói chính xác là các em… bất thường. Vì cứ xem Hungary, Xứ Wales, CH Ailen, Bắc Ailen, Iceland, Slovakia… vào sâu đủ rõ.

Các em hãy bất thường cho tôi. Không phải trong sinh hoạt, ăn uống, quần áo, lái xe, lấy vợ sinh con… mà bất thường là đội bóng nhỏ có thể quật đội bóng lớn như ông Acsimet từng nói là cho ông ta điểm tựa, ông ấy có thể nhấc trái đất lên.
Các em cầu thủ yêu quý!

Những ngày nghỉ ngơi đã hết. Tôi chẳng biết lời kêu gọi này có là tiếng trống trận hay không nhưng tận đáy lòng tôi mong các em hãy chuẩn bị cho những trận đấu phía trước bằng nghị lực phi thường để đoạt chiếc cúp. Tôi mong chờ các em!

(trích thư Chủ tịch UEFA)

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất