Bỗng dưng… lên giá

Tín hiệu vui cho Cúp Quốc gia khi một loạt “ông lớn” tỏ ra hào hứng với sân chơi vốn không nhận được nhiều sự mặn mà này. Vì sao Cúp Quốc gia bỗng dưng lên giá?

Trừ Bình Phước, Đắk Lắk, CAND vô tình còn sót lại, Cúp Quốc gia cũng là phiên bản thu nhỏ của V-League. Có đến 13/14 đội V-League vẫn trụ lại ở vòng này, nên các trận đấu Cúp Quốc gia cũng chẳng khác gì cữ chạy đà cho V-League. Một bước đệm như thế thì chẳng đội bóng nào muốn gặp trục trặc, vì nó chính là thước đo cho sự chuẩn bị ở V-League khi guồng quay đang quay trở lại.

Trượt chân tại V-League, BHL Hà Nội T&T quyết giành thành tích tại Cúp Quốc gia. Ảnh: Nhật Anh

Vấn đề là cái đích tại Cúp Quốc gia năm nay đang có chuyển hướng trong mắt của nhiều “ông lớn”. Như B.Bình Dương chẳng hạn, dễ dàng ở V-League bao nhiêu nhưng Cúp Quốc gia lúc này vẫn nhiều lần ngoảnh mặt với đội bóng đất Thủ. Năm ngoái, cơ hội cho B.Bình Dương lập cú đúp đã cận kề thì ĐKVĐ V-League lại… lăn đùng trước Hải Phòng, đội bóng từng ngụp lặn dưới đáy bảng. Vì thế, trong hoàn cảnh B.Bình Dương chơi khá trôi chảy ở V-League, đội bóng này đặt tham vọng thôn tính luôn chiếc cúp “hạng hai” là dễ hiểu.

Tình cảnh của B.Bình Dương muốn phục thù, sửa sai đã đành, Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng, Than QN nhiều khi coi giải đấu này như cứu cánh. Á quân V-League Hà Nội T&T đang lặn ngụp ở V-League, thậm chí đội bóng thủ đô đã xác định… vứt đi mùa V-League này. Vì vậy, việc Hà Nội T&T đột nhiên dồn sức cho Cúp Quốc gia có thể coi là một cách vớt vát cho mùa giải mà Á quân V-League trôi không phanh tại V-League, cần có danh hiệu để bù đắp.

***

Tâm thế của từng đội bóng khi nhập cuộc đã thay đổi, tác động đến cục diện của cuộc chơi tại Cúp Quốc gia. Cặp đấu tại sân Cẩm Phả chẳng hạn, nó còn là cuộc biểu thị sức mạnh của 2 đội bóng đang “kèn cựa” nhau vị trí bá chủ bóng đá phía Bắc. Than QN chơi tốt hơn tại V-League so với Hà Nội T&T, thậm chí họ có thừa tham vọng gây chuyện lớn trong mùa này. Nhưng cứ đụng Hà Nội T&T, đội bóng đất mỏ lại như gà mắc tóc. Cái dớp toàn thua Hà Nội T&T đã ám ảnh Than QN vô tình biến trận đấu ở Cẩm Phả thành cuộc chạm trán nảy lửa.

Đương nhiên, trong lượt trận vòng 2 Cúp Quốc gia này, tìm ra những cuộc đấu nảy lửa kiểu thế chẳng khó. Cuộc chiến FLC Thanh Hóa - SHB Đà Nẵng có màu sắc tựa như trận đấu ở Cẩm Phả, bởi một đối thủ mới nổi, vừa được thay da đổi thịt nhờ ông chủ mới đụng độ với thế lực cũ của V-League. Vì vậy, chuyện 2 tuyển thủ U.23 Việt Nam Huy Toàn, Ngọc Thắng không kịp nghỉ ngơi, xách va-ly ra Thanh Hóa tập trung vội cho thấy rõ khát vọng mà SHB.Đà Nẵng đặt vào.

Thay đổi động lực, cách nhìn là thay đổi tâm thế cho một cuộc chơi. Cúp Quốc gia bỗng nhiên lên giá chưa hẳn là do giải đấu này được nâng chất, ngược lại chủ yếu xuất phát từ những toan tính của mỗi đội bóng. Dù thế, trong hoàn cảnh hiện tại, Cúp Quốc gia cứ lên giá là nhà tổ chức mừng ra mặt.

Thà vui chóng vánh còn hơn buồn tủi suốt bao năm.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF tặng hoa chúc mừng CLB CAND

Công an Nhân dân bắt đầu lộ trình xây dựng CLB chuyên nghiệp

Ngày 18-9, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định về tổ chức của CLB bóng đá Công an Nhân dân (CAND). Qua đó, CLB CAND chuyển sang mô hình chuyên nghiệp và sẵn sàng cho mục tiêu giành vé thăng hạng tại giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2020.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng