Bỗng dưng...

Đến tận bây giờ, nhiều người trong giới bóng đá vẫn hay nói, chúng ta có một nền túc cầu… bỗng dưng chuyên nghiệp. Nghĩa là cái nền tảng của bóng đá chẳng hề chuyên nghiệp, nhưng “đùng một cái” lấy cái chữ “chuyên nghiệp” phủ trên sự nghiệp dư về bản chất. Cũng như những ngày này, không ai ngạc nhiên khi có quá nhiều thứ “bỗng dưng” xảy đến.

Navibank Sài Gòn và Hà Nội T&T, hai đội bóng có nhiều cái “bỗng dưng” nhất của bóng đá Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Lúc phôi thai của V-League, giới mộ điệu đã sốc trước chức vô địch ngay năm đầu tiên thăng hạng của Hoàng Anh Gia Lai. Lúc ấy, nói cho cùng, cái gì cũng mới mẻ nên cách làm đột phá của Hoàng Anh Gia Lai đã đem đến cho họ thành công. Khổ nỗi, đến giờ, sau bao nhiêu năm xây dựng nền tảng, vẫn có thể có một nhà vô địch kiểu như thế.

Chủ nhật này, Hà Nội T&T có lẽ sẽ là tân vương của bóng đá Việt Nam, sau khi đi một mạch từ phong trào lên trong vòng có 5 năm. Mỗi năm, đội này gần như thay toàn bộ lực lượng cho phù hợp với chất lượng từng giải đấu. Họ thành công nhanh đến mức ngay chính người hâm mộ thủ đô còn chưa kịp xem họ là “người nhà”. Vì thế mà bóng đá Hà Nội “bỗng dưng” có một nhà vô địch sau 12 năm, kể từ Thể Công năm 1998. Đấy là chưa nói, chất lượng thi đấu của Hà Nội T&T cũng mang nhiều yếu tố may mắn, khi “bỗng dưng” nhiều đội không chịu tranh chấp, và “bỗng dưng” có nhiều trận đấu trọng tài thổi còi lệch một phía.

Nhìn cách thăng tiến chóng mặt của Hà Nội T&T, có lẽ dư luận cũng khoan phê phán kiểu làm bóng đá của V. Ninh Bình, cũng như đừng thắc mắc vì sao bất chấp khủng khoảng kinh tế, người ta vẫn đổ tiền ào ào cho bóng đá, dù biết việc kinh doanh là con số 0 vĩnh viễn về lợi nhuận. Từ đó, cũng đừng nên phê bình VFF sao cứ để đội này bán tên, đội kia đổi chủ xoành xoạch như thay áo. Xu hướng nó thế. Ai làm bóng đá mà chả được, miễn sao có thật nhiều tiền. Truyền thống là cái quái gì, CĐV trung thành cần thiết chăng?! Không làm được đội này thì gắn tên làm đội khác cứ như “đánh quả” vậy. Bóng đá bỗng dưng nó thế mà!

Thế nên, sự thành công của Hà Nội T&T chẳng biết là vui hay buồn cho cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Một mặt, nó kích thích doanh nghiệp đầu tư, vì dễ gặt hái hiệu quả về giá trị thương hiệu. Mặt khác, cứ nhìn cảnh SHB Đà Nẵng lúc này thì sẽ thấy mặt trái của kiểu làm bóng đá “chớp thời cơ”. Bảy năm trước, Hoàng Anh Gia Lai đăng quang khi nhà vô địch Cảng Sài Sòn xuống hạng, và người ta nói đấy là tất yếu, vì bóng đá chuyên nghiệp phải  thắng thế. Nhưng tình cảnh của Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng hiện nay thì cái gì đang thắng thế, khi cả 2 đều là chuyên nghiệp đấy thôi.

o0o

Chuyện của Hà Nội T&T chưa “hài” bằng chuyện của Navibank Sài Gòn. Mới vài ngày trước, họ còn nắm đến 90% khả năng đá play-off, và cứ thế ung dung dưỡng sức chờ trận sanh tử. Rồi “bỗng dưng” họ bị tước mất niềm hy vọng tưởng chừng là đã nằm gọn trong tay ấy. Cái sự thay đổi liên quan số  phận của họ lại thuộc về người khác.

Nghĩa là nếu đội bóng hạng Nhất An Giang và Quảng Nam Xuân Thành kịp đăng ký chuyển đổi chuyên nghiệp, xem như Navibank Sài Gòn phải xuống hạng. Khổ nỗi, 2 CLB ở giải hạng Nhất kia làm điều đó không phải vì muốn “hại” Navibank Sài Gòn, chẳng qua lúc này họ đang có cơ hội để thăng hạng, nếu không chuyển thì không được. Nói cách khác, cứ thấy cần thì chuyển đổi, không cần thì cứ thong thả. Cái “chuẩn  chuyên nghiệp” vốn là điều làm nên một nền bóng đá chuyên nghiệp, nhưng cứ như là “bốc thăm trúng thưởng” vậy.

Hài hước là việc “chuẩn” hay không “chuẩn” rất hên - xui ấy lại ảnh hưởng trầm trọng đến số phận của một đội bóng khác (trong trường hợp của Navibank Sài Gòn, thậm chí còn tác động đến cả tương lai làng cầu Sài Gòn).

Thế đấy, một kiểu làm bóng đá rất “bỗng dưng”. Nó “nắng mưa” y hệt với các quyết định xử phạt rất tùy hứng của BTC. Nó khiến cho những người trong cuộc luôn tự đặt mình vào tình thế sẵn sàng bị chưng hửng bất cứ lúc nào, và từ đó mới có những chuyện vận động hậu trường. Còn người ngoài cuộc như chúng ta, những người quan tâm đến bóng đá nội, cứ lâu lâu lại “bỗng dưng muốn …”.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.