Bỗng dưng muốn… khóc!

Nếu là một cái tên khác ở hạng trung, chứ không phải Vietsovpetro đối diện với nguy cơ giải thể thì lại khác. Đằng này, CLB được cho là khá bền vững trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam đang lao đao giữa ranh giới còn và mất, không khỏi khiến người trong giới giật mình…

Khi đội nam Tập đoàn Dầu khí quốc gia tuyên bố giải thể hồi giữa năm nay, nhiều người đã sốc, dù trước đó đã râm ran tin đồn về chuyện này. Thứ nhất, đấy là đội bóng giàu tiềm lực hàng đầu làng bóng chuyền nam, quy tụ toàn “tướng” tài, quân giỏi. Thứ nhì, dù chưa một lần vô địch quốc gia, họ vẫn được xem như đối trọng thực sự khó chịu của những tên tuổi Thể Công, Ninh Bình, Biên phòng, Khánh Hòa.

Bóng chuyền Vietsovpetro nếu phải vắng mặt ở các giải đấu sắp tới sẽ khiến nhiều người tiếc nuối. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngần ấy cũng đủ để người ta phải cảm thấy nuối tiếc khi đội bóng này xóa tên trên bản đồ bóng chuyền Việt Nam. Cho đến bây giờ, nghĩa là sau gần nửa năm, ông Nguyễn Mạnh Hùng - cựu HLV trưởng của đội - và các học trò Văn Giáp, Bình Giang, Đình Toàn… vẫn còn bồi hồi nhớ đến những ngày tháng huy hoàng của họ. Cuộc chơi vốn khắc nghiệt, tuy nhiên chẳng một ai từng nghĩ từ vị thế của một đội bóng mạnh, họ bỗng dưng rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp sau quyết định rút lui của lãnh đạo đội.

Chưa vơi nỗi buồn sau chuyện ở đội nam, lúc này, một đội bóng khác của ngành dầu khí là Vietsovpetro lại rơi vào… tâm bão. Thông tin về một cuộc chuyển giao Vietsovpetro cho một đơn vị khác xuất hiện khá lâu rồi, nhưng ít người dám tin. Đấy là một thương hiệu đáng kể trong làng bóng chuyền nữ, cả về tầm mức đầu tư lẫn năng lực cạnh tranh ở giải vô địch quốc gia, thì không thể nói bỏ là bỏ ngay được.

Vietsovpetro là đội bóng chuyền nữ đầu tiên và duy nhất tính đến lúc này sở hữu những VĐV nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam (trước có chủ công Lê Kim Nhung và giờ có chủ công Vũ Mai Ka). Đội bóng ngành dầu khí có giải đấu quốc tế khá uy tín vì quy tụ nhiều đội mạnh trong nước và nước ngoài, năm nay đã bước vào tuổi thứ 8. Vietsovpetro đang sở hữu những gương mặt được đánh giá trẻ trung và triển vọng như cặp phụ công Đinh Thị Trà Giang và Lê Thanh Thúy.

Họ cũng chính là đội bóng luôn đặt niềm tin vào các vị HLV ngoại, chủ yếu đến từ nước Nga. Bộ sưu tập thành tích của mình Vietsovpetro chỉ còn thiếu ngôi vô địch quốc gia, sau khi đã có trong tay 1 giải á quân (năm 2010) và 2 giải hạng ba (năm 2004 và 2013) cùng khá nhiều danh hiệu ở những giải mời, tập huấn trước thềm mỗi mùa giải mới… Có nhiều thứ để nói về đội bóng này và vì thế nhiều người tin rằng họ sẽ khó mà tan vỡ trong một sớm một chiều.

Thế mà sự thật phũ phàng có thể đang đến rất gần với các “chân dài” bóng chuyền nơi đây. Nghe nói sẽ có một cuộc chuyển giao và nghe toàn bộ VĐV thuộc biên chế của đội bóng này sắp sửa phải sáp nhập với đội bóng khác mà chạnh lòng. Vietsovpetro chưa mạnh đến mức có thể tranh chấp ngôi hậu với những đội bóng giàu truyền thống như Thông tin LVPostbank, Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương, nhưng dứt khoát đấy vẫn là cái tên đáng chú ý ở sân chơi đội mạnh quốc gia.

Có thể tuần sau hoặc cũng có thể tháng sau, giới mộ điệu bóng chuyền buộc phải chấp nhận kể từ mùa giải năm 2014 sẽ thiếu vắng phiên hiệu Vietsovpetro, nếu như cuộc chuyển giao cho đội Bia Sài Gòn - Thái Bình Dương ngã ngũ. Tuy nhiên, khi sự việc còn chưa chốt lại, nhiều người vẫn mong đấy chỉ là đôi chút sóng gió giữa cuộc chơi đối với đội bóng này, còn tương lai vẫn sẽ là màu hồng…

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác