Bóng ma

- Trong quá khứ mỗi lần chuẩn bị Olympic người ta háo hức còn bây giờ Thế vận hội đã gần kề mà dường như chẳng còn nhộn nhịp, ông hả?

- Ngày trước thể thao nêu cao tinh thần thượng võ, trung thực, cao thượng còn giờ đang chịu ảnh hưởng bởi nhiều thứ bên ngoài, trông rất lem nhem.

- Bên ngoài là gì, sao có thể chen vào thể thao được?

- Chẳng có gì là không thể. Nếu lúc trước, 5 vòng tròn trên lá cờ là biểu tượng Olympic với màu vàng châu Á, màu xanh lục châu Âu, màu đen châu Phi, màu xanh lam châu Đại Dương, màu đỏ châu Mỹ, nó đan vào nhau trên nền trắng như sự bình đẳng, tinh thần đoàn kết giữa các châu lục thì bây giờ theo ví von của giới chuyên môn là đang có thêm vòng màu xám..

- Vòng màu xám là gì?

- Là vòng luẩn quẩn với doping.

- !?!?!?

- Chiều 21-7, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã bác đơn kháng án từ phía Ủy ban Olympic Nga (ROC) về việc đội tuyển điền kinh nước này bị cấm dự Olympic 2016 (Brazil).

- Sao trầm trọng vậy?

- Ngày 14-11-2015, điền kinh Nga nhận án cấm thi đấu các giải quốc tế từ phía Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) do bê bối doping. ROC sau đó đã kháng án lên CAS nhưng cuối cùng vẫn bị bác đơn. Cụ thể, CAS quyết định bác đơn kháng cáo của Ủy ban Olympic Nga và 68 VĐV Nga khi mong muốn được thi đấu ở Olympic 2016.

- Đấy là bước lùi chẳng những của xứ Bạch dương mà còn của thể thao lục địa già.

- Phía điện Kremlin cũng tỏ ra tiếc nuối. Cụ thể, người phát ngôn Dmitry Peskov đã than thở: “Thật tiếc vì sự ảnh hưởng đến toàn thể các VĐV điền kinh. Tôi nghĩ, phán quyết về cả một tập thể như thế là khó chấp nhận…”. Còn phía IAAF, vị chủ tịch Sebastian Coe chẳng khỏi ái ngại: “Đây không là ngày để ăn mừng chiến thắng. Ngay sau Olympic 2016, IAAF tiếp tục làm việc với điền kinh Nga để các VĐV có cơ hội thi đấu trở lại”.

- Theo tui, dù sau Olympic 2016 các VĐV điền kinh quay lại thì thể thao Nga cũng đã nhúng chàm, đương nhiên ảnh hưởng không nhỏ đến thể thao châu Âu. Nói với ông, giờ thể thao trông rất chán, vì bóng ma doping có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

- Tui cũng chẳng hơn gì đâu. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất