Bóng đá Việt Nam thời khủng khoảng: Cái vòng luẩn quẩn

Hôm qua, một số cầu thủ của Navibank Sài Gòn cũ đã lắc đầu ký vào bản hợp đồng mới mà lãnh đạo của Sài Gòn Xuân Thành trưng ra. Thậm chí, có người đã trả lại hợp đồng và đề nghị được thanh lý để tìm kiếm đội bóng khác đầu quân, vì cảm nhận thấy có nhiều điểm khó lường nếu như họ đặt bút ký…

Những tháng ngày tươi đẹp của Navibank Sài Gòn giờ đã xa. Ảnh: Hoàng Hùng

“Hụt hẫng quá anh ạ. Tưởng gọi tụi em lên để giải quyết chuyện cũ với Navibank Sài Gòn, rồi mới bàn đến tương lai mới ở SG.XT. Thế nhưng, trái bóng trách nhiệm lại được đá qua đá lại, khiến ai cũng cảm thấy bất ổn”, một cầu thủ của N.SG giãi bày như thế sau buổi gặp và làm việc sáng qua với đại diện của SG.XT.

Theo lý giải của những cầu thủ khác, khi vấn đề cũ còn chưa được giải quyết, đặt bút ký vào bản hợp đồng mới, kèm theo một lời hứa sẽ giúp chốt lại mọi chuyện với N.SG, có khác gì chấp nhận… đánh bạc. Vấn đề là khi hỏi thẳng người đại diện của SG.XT trong buổi làm việc sáng qua, vẫn không có câu trả lời chính xác về thời gian trả nợ dứt điểm số tiền lương, thưởng mà N.SG còn nợ cầu thủ ở mùa bóng 2012. Cũng theo nhóm cầu thủ này, họ đã cố gắng liên lạc với người đại diện của N.SG để biết chắc, nơi nào sẽ giúp họ giải tỏa sự bế tắc, nhưng lại nhận được cú “chuyền bóng” sang phía nhà tài trợ mới - Công ty Xuân Thủy - và cả phía SG.XT.

Chính vì không tin tưởng vào những lời hứa, hầu hết các cầu thủ được gọi lên sáng qua đều lắc đầu với bản hợp đồng mới mà ông Trần Tiến Đại đưa ra. Trừ một vài trường hợp mà theo các cầu thủ, là đã có buổi “nói chuyện riêng” để thương thảo các điều kiện gắn bó với SG.XT. Tất cả cầu thủ đều đã chấp nhận giảm lương xuống chỉ còn 25-30 triệu đồng/tháng một khi đặt bút ký hợp đồng với SG.XT, nhưng sự thiếu minh bạch trong việc giải quyết tồn đọng cũ lại trở thành rào cản thực sự đối với họ.

Thành ra, buổi làm việc sáng qua tiếp tục rơi vào ngõ cụt giống như vài lần trước đây, khi vấn đề không được giải quyết theo chiều hướng bảo vệ quyền lợi cho cầu thủ, mà dắt họ đi lòng vòng. Lối ra mới nghe thì thấy có, nhưng lối ra ấy tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ xấu, đến mức có cầu thủ đã phải than vãn: “Chắc tụi em bị xù nợ quá!”.

Chuyện này, cũng chưa biết chừng !

o0o

 

Nhiều cầu thủ gốc Đồng Tháp như Được Em, Duy Khanh, Văn Nghĩa, Minh Triết thừa nhận họ cũng muốn về lại quê hương, đá ở hạng Nhất cũng được, nhưng quan trọng là thoải mái tư tưởng. Tiền đạo Quang Hải cũng muốn về lại K.Khánh Hòa, tương tự là các cầu thủ như Tài Em, Việt Cường…
Không thể chuyển giao, coi như N.SG đã giải thể. “Phao cứu sinh” còn lại lúc này chính là SG.XT - đội bóng mà bầu Thụy vừa tuyên bố sẽ “tặng” cho TPHCM. Nhưng ngay cả khi như thế, cũng chẳng yên tâm. SG.XT hiện vẫn còn nợ lương cầu thủ ít nhất là 3 tháng, buộc phải thừa nhận sẽ cắt giảm mạnh chi phí cho mùa bóng mới 2013, đồng thời kêu gọi thêm tài trợ mới có thể đủ để tiếp tục tồn tại. Ký với CLB cũng đang rơi vào tình cảnh khó khăn như thế, cầu thủ nào không cảm thấy hồi hộp cho tương lai của mình? Biết đâu lại trở thành “món hàng” để bán giống như chính CLB cũ của mình?

Thực ra, điều mà các cầu thủ của N.SG trông đợi nhất bây giờ là được thanh lý hợp đồng càng sớm càng tốt, để tìm kiếm nơi nương tựa mới. Thấp thỏm chờ chuyện cũ không biết đến khi nào mới được giải quyết, tương lai với đội bóng mới (nếu thành) liệu có lâu dài, hay sẽ lại ngắn ngủi chỉ trong nay mai.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất