Bóng đá Việt Nam và những nghịch lý: Lấy của người nghèo …

Nhớ có lần Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã lên tiếng phê phán rất nặng trường hợp một số đội chây ì không chịu đóng tiền niên liễm thi đấu giải và tiền cổ phần trong VPF. Ngược lại, chủ tịch đội Thanh Hóa, tức bầu Đệ cũng nhiều lần tuyến bố ông không muốn đóng số tiền đó chứ không phải là thiếu tiền. Chúng ta nên tin ai?

Trước hết phải công nhận là bầu Đệ có lý cho dù hành động chây ì của Thanh Hóa có vẻ không được đẹp lắm. Hãy thử nghĩ xem, theo quy định của V-League thì mỗi đội phải có 35 tỷ đồng thì mới xem là bảo đảm ngân sách dự giải, thì việc đóng 500 triệu hay 1 tỷ đồng cho BTC có là gì đâu. Vấn đề nằm ở chỗ, tại sao các CLB giao hết quyền kinh doanh bản quyền truyền hình và phần lớn “đất” quảng cáo cho Công ty VPF mà cứ đi đòi số tiền không lớn ấy làm gì. Nếu như mỗi mùa giải các CLB đều sẽ được VPF chi tiền doanh thu từ các nguồn nói trên thì hà cớ gì cứ ép họ phải đóng tiền niêm liễm. Nói ví dụ, nếu việc kinh doanh bản quyền truyền hình được 50-100 tỷ đồng như hồi VPF giành được quyền khai thác từ AVG thì vị chi, mỗi đội cũng thu được vài ba tỷ đồng. Nếu được như thế, thì chuyện đóng niên liễm có gì quan trọng.

Tiền bản quyền truyền hình từng được VPF nhượng quyền AVG với giá 50-100 tỷ đồng. Ảnh: Quang Minh

Bản chất việc bầu Đệ phản ứng là vì thế. Tôi giao cho anh quyền kinh doanh, không đưa tiền lại cho tôi thì thôi, hà cớ gì cứ đòi tôi phải đóng tiền theo nghĩa vụ trong khi đến cuối năm, nếu kinh doanh chẳng ra gì, anh “xù” tiền thì tôi biết “đền” ai? Khách quan mà nói, việc VPF kiếm tiền cho CLB quan trọng hơn việc CLB phải đóng tiền để VPF hoạt động. Đấy là nguyên tắc làm việc của bóng đá chuyên nghiệp. CLB đã “nghèo”, còn phải đóng tiền để nuôi… người nghèo hơn là VPF hay sao?

o0o

Chúng ta cứ lấy trường hợp của Đồng Tháp thì sẽ rõ. Không thể cứ yêu cầu các CLB phải bảo đảm tính ổn định cho giải đấu bằng cách bảo đảm nguồn tài chính hoạt động, không có tiền thì dẹp cho yên thân trong khi những nhà quản lý, tổ chức lại không thể bảo đảm bất kỳ điều gì.

Cho đến tận thời điểm này, chưa từng thấy VFF hay VPF có một cuộc họp, hội thảo nào để nói về những yếu kém trong việc kiếm tiền của mình. Họ luôn tìm cách đổ thừa: bóng đá Việt Nam tiêu cực, kinh tế khó khăn, hồ sơ tài trợ bị gạt ngay từ… vòng gởi xe… Toàn những lý do mang tính khách quan, không thấy đề cập đến việc tại sao bộ máy kinh doanh của VPF lại không thể tìm ra tiền từ V-League.

Trong cơ cấu của những giải chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, nguồn doanh thu từ bên ngoài CLB (bản quyền, tiền thưởng…) chiếm đến 50-60 nguồn ngân sách hoạt động CLB trong khi tại V-League hiện nay chỉ khiêm tốn 10-20%. Cứ cho là các CLB chịu đầu tư, sẽ đá hay, đá đẹp để thu hút khán giả nhưng liệu rằng sau khi các CLB hoàn thành trách nhiệm của mình thì VFF hay VPF có đủ năng lực để khai thác kinh doanh tốt hơn hay không? Nếu bản thân VFF hay VPF chưa chịu nhìn nhận yếu kém của mình thì cũng đừng vội đổ hết trách nhiệm lên đầu các CLB.

Việt Long

Các tin, bài viết khác