Bỗng dưng em muốn ra đi...

Cứ vào cuối mùa giải, thông tin cầu thủ này đến, cầu thủ kia đi ở các đội bóng cứ loạn cả lên. Tất nhiên, việc làm giá cũng “trên trời dưới đất” chẳng kém. Nhưng, các cầu thủ hết hợp đồng ra đi là đương nhiên, đằng này, người ta còn thấy gia nhập danh sách chuyển nhượng cả những người mới đầu mùa giải còn hớn hở đặt bút ký hợp đồng đến 3 năm, nay cũng đánh tiếng “hãy để em ra đi”...

Khế phải ngọt kia...

Thật ra, với nhiều cầu thủ, ưu tiên hàng đầu của họ là tái ký với đội bóng quê hương, miễn số tiền không quá thấp so với những lời đề nghị. Quang Hải ở K.Khánh Hoà đâu có muốn được tung hô lên đến 10 tỷ đồng như người ta tưởng. Rất thật lòng, Quang Hải thổ lộ, anh muốn ở lại với đội bóng K.Khánh Hòa, và cái giá 6 tỷ mà CLB đề nghị với anh là “được”. Tương tự như thế, Được Em hay Duy Khanh cũng đã chờ đợi đến tận những phút cuối để thương lượng với đội CS Đồng Tháp. Thế nhưng, quê hương chẳng phải lúc nào cũng là chùm khế ngọt...

Nếu Quang Hải (K.Khánh Hòa) ra đi vì hết hợp đồng, nay có thông tin Như Thành (7) cũng muốn đi khỏi Ninh Bình dù hợp đồng của anh mới ký chưa đầy năm. Ảnh: Dũng Phương

Quang Hải bức xúc với chuyện, khi anh gật đầu thì CLB bỗng dưng lại… ngó lơ, cứ như thể sẽ chẳng bao giờ mất người được. Trong khi đó, Được Em hay Duy Khanh chờ đợi, rồi muốn gặp lãnh đạo để nói chuyện, nhưng lần nào cũng được… hẹn. Thậm chí, HLV còn nói bóng nói gió là “tham sang phụ khó” đủ đường, khiến các cầu thủ vừa mệt, vừa buồn.

Có lẽ vì thế mà đến giờ, Duy Khanh và Được Em đã là người của đội bóng khác, còn Quang Hải thì đợi giải quyết rốt ráo hợp đồng. Gia nhập lực lượng hết hạn hợp đồng còn có Vũ Phong ở B.Bình Dương, Ngọc Thanh ở Hải Phòng… Nhưng đâu phải ai cũng được tạo điều kiện ra đi một cách êm thấm như Ngọc Thanh, hoặc được cho phép suy nghĩ thật kỹ như Vũ Phong.

Với nhiều cầu thủ, quê hương đôi khi chẳng là chùm khế ngọt, khi người ta chẳng quan tâm mấy đến quyền lợi của cầu thủ. Họ chỉ cần cầu thủ đặt bút ký vào bản hợp đồng mới khi... nhân danh cái tình. Bằng không sẽ làm đủ mọi cách để cầu thủ phải khốn khổ trong suốt thời gian còn lại, thậm chí “treo” đến cận giải, chấp nhận trả lương chỉ để cho bỏ ghét, để cầu thủ không kịp hoà nhập với đội bóng mới, như trường hợp Nam Định đã hành xử với Thanh Tùng, khi anh này về Bình Dương.

Chữ tiền kia mới bằng 3 chữ tình

Nếu như các cầu thủ hết hợp đồng và cương quyết ra đi để mưu cầu cuộc sống tốt hơn, hoặc có được môi trường tốt hơn, nhưng cũng không ít cầu thủ được liệt vào danh sách “tiền là trên hết”.

Nói đâu xa, mới đây người ta lại nhận được thông tin, nếu không có gì thay đổi Như Thành sẽ về Quảng Nam theo sự lèo lái của cò Tiến Đại. Không ít người ở Bình Dương khi nghe tin này đã thở phào nhẹ nhõm. Mới đầu mùa bóng này, khi Như Thành vẫn còn nguyên hợp đồng với B.Bình Dương, nhưng anh đã “đề đạt nguyện vọng” muốn ra đi vì có CLB sẵn lòng đền hợp đồng và chi cho anh thêm một khoản lót tay. Lúc ấy, lãnh đạo đội bóng đất Thủ bối rối lắm, nhưng cuối cùng họ đành cho đi, bởi không thể giữ lại một cầu thủ hưởng lương thưởng cao, nhưng không còn nhiệt huyết. Lần đó, người ta thấy Như Thành cắt tóc mới và tạo kiểu để người ta thấy rõ hai chữ N.B (Ninh Bình), những tưởng cầu thủ này quyết tâm lắm với vùng đất mới thì…

Chuyện xin đi dẫu còn hợp đồng để làm kinh tế chẳng phải hiếm ở làng cầu xứ ta. Hồi giữa mùa giải 2010, người ta thấy Châu Phong Hoà về Ninh Bình, dù giai đoạn 1, anh là người Bình Dương hẳn hoi. Còn nhiều, nhiều lắm chuyện các cầu thủ vẫn còn hợp đồng, nhưng vẫn muốn ra đi như trường hợp Quang Thanh, Minh Chuyên ở B.Bình Dương…

Có lẽ nói chuyện tình cảm với những cầu thủ này hoá ra… như không, bởi với họ, tiền mới là thứ quyết định tất cả. Ngay cả việc tôn trọng giao ước, giữ lấy chữ tín trong bản hợp đồng chưa ráo mực với họ cũng là điều phù du.

Ngày cầu thủ ra đi, có nhiều người được hoan nghênh, được chúc phúc như cổ động viên Hải Phòng đã làm với Leandro, với Ngọc Thanh, hay như CĐV Đồng Tháp đã làm với các cầu thủ nội của mình. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp “ngày em ra đi” cứ như thể đi trốn… nợ. Người ta bảo trăm sự cũng tại “cò”, nhưng nếu không có các CLB sẵn lòng “rút ruột” đội bóng khác bằng mọi thủ đoạn thì liệu có loạn đến thế?

TUẤN LONG


Loạn giá từ chính CLB

Thật ra, khi người ta trách Quang Thanh hay Minh Chuyên, vì nhận được thông tin các cầu thủ này muốn tìm về miền đất mới chỉ vì B.Bình Dương đang trục trặc, có vẻ như họ đang quên rằng, chính các ông bầu mới nổi của bóng đá Việt Nam đã làm hư các cầu thủ.

Nếu thật sự tôn trọng lẫn nhau, có lẽ chẳng ai chấp nhận vừa đền tiền cho CLB giúp cầu thủ, rồi lại cho thêm “số vốn” với những người còn hợp đồng với đội bóng khác. Cái cách mà Xuân Thành Hà Tĩnh, rồi Xuân Thành Quảng Nam đánh tiếng mua hết cầu thủ này tới cầu thủ kia với giá rất cao, thậm chí những cái tên mà họ nêu ra đang là trụ cột của đội bóng khác, khiến cái nhìn về hai đội bóng mới này thiếu hẳn sự thiện cảm.

Việc các CLB phía Nam thôi không tiếp xúc với ông “đương kim” giám đốc điều hành đội V.Ninh Bình, Trần Tiến Đại, cũng liên quan đến việc mua bán cầu thủ. Người ta ngại rằng, hôm nay cò Đại giúp được CLB mua cầu thủ thì ngày mai cũng chính cò này sẽ rút ruột đội bóng của họ. Cứ nhìn cái cách hàng loạt cầu thủ “phò” ông Đại để chuyển “hộ khẩu” từ Ninh Bình về Quảng Nam ở giai đoạn 2 mùa bóng này thì rõ.

Trách cầu thủ, trước hết hãy tự trách các ông bầu, bởi họ không biết số tiền mình bỏ ra sẽ đi đâu, về đâu và bao nhiêu là đủ?! Và có lẽ, đến lúc bóng đá Việt Nam cũng cần nhiều ông bầu rắn tay như bầu Kiên ở Hà Nội ACB, bầu Đức ở Hoàng Anh Gia Lai, hay bầu Thắng ở Đồng Tâm Long An. Họ chấp nhận trả lương, thậm chí quy định hẳn hoi trong hợp đồng về chuyện trừ lương và phạt đưa xuống đội hình 2, nếu cầu thủ muốn “thử thách” quyền lực của lãnh đạo đội bóng.

T.Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.