Bóng đá Việt Nam: Tranh chấp ngoài sân cỏ!

Sau khi những phản ứng có phần thái quá của mình không nhận được nhiều sự ủng hộ tại hội nghị tổng kết mùa giải, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa lại tìm các kênh truyền thông để tiếp tục nói những bức xúc của mình. Điều đáng tiếc là càng nói lại càng thấy bóng đá Việt Nam loạn thật sự rồi.

Ông Nguyễn Văn Đệ và phát biểu gây sốc tại hội nghị. Ảnh: Ng.Nhân

Những điều ông Đệ nói về các ông bầu VPF không phải là không đúng, song đấy là chuyện mà một người như ông Đệ lại không nên nói. Ví dụ như chuyện các ông bầu tham gia quản lý VPF, ở đây là bầu Kiên, bầu Đức, bầu Thắng. Tuy nhiên, chẳng ai khác, chính đại hội cổ đông bầu họ vào Hội đồng quản trị của Công ty VPF mà ở đó ông Đệ có một lá phiếu thuận. Mặt khác, xét về mặt luật lệ, các ông bầu hoàn toàn không tham gia điều hành VPF khi đã có hệ thống điều hành đứng đầu là tổng giám đốc, bên dưới là các ban tổ chức (BTC) những giải đấu. Trên lý thuyết, nói các ông bầu tham gia điều hành bóng đá là sai. Chính xác hơn, họ là người được cổ đông bầu lên và quản lý hoạt động của Công ty VPF.

Còn với tiết lộ được xem là “động trời” của ông Đệ về việc VPF chi 2 tỷ đồng “thuê công an nghe điện thoại các ông bầu” thì xem ra cũng chẳng “động trời”. Chính ông Đệ cho biết, bầu Kiên đã thông báo điều này trong cuộc họp có đủ 28 thành viên của VPF. Tuy đây là một cuộc họp nội bộ nhưng rõ ràng mọi thứ đã công khai. Ở tư cách một thành viên công ty, lẽ ra khi ấy nếu không đồng ý, ông Đệ và đội Thanh Hóa có quyền từ chối, xin rút vốn ra khỏi VPF để phản đối. Còn đã không phản đối thì là tán thành bởi chẳng ai cấm Thanh Hóa rút lui khỏi VPF cả. Bây giờ ông Đệ mới tiết lộ điều đó là thiếu cả tình lẫn lý.

Nghĩa là việc “động trời” nói trên ai cũng biết, chỉ không ai chịu phản đối để bây giờ lại đưa ra công luận.

Điều đáng nói ở đây là đội Thanh Hóa lại chưa đủ tư cách thành viên của VPF bởi đến nay, họ hoàn toàn chưa đóng tiền cổ phần. Về mặt luật, nếu chưa đóng tiền thì đương nhiên Thanh Hóa chưa được xem là cổ đông của VPF. Mà đã không phải là cổ đông thì ông Đệ cũng như Thanh Hóa lại không có quyền ý kiến gì cả về VPF.

Đấy là chưa nói, Thanh Hóa là đội để lại nhiều trận đấu đáng nghi ngờ của mùa giải 2012, trong đó 2 trận đấu ở những vòng cuối với Khánh Hòa, Đồng Tháp bị dư luận phản ứng mạnh. Thanh Hóa cũng có trận đấu tai tiếng tại sân Kiên Giang khi gây ra tình trạng lộn xộn, không tuân thủ luật chơi để sau đó bị BTC ra án phạt.

Vì lẽ đó, việc “bới lông tìm vết” của ông Đệ tại hội nghị vừa qua chỉ phản ảnh thêm một điều: bóng đá Việt Nam đang rối thật sự. Nếu không sửa chữa mạnh mẽ thì thật khó tìm được sự nhất trí để vận hành nền bóng đá khi những thành viên vẫn còn chưa nắm rõ luật chơi.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng