Bóng ma trọng tài

- Trên một tờ báo vừa đưa tin, nhiều trọng tài tự biến mình thành “tay sai” cho các băng đảng ma-phi-a, trong các vụ “bẻ còi” chấn động sân cỏ thế giới.

- Quả bóng ngày xưa lăn đều và đẹp, còn bây giờ nhiều trận đấu bị can thiệp thô bạo quá! Nhưng  tờ báo đã viết những gì vậy ông?

- Vào ngày 21-9-2010, người hâm mộ nước Ý thật sung sướng khi hay tin trọng tài Byron Moreno bị bắt giữ tại sân bay ở New York (Mỹ) sau khi đáp chuyến bay từ Ecuador. Trọng tài này buộc tra tay vào còng khi bị phát hiện giấu 6kg heroine trong đồ lót, với ý định đem vào nước Mỹ tiêu thụ.

- Trọng tài này bị bắt vì buôn bán heroine liên quan gì đến việc vui sướng của người hâm mộ nước Ý?

- Chẳng có nhầm lẫn nào hết. Moreno đã trở thành “tay sai” để thao túng kết quả các trận đấu bóng đá, đỉnh điểm “bẻ còi” là trận tứ kết World Cup 2002 giữa chủ nhà Hàn Quốc và Ý.

- Lần đó bức xúc nhất là việc ông ta truất quyền thi đấu của Totti, và không công nhận bàn thắng hợp lệ ở phút 111 trong hiệp phụ của Tommasi. Người Ý phải ngậm ngùi ra về bởi Hàn Quốc có được bàn thắng vàng sau đó.

- Ngoài vết nhơ này, Moreno còn tạo ra nhiều “trận cầu thối” khác.

- Thiệt là xấu hổ ông ha?

- Năm 2005, tới lượt trọng tài Hoyzer gây chấn động bóng đá Đức khi bị kết tội “bẻ còi” hàng loạt trận đấu tại Cúp quốc gia, Bundesliga… Kéo theo hàng trăm cuộc điều tra bán độ được khởi động, và hơn 100 quan chức, trọng tài, cầu thủ, HLV... bị triệu tập và bắt giữ.

- Qua những “gương mặt tiên tiến” ông kể, lại nhớ trọng tài nội.

- Có bàn tay băng nhóm nhúng vào à?

- Không rõ, nhưng cũng thè lè một đống. Hồi năm 2007, từng có 7 trọng tài và 2 quan chức thể thao ra đứng trước vành móng ngựa.

- Thế mới thấy, đâu chỉ xứ người lem nhem, xứ mình cũng đâu chịu “thua chị kém em”.

- Đó là chưa kể ở ta từng có thời trọng tài Vi-lít hay hạng Nhất bị một số thế lực thao túng, buộc “bẻ còi”, khiến nhiều đội bóng chết oan rồi khai tử.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.