Bóng đá Việt Nam trước mùa giải mới: Rắc rối hai chữ “độc quyền”

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam như một cỗ máy tiêu tiền khổng lồ. Dân trong giới tiếp thị vẫn kháo nhau, ở Việt Nam, ai muốn được tiếng mình là “đại gia”, cứ đổ tiền vào bóng đá! Chính vì thế, sân chơi ấy giờ chỉ toàn những doanh nghiệp lớn. Để quản lý chuyện tiền nong tại một giải như V-League không hề đơn giản…

  • Từ chuyện 30 tỷ đồng của Eximbank

Rõ ràng, đây là con số thật ấn tượng. Trước khi có được PetroGas Việt Nam tài trợ trong 3 năm qua, V-League chỉ nhận tài trợ một mùa bóng chừng 8 tỷ đồng. Khi PetroGas nâng mức tài trợ lên con số từ 12 tỷ đồng đến 18 tỷ đồng ở 3 mùa giải vừa qua đã là thành công cho thương hiệu V-League. Nhưng đến khi Eximbank nhảy vào với mức 30 tỷ đồng thì đúng là… choáng.

VFF bị động

VFF cho biết sẽ cố gắng thảo luận với Eximbank để tìm giải pháp hòa hợp cho các bên. Có thể, Eximbank sẽ nhượng bộ vì như đã nói ở trên, đây là “người nhà” nhưng dù điều đó có xảy ra, VFF cũng đã tỏ ra rất bị động. Trong quy chế chuyên nghiệp do VFF ban hành có quy định là phải công bố nhà tài trợ cho V-League trước khi khai mạc giải 90 ngày nên trong trường hợp của Eximbank (50 ngày), VFF bắt buộc phải nhượng bộ các CLB là điều hợp lý.

Đứng ở góc độ kinh doanh, đây là một thành công vượt bậc của những người làm công tác kiếm tiền tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Nó là lời bảo chứng vàng cho giá trị thương mại của V-League, một cú hích quan trọng để nâng cao các hoạt động tiếp thị cho giải đấu số 1 Việt Nam. Thế nhưng, việc nhân gấp đôi con số tài trợ so với đại gia PetroGas trước mắt có lợi nhưng lâu dài thì… chưa biết.

Về nguyên tắc, mỗi năm, thương quyền của V-League sẽ tăng, điều đó có nghĩa là sau Eximbank, nhà tài trợ nào khác muốn thay thế sẽ phải có nhiều tiền hơn trong khi con số 30 tỷ đồng (tương tương 1,5 triệu USD) đã rất cao.

Như chúng ta đã biết, ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank. Ông Dũng vừa làm một việc rất hữu ích cho V-League với lợi thế mà ông đang có. Tuy nhiên, có thể thấy là sau 3 năm nữa, khi Eximbank kết thúc hợp đồng và khi bản thân ông Lê Hùng Dũng có thể kết thúc nhiệm kỳ tại VFF, chưa rõ tình hình sẽ thế nào.

Vấn đề ở đây là dựa trên những cơ sở nào để tăng gấp đôi tiền tài trợ cho V-League ngoài ưu thế của cá nhân ông Lê Hùng Dũng? Đã rất lâu rồi, hoạt động tiếp thị, thống kê, khảo khát những thông số thị trường và thương hiệu của V-League không được chú trọng.

Ngay chính nhà tài trợ PetroGas các năm rồi hầu như chỉ chi tiền chứ không quan tâm đến quyền lợi được nhận, kể cả hoạt động quảng cáo ở các bảng hiệu trên sân bóng. Nếu thực sự việc nâng tiền tài trợ của Eximbank chỉ đến từ lợi thế cá nhân của ông Dũng, chắc chắn, những người làm tiếp thị tài trợ tại V-League sẽ mệt mỏi như vụ “đụng” nhà tài trợ tại Hoàng Anh Gia Lai vừa mới xảy ra.

Lễ công bố nhà tài trợ chính Giải bóng đá vô địch quốc gia EXIMBANK - V-League 2011 - 2013. Ảnh: HOÀNG VY

  • Đến chuyện “đụng” tài trợ

Eximbank nhận tài trợ V-League đương nhiên là thương hiệu độc quyền của ngành ngân hàng của V-League. Thế nhưng, hiện ở V-League, các ngân hàng SHB, Navibank, ACB đều đang quản lý một số đội bóng. Do là đơn vị đến sau nên Eximbank không có lý do gì được yêu cầu thay đổi tên gọi của các đội bóng đó. Tuy nhiên, đến khi Hoàng Anh Gia Lai chuẩn bị công bố nhà tài trợ VIP Bank, rắc rối liền xảy ra.

Hoàng Anh Gia Lai chắc chắn biết nguyên tắc độc quyền của nhà tài trợ chính V-League nhưng vấn đề là việc VFF công bố Eximbank là nhà tài trợ chính chỉ xảy ra mới đây trong khi Hoàng Anh Gia Lai mời VIP Bank tài trợ đã lâu rồi. Giờ nếu vì “đụng” ngành hàng, hóa ra Hoàng Anh Gia Lai phải khởi động lại từ đầu công việc kiếm tiền trong khi mùa giải chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là bắt đầu.

Bình Dương cũng sẽ tái ký hợp đồng tài trợ với Maritime Bank, đối tác mùa rồi của họ. Bình Dương không thể không ký khi gói tài trợ từ ngân hàng này quá “đẹp” (1 triệu USD/mùa), lại là đối tác cũ của họ nhưng nếu ký, không biết có bị Eximbank và VFF làm khó hay không? 

VIỆT QUANG

*****

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Lê Hùng Dũng: Tôi tin chất lượng V-League sẽ tăng

Còn chưa đầy 1 tháng nữa, mùa bóng 2011 sẽ khởi tranh. Bóng chưa lăn nhưng ở giai đoạn chuẩn bị đã có nhiều sự kiện chú ý từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đó là gói tài trợ thuộc loại “khủng” từ Eximbank với 30 tỷ đồng một mùa bóng và tiếp đến là những lùm xùm xung quanh chuyện “tài trợ độc quyền” đã và đang nhận được những ý kiến trái chiều từ khán giả cũng như bản thân các CLB. Chúng tôi đã với ông Lê Hùng Dũng (ảnh), Phó Chủ tịch VFF xung quanh vấn đề này.

* Phóng viên:
Với góc độ là quan chức của VFF, ông đánh giá về bản hợp đồng vừa qua với Eximbank như thế nào? Có thể gọi đây là một cú hích với V-League hay không?

* Ông Lê Hùng Dũng: Thực sự đó là thay đổi lớn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ bóng đá. Cùng với Eximbank, chúng tôi còn nhận được lời đề nghị từ 1 công ty khác. Sau khi cho hai đơn vị đấu thầu với mức khởi đầu là 500 triệu đồng, phần thắng thuộc về Eximbank. Sau mỗi năm, giữa Eximbank và VFF sẽ cùng xem xét lại quá trình cộng tác. Nếu VFF thực hiện đúng cam kết và phía tài trợ cảm thấy đạt hiệu quả sẽ tiếp tục ký hợp đồng năm tiếp theo. Hợp đồng còn có điều khoản năm sau sẽ tăng thêm 10% so với số tài trợ năm trước. Ước tính, nếu cùng sát cánh trọn 3 năm, số tiền tài trợ của Eximbank sẽ khoảng 100 tỷ đồng.

* Được hỗ trợ, liệu chất lượng của V-League có tăng ?

* Tôi tin tưởng là V-League sẽ tăng về chất bởi khi tiền thưởng cho đội vô địch tăng lên, sẽ hạn chế tiêu cực. Bên cạnh các giải thưởng chính, mùa bóng tới chúng tôi dự kiến sẽ có thêm những giải thưởng phụ như trận đấu hay nhất, cầu thủ hay nhất trong từng trận để từng bước nâng cao chất lượng của giải.

* Ông có ý kiến gì xung quanh dư luận về việc “độc quyền” ở truyền hình và tài trợ?

* Mọi thứ đã khá rõ ràng nên tôi không muốn nói sâu về việc này.

* Chuyện tài trợ độc quyền của Eximbank cũng gây nhiều khó khăn cho một số CLB?

* Tôi không nghĩ vậy. Với mục tiêu phát triển bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta phải ủng hộ các nhà tài trợ. Không có nhà tài trợ nào bỏ số tiền lớn để được độc quyền 1 giải đấu mà lại để cho những thương hiệu cùng ngành khác cùng xuất hiện ở V-League.

QUỐC CƯỜNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.