Bóng đá Việt trước nguy cơ đổ vỡ. Kỳ 1: Chuyện của nhà bầu Hiển

Cứ xem cái cách biện hộ về sự liên quan của cá nhân mình với 2 CLB thì biết, bầu Hiển “ấm ức” thế nào khi phải thoái vốn, tiến đến rút lui khỏi 2 đội bóng. Nghĩa là làm bóng đá, chính xác hơn là làm “bầu bóng đá” không hẳn chỉ có thua thiệt. Phải chăng vì vậy mà bầu Hiển cứ cố tìm cách “lách luật” để đầu tư tiếp.
Bóng đá Việt trước nguy cơ đổ vỡ. Kỳ 1: Chuyện của nhà bầu Hiển

Cứ xem cái cách biện hộ về sự liên quan của cá nhân mình với 2 CLB thì biết, bầu Hiển “ấm ức” thế nào khi phải thoái vốn, tiến đến rút lui khỏi 2 đội bóng. Nghĩa là làm bóng đá, chính xác hơn là làm “bầu bóng đá” không hẳn chỉ có thua thiệt. Phải chăng vì vậy mà bầu Hiển cứ cố tìm cách “lách luật” để đầu tư tiếp.

Bóng đá Việt trước nguy cơ đổ vỡ. Kỳ 1: Chuyện của nhà bầu Hiển ảnh 1

Ông Đỗ Quang Hiển. Ảnh: Quang Minh

Ông Hiển được biết đến từ cú đầu tư tuyệt vời tại Đà Nẵng. Tiếp nhận đội bóng sông Hàn, ngân hàng SHB cùng lúc triển khai một kế hoạch dài hơi và cực kỳ hoành tráng bao gồm một hệ thống hạ tầng dành cho CLB tại khu thể thao Tiên Sơn. Cho đến nay, chưa biết chính xác bầu Hiển và ngân hàng SHB đã đầu tư vào bóng đá Đà Nẵng bao nhiêu tiền nhưng rất dễ nhận thấy, kể từ khi có sự hợp tác này, thể thao Đà Nẵng cũng “thay da, đổi thịt” thấy rõ.

Có chuyên gia nhận xét: “Muốn bỏ tình trạng một ông chủ, nhiều đội bóng thì phải bắt đầu từ ý thức của chính các ông bầu”. Đại loại là nếu thật sự fair-play, thì việc gì phải sở hữu nhiều đội bóng làm gì mất công, lại tốn kém.

Thật ra, đấy là cách nói của người làm chuyên môn, tức là “dân bóng đá” chứ dưới góc độ của các ông bầu thì bóng đá là một địa hạt “dại gì mà không nhảy vào”. Và muốn biết làm bóng đá lợi đến thế nào, cứ xem cách đầu tư của bầu Hiển.

Đi kèm đó là chức vô địch sau 17 năm của làng cầu này hồi năm 2009 và kế tiếp đó là chức vô địch lần thứ 2 trong vòng 3 năm ở mùa bóng vừa kết thúc. Một cuộc hợp tác mà đôi bên cùng có lợi bởi với bóng đá Đà Nẵng, thành tích đến rất nhanh còn với SHB, có lẽ chẳng có chiến lược quảng bá nào vừa rộng, vừa sâu và sự thặng dư lại nhiều như cái bắt tay này.

Cùng thời điểm đầu tư cho SHB Đà Nẵng, đội Hà Nội T&T của bầu Hiển 3 năm thăng 3 hạng. Cùng lúc đó, xuất hiện thêm SHS Tiền Giang, thêm phi vụ suýt hoàn thành tại Huế, Quảng Nam… Trong giai đoạn từ 2008 đến 2010, đi đâu cũng nghe nói đến bầu Hiển và các công ty của ông. Đứng ở góc độ tiếp thị, bầu Hiển thắng lớn, còn lớn hơn cả hồi HA.GL mới bắt đầu làm bóng đá. Còn dưới góc độ kinh tế, đầu tư cùng lúc và ồ ạt như vậy chắc chắn là phải nhắm đến món lợi nhuận khổng lồ nào đó chứ không đơn thuần là một cuộc chơi nặng cảm tính.

o0o

Cũng là nói chuyện bầu Hiển. Trong công văn giải thích với VFF, ông viện dẫn khá nhiều chi tiết liên quan đến những chế tài của luật pháp mà theo đó, ông hoàn toàn không có lỗi gì. Điều này không ai nghi ngờ nhưng như đã nói, khi các ông bầu nhảy vào bóng đá, họ đâu đơn thuần chỉ nhìn thấy ở đó niềm vui đơn thuần thì người hâm mộ cũng vậy, họ đâu thấy các ông bầu chỉ rót tiền khơi khơi cho bóng đá, dứt khoát, đó vẫn là chuyện làm ăn.

Bóng đá Việt trước nguy cơ đổ vỡ. Kỳ 1: Chuyện của nhà bầu Hiển ảnh 2

Thật sự, nếu bầu Hiển rút tài trợ đối với Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng, V-League sẽ lâm nguy. Ảnh: Quang Thắng

Thử đặt một câu hỏi: Nếu SHB không có ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch Hội đồng quản trị thì liệu họ có đầu tư cho bóng đá không? Có thể có nhưng sẽ không đạt được thành công như với trường hợp của bầu Hiển. Lấy ví dụ như mối quan hệ giữa ông Đặng Thành Tâm và 2 đội bóng Navibank Sài Gòn cũng như SQC Bình Định thì biết, cả 2 đội này gần như chỉ làm thương hiệu cho doanh nghiệp bởi “bầu” Tâm không mê bóng đá cho lắm.

Ngược lại, vì bầu Hiển thích bóng đá, ông không chỉ nhìn thấy ở đó cơ hội quảng bá hình ảnh mà còn tham vọng trở thành ông bầu số 1 Việt Nam. SHB Đà Nẵng được lợi nhờ điều này, tức là khi cờ đến tay, họ có thể phất trước cả “con ruột” Hà Nội T&T. Bởi “dù ai phất cờ, thì người được tôn vinh cuối cùng vẫn là bầu Hiển. 

Hồ Việt

VFF vô cảm, cứ ngỡ mình là tổ chức quan trọng trong làng bóng đá, mà quên mất một điều, rằng V-League có được như ngày hôm nay là công sức của rất nhiều người cùng góp vào, trong đó đặc biệt là sự đầu tư của các ông bầu. “Miếng bánh” V-League tưởng ngon lại hóa ra đắng chát, nhất là khi bầu Hiển (sau sự kiện bầu Tuấn và bầu Long của Hòa Phát Hà Nội) cùng nhiều người nữa vì chán mà bỏ bóng đá.

*****

Còn ai dám mặn mà? 

Bầu Hiển lên tiếng rất gay gắt, phản kích lại VFF và điều này khiến nhiều ông bầu cũng đang đổ tiền vào làm bóng đá như ông cảm thấy chán nản. Máu bóng đá như ông Đỗ Quang Hiển còn muốn rút tài trợ khỏi các đội bóng Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng thì đúng là V-League nguy chứ chẳng bỡn.

Ai cũng hiểu, làng bóng đá Việt sôi động và bắt đầu được để ý đến là nhờ nhiều ông bầu xắn tay vào đầu tư cho bóng đá. Có giai đoạn thịnh vượng và không thiếu lúc trầm kha, đôi lúc là lộn xộn, nhưng tựu chung, các ông bầu, từ thời sơ khai như bầu Thắng, bầu Đức đều hết mình vì bóng đá. Bây giờ hay trước đây cũng vậy, có ông bầu làm bóng đá vì nhiệt huyết thực sự, cũng có người thông qua bóng đá để đánh bóng tên tuổi, doanh nghiệp của mình. Nhờ thế, V-League mới trở thành bức tranh nhiều màu sắc, thực tế đã lôi cuốn giới mộ điệu phải hướng ánh mắt vào.

Lúc này đây, nhìn vào bức tranh ấy, chúng ta thấy gì nhỉ? Chắc chắn là một sự lộn xộn rồi. Đủ thứ chuyện nảy sinh khi ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế ngày càng lớn. Nhiều ông bầu bắt đầu nản, lộ ý muốn rút lui khỏi bóng đá. Nhiều người rậm rịch đến mức, giới chức VFF và VPF buộc phải nghĩ đến viễn cảnh rất xấu: V-League sẽ không đủ số đội dự tranh ở mùa giải 2013! Nếu thế thì tệ hại thật.

Trong vụ bầu Hiển và VFF, cú phản kích của ông bầu này khiến tất cả ngã ngửa người ra, rằng nếu theo đúng luật, ông chẳng sở hữu bất kỳ đội bóng nào hết. Đầu tư cho 2 đội bóng này là cả tập thể chứ không phải một cá nhân nào hết. VFF đuối lý, vẽ ra cả một Ban thanh tra với chức năng “thanh tra tất cả các đội bóng sẽ tham dự mùa giải 2013”, chẳng khác nào biện pháp chữa thẹn. Mà chữa thẹn kiểu ấy thì chẳng giống ai hết, càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Không suy xét đến gốc rễ vấn đề, cái sai ấy thuộc về ai trong vụ việc này thì dễ hiểu quá, chẳng cần phải nói ra. Tuy nhiên, chính động thái của VFF trong cuộc tranh cãi “1 ông chủ nhiều đội bóng” khiến một số ông bầu bắt đầu tính chuyện rút lui, mà theo thừa nhận của họ, đang lúc lộn xộn thế này, rút khỏi bóng đá sẽ đỡ mang tiếng là thiếu trách nhiệm.

Cũng chẳng đâu xa, trước mắt, nhiều đội bóng mang tên doanh nghiệp cũng đang đối diện với nguy cơ giải thể rồi đấy. Không cứu vãn tình thế, mà “đổ thêm dầu vào lửa”, không biết liệu có phải VFF muốn đưa bóng đá Việt Nam trở lại với thời kỳ bao cấp hay không nữa?

NGUYÊN KHANG

*****

Con số & bình luận: 6 

Đó là số đội bóng mà có thời điểm, bầu Hiển có thể cùng lúc sở hữu (tất nhiên là gián tiếp) nếu như các kế hoạch giữa SHS và bóng đá Tiền Giang, giữa SHB-Lilama10 và bóng đá Huế hay giữa SHS và Quảng Nam được thực hiện đúng theo tính toán. Ông Hiển đã có các đội hạng Nhất như đội Hà Nội và Trẻ Đà Nẵng. Rồi người ta cũng đồn đoán về mối quan hệ của ông với đội SLNA. Nói tóm lại, một ngày đẹp trời nào đó, với quan điểm “tôi chẳng liên quan đến đội nào” như ông bầu này giải thích thì ông có thể “kiểm soát tinh thần” của 5-6 đội bóng là chuyện… bình thường.

Thật ra, chuyện sở hữu nhiều đội bóng mà không cùng hạng đấu thì cũng chẳng sao nhưng với thành công rất rõ ràng từ Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng thì một người giàu tham vọng như bầu Hiển làm sao có thể “hoãn cái sự sung sướng” lại được. Vấn đề nằm ở chỗ này. Ông Hiển biết cách biến bóng đá trở thành một thứ quyền lực mà nhiều ông bầu khác không thấy. Vì vậy, thiếu một người dám đầu tư và biết làm bóng đá như ông Hiển, rõ ràng bóng đá Việt Nam chịu không ít thiệt hại.

Còn thiệt hại như thế nào, đó là một câu chuyện khác.

Việt Long

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.