Bóng đá Việt Nam: Từ VFF đến VPF

Bộ Văn hóa  - Thể thao - Du lịch - đơn vị chủ quản của VFF, có lý do để đề cử một loạt cán bộ tham gia vào các chức danh chủ chốt của VFF nhiệm kỳ 7 sắp đến. Bởi sau một thời gian thả nổi, bóng đá Việt Nam phát triển khá méo mó, thành tích quốc tế đi xuống và để lại những hậu quả không nhỏ cho xã hội. Tăng cường công tác quản lý, điều chỉnh định hướng cho một tổ chức có ảnh hưởng lớn đến xã hội như VFF là việc nên làm.

Một lý do khác: VFF đang rất thiếu người giỏi. Nếu không có việc đề cử Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho chức danh Chủ tịch VFF thì cũng chỉ còn 2 ứng cử viên đều là phó chủ tịch đương nhiệm chứ không có người mới. Chưa nói, các vị trí quan trọng khác như Phó chủ tịch chuyên môn, Tổng thư ký cũng không có ai và hiện những ứng viên sáng giá nhất cũng chỉ là người do bộ đề cử. Ngay cả vị trí tưởng chừng là độc quyền của xã hội như Phó chủ tịch phụ trách tài chính thì trong trường hợp ông Lê Hùng Dũng ứng cử chức danh chủ tịch, lại chưa tìm ra người xứng đáng thay ông.

Nhìn lên đã thế, nhìn xuống Công ty VPF - đơn vị thành viên chuyên điều hành và tìm nguồn tài chính cho VFF, cũng thấy rối. Bản thân công ty này vốn đã không thuyết phục được nhiều CLB thành viên về năng lực điều hành, mới đây còn xảy ra chuyện một ông bầu, nhiều đội bóng liên quan đến Chủ tịch HĐQT Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) khiến cho uy tín càng xuống thấp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số những ông chủ các CLB đã thật sự nản lòng, nay chỉ cần tìm cớ là rút lui vì thiếu tin tưởng vào VFF lẫn VPF. Nhiều người nói thẳng, cả 2 tổ chức này dường như đang bị chi phối bởi một nhóm lợi ích chứ không phải là vì bóng đá Việt Nam một cách công tâm. Trừ khi có những thay đổi thực sự, một cuộc cách mạng lớn từ bộ máy đến nhân sự thì cả VFF lẫn VPF mới có cơ may xây dựng lại uy tín cho mình và thu hút thêm nguồn lực xã hội.

Đấy chính là thách thức lớn của đại hội VFF sắp đến.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.