Bóng đá Việt Nam: Từ VFF đến VPF

Bộ Văn hóa  - Thể thao - Du lịch - đơn vị chủ quản của VFF, có lý do để đề cử một loạt cán bộ tham gia vào các chức danh chủ chốt của VFF nhiệm kỳ 7 sắp đến. Bởi sau một thời gian thả nổi, bóng đá Việt Nam phát triển khá méo mó, thành tích quốc tế đi xuống và để lại những hậu quả không nhỏ cho xã hội. Tăng cường công tác quản lý, điều chỉnh định hướng cho một tổ chức có ảnh hưởng lớn đến xã hội như VFF là việc nên làm.

Một lý do khác: VFF đang rất thiếu người giỏi. Nếu không có việc đề cử Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho chức danh Chủ tịch VFF thì cũng chỉ còn 2 ứng cử viên đều là phó chủ tịch đương nhiệm chứ không có người mới. Chưa nói, các vị trí quan trọng khác như Phó chủ tịch chuyên môn, Tổng thư ký cũng không có ai và hiện những ứng viên sáng giá nhất cũng chỉ là người do bộ đề cử. Ngay cả vị trí tưởng chừng là độc quyền của xã hội như Phó chủ tịch phụ trách tài chính thì trong trường hợp ông Lê Hùng Dũng ứng cử chức danh chủ tịch, lại chưa tìm ra người xứng đáng thay ông.

Nhìn lên đã thế, nhìn xuống Công ty VPF - đơn vị thành viên chuyên điều hành và tìm nguồn tài chính cho VFF, cũng thấy rối. Bản thân công ty này vốn đã không thuyết phục được nhiều CLB thành viên về năng lực điều hành, mới đây còn xảy ra chuyện một ông bầu, nhiều đội bóng liên quan đến Chủ tịch HĐQT Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) khiến cho uy tín càng xuống thấp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số những ông chủ các CLB đã thật sự nản lòng, nay chỉ cần tìm cớ là rút lui vì thiếu tin tưởng vào VFF lẫn VPF. Nhiều người nói thẳng, cả 2 tổ chức này dường như đang bị chi phối bởi một nhóm lợi ích chứ không phải là vì bóng đá Việt Nam một cách công tâm. Trừ khi có những thay đổi thực sự, một cuộc cách mạng lớn từ bộ máy đến nhân sự thì cả VFF lẫn VPF mới có cơ may xây dựng lại uy tín cho mình và thu hút thêm nguồn lực xã hội.

Đấy chính là thách thức lớn của đại hội VFF sắp đến.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng