Bóng đá Việt Nam và những ngoại binh - Bài 3: Trào lưu “nội hóa”

Cách đây 1 năm, Đồng Tâm Long An quyết định xin nhập quốc tịch cho thủ môn Fabio Santos, kịp cho cầu thủ gốc Brazil gia nhập đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup. Nhưng đấy chỉ là số ít, bởi từ đầu năm 2009 này, hàng loạt các CLB xin nhập quốc tịch cho các cầu thủ nước ngoài, tạo nên một trào lưu khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, lo lắng nghĩ về tương lai của bóng đá nước nhà…

Thích thì nhập tịch!

Cuộc chạy đua vì thương hiệu, vì danh tiếng và cả vì “tức nhau tiếng gáy” giữa các ông bầu là một trong những nguyên nhân dẫn tới một trào lưu nhập quốc tịch cho các cầu thủ ngoại. Đội hình của Hoàng Anh Gia Lai có thêm 2 “nội binh” gốc Thái Lan là Đoàn Văn Sakda và Đoàn Văn Nirut, nhưng chưa dừng ở đó, “bầu” Đức còn muốn nhập quốc tịch cho Lee Nguyễn, một cầu thủ Mỹ gốc Việt. Cho dù những cầu thủ mới được nhập quốc tịch này đến giờ chẳng giúp ích gì nhiều cho đội bóng phố núi, nhưng “vì thích nên nhập quốc tịch thôi”!?

Thủ môn Đinh Hoàng La thi đấu cho đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Olympiakos (Hy Lạp). Ảnh: QUANG MINH

Kesley Alves giờ chơi bóng ở Becamex Bình Dương với cái tên mới Huỳnh Kesley, sau khi nghiễm nhiên được mang 2 quốc tịch vì có vợ là người Việt Nam, đồng thời đóng góp rất lớn cho đội bóng đất Thủ Dầu Một. Xi măng Hải Phòng cũng tận dụng cơ hội để “biến” chân sút gốc Việt Đặng Văn Robert trở thành người Việt chính cống phục vụ cho CLB. Ngay cả các các CLB hạng nhất như The Vissai Ninh Bình cũng đã hoàn tất vụ nhập quốc tịch cho thủ thành Mykola và Maxwell, biến họ thành 2 cái tên Việt: Đinh Hoàng La và Đinh Hoàng Max từ mùa giải 2009.

Trong khi đó, Hòa Phát Hà Nội thì đang làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho Issac và Ronald Martin. SHB Đà Nẵng quyết “nội hóa” tiền vệ Rogerio. Thể Công hy vọng “biến” cầu thủ gốc Phi Abbey thành người Việt để phục vụ cho mục tiêu CLB…

Phản ứng từ dư luận

Ở nhiều giải đấu uy tín trên thế giới như Premier League (Anh), Serie A (Italia), La Liga (Tây Ban Nha), Bundesliga (Đức)… những nhà tổ chức đang tìm mọi cách để khống chế số lượng cầu thủ nước ngoài được phép ra sân trong một trận đấu, thì ở V-League, nhiều CLB Việt Nam lại cố tình “lách luật” để “nội hóa ngoại binh” nhằm làm lợi cho đội bóng.

Đây là vấn đề gây tranh cãi và tốn của báo giới không ít giấy mực. Một số người cho rằng việc nhập quốc tịch quá xô bồ như hiện nay sẽ làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam, và rằng người ta không muốn nhìn thấy những “ông Tây”, những cầu thủ da màu xuất hiện trong màu áo của đội tuyển Việt Nam, vì như thế, bản sắc Việt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Làn sóng nhập quốc tịch ồ ạt diễn ra trong năm 2009 được ví như “tỷ giá chứng khoán tăng kịch trần”, như một cuộc chạy đua vì “bệnh thành tích”, mà ở đó tính hiệu quả thì chẳng mấy ai nghĩ thật thấu đáo. Tất nhiên, cũng có những cầu thủ ngoại thực sự mong muốn cống hiến sức mình trong màu áo của đội tuyển Việt Nam, nhưng số đấy quá ít ỏi. Thành thử ra, dư luận vẫn không đồng thuận về chuyện này.

Đứng ở góc độ khác, HLV Vương Tiến Dũng (XM.Hải Phòng) cho rằng: “Nhập quốc tịch cho cầu thủ ngoại sẽ tăng chất lượng cho các giải V-League, hạng nhất. Bên cạnh đó, các CLB cũng hưởng lợi. Nhưng đương nhiên, việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bóng đá trong nước. Các cầu thủ nội sẽ ít có cơ hội ra sân hơn, ít cơ hội để phát triển và sẽ ảnh hưởng đến cả nền bóng đá quốc gia ở tương lai”.

Chắc chẳng ai quên được hai bài học xương máu cách đây không lâu: các cầu thủ hạng xoàng như Ludovic Casset và Toni Lê Hoàng được trao cơ hội thử sức trong màu áo ĐTQG nhờ có sự hậu thuẫn của VFF, nhưng rồi rốt cuộc phải tự thải loại mình vì năng lực quá yếu kém.

Cũng có luồng dư luận cho rằng việc nhập quốc tịch cho các cầu thủ ngoại là xu thế tất yếu để thúc đẩy bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa. Nhưng đa số tất nhiên chẳng đồng tình với chuyện nhập quốc tịch cho ngoại binh để rồi “ngoại hóa” luôn cả ĐTQG. Bóng đá Việt Nam đâu có thiếu tài năng đến độ phải dựa vào người ngoài để tìm kiếm danh vọng? 

LÊ QUANG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.