Bóng đá Việt Nam và hành trình trẻ hóa: Chậm rãi mà làm

Bầu Đức một lần nữa khẳng định, đứng ở góc độ “ông bầu” lẫn Phó Chủ tịch VFF, ông luôn ủng hộ việc sắp đến VFF gọi các cầu thủ U.19 thuộc Hoàng Anh Gia Lai lên tuyển U.23. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông thì thời điểm này còn quá sớm.

Bầu Đức lý giải: “Tôi luôn tin rằng các cầu thủ U.19 không kém tài năng so với các đàn anh, tuy nhiên suốt thời gian qua, họ chơi tốt nhờ sự ăn ý của một tập thể có quá trình tập chung với nhau rất dài. Thế nên, nếu được thì nên giữ bộ khung này và bổ sung thêm các cầu thủ có kinh nghiệm. Ngược lại, nếu chỉ gọi một vài cầu thủ thì nên chậm lại, để cho họ có thời gian tích lũy kinh nghiệm cá nhân trong môi trường V-League”.

Trước đó, HLV Toshiya Miura và bộ phận chuyên môn của VFF đã thống nhất phương án ưu tiên sử dụng cầu thủ trẻ để xây dựng các ĐTQG tham dự các giải đấu trong năm 2015, đặc biệt là đội tuyển U.22 tham dự vòng loại U.23 châu Á vào tháng 3-2015 (tại giải này Việt Nam ở bảng I cùng các đối thủ Nhật Bản, Malaysia, Macau - Trung Quốc) và đội tuyển U.23 tham dự SEA Games 28 vào tháng 6-2015 tại Singapore.

Theo ông Mai Đức Chung, Trưởng phòng các ĐTQG VFF, thì ở cuộc gặp này chưa bàn sâu về thành phần các đội trẻ nói trên do phải đi tìm kiếm nhân tố mới tại V-League, ngoài một số cầu thủ từng tham dự Asiad 17 mà vẫn còn trong độ tuổi tham dự SEA Games sẽ được giữ lại. VFF và ông Miura xác định không đặt nặng vấn đề thành tích và đây là lý do có nhiều thông tin cho biết ông Miura sẽ đưa “ồ ạt” các cầu thủ U.19 lên tuyển gây ra nhiều ý kiến tranh cãi về thời điểm sử dụng lứa cầu thủ này.

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, người từng tham gia công tác đào tạo lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện Hoàng Anh Gia Lai thì VFF không nên vội vàng sử dụng các cầu thủ trẻ nếu chỉ để “trấn an dư luận” sau trận thua nhiều nghi ngờ của đội tuyển quốc gia ở bán kết AFF Cup. Ông Vinh cho rằng, bất kỳ cầu thủ trẻ nào muốn trưởng thành cũng cần được tích lũy kinh nghiệm và việc bầu Đức đưa họ đá V-League là bước đi cần thiết. Thế nên, hãy để họ thể hiện mình tại V-League rồi có gọi lên tuyển cũng không muộn. Ý kiến này nhận được nhiều sự đồng tình từ những nhà chuyên môn khác.

Ở một động thái khác, sau thời gian làm trưởng giải V-League 2014, chuyên gia bóng đá người Nhật Bản Tanaka Koji đã được đề xuất đảm nhiệm vai trò Giám đốc kỹ thuật VFF, một vị trí rất quan trọng trong việc định hướng lối chơi và sự phát triển của các cấp đội tuyển mà bóng đá Việt Nam luôn thiếu. Nếu ông Koji được bổ nhiệm, đây sẽ là cơ sở để giải quyết những tranh cãi liên quan đến chuyện có nên đưa U.19 lên tuyển U.23 hay không bởi khi đó, bóng đá Việt Nam sẽ có những kế hoạch dài hơi hơn trong việc sử dụng các tài năng trẻ.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.