Bóng đá Việt Nam sẽ về thời bao cấp? - Lỗi ở năng lực VFF

Tham vọng lọt vào World Cup 2018 của đội tuyển nam coi như phá sản trong trứng nước. Nhưng với World Cup bóng đá nữ, tất cả đều có chung nhận định, đội nữ Việt Nam có cửa tiếp cận. Đương nhiên, nếu giành được 1/5 suất của châu Á đến Australia dự World Cup nữ 2015, thành tích ấy chắc chắn đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam…

Tham vọng lọt vào World Cup 2018 của đội tuyển nam coi như phá sản trong trứng nước. Nhưng với World Cup bóng đá nữ, tất cả đều có chung nhận định, đội nữ Việt Nam có cửa tiếp cận. Đương nhiên, nếu giành được 1/5 suất của châu Á đến Australia dự World Cup nữ 2015, thành tích ấy chắc chắn đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam…

Đứng chờ sung rụng

Đội nữ Việt Nam đang được VFF hoạch định cho suất dự World Cup 2015. Vấn đề ở chỗ, VFF đã tính đầu tư cho đội nữ Việt Nam thế nào để hiện thực hóa giấc mơ World Cup? Nhìn vào đội tuyển nữ Việt Nam, trước khi quy hoạch nhân sự đội tuyển, phải nhìn vào vị trí cầm cương là chiếc ghế HLV trưởng. Trong khi đó, gần nửa năm qua, chiếc ghế ấy đã bỏ trống sau khi HLV Trần Vân Phát đáo hạn hợp đồng làm HLV trưởng.

Thật ra thì VFF đã có kế hoạch gia hạn hợp đồng với ông Phát. Nhưng chuyện họ lừng khừng, chưa thể có bản hợp đồng mới với ông Phát không hẳn nằm ở chỗ, HLV người Trung Quốc này đòi tăng lương (từ 5.000 USD/ tháng lên 6.000 USD/ tháng). Nó “tắc” ở chỗ, VFF còn ngại không muốn gỡ cái vòng “kim cô” mà ông Phát đang vướng phải ở quê nhà: suất biên chế ở LĐBĐ Đại Liên (Trung Quốc). VFF thừa biết gút mắc này, nhưng khi nước chưa đến chân, VFF còn chưa muốn nhảy. Nó khác với thời điểm, đội nữ Việt Nam thua tan nát ở vòng loại châu Á dưới tay của HLV Ngô Lê Bằng- người bây giờ là Tổng thư ký VFF - nên VFF vội vã cử ông Trần Quốc Tuấn bay gấp sang Trung Quốc gỡ rối cho ông Phát.

Không có thuyền trưởng hoạch định kế hoạch, tức là thiếu sự chuẩn bị chu đáo. VFF tính cửa đưa đội nữ Việt Nam đến World Cup 2015 bằng cách chờ dưới “cây sung”?

Thói quen “tát nước, bắt cá”

Trở lại với hoàn cảnh rối ren của V-League, tuyển Việt Nam lúc này, đâu là tác nhân chính đẩy bóng đá Việt Nam rơi vào cảnh bi đát như vậy? Chuyện bong bóng bóng đá vỡ có lỗi của các ông bầu, bởi sự can thiệp quá tay, đôi khi thô bạo, đã đẩy bóng đá Việt Nam đến cảnh đứng trên trời so với giá trị thực. Tuy nhiên, việc xảy ra bong bóng bóng đá, chắc chắn VFF không thể vô can, nếu không muốn nói là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hãy lấy dẫn chứng thế này: trước khi chốt được phương án, quy cách tổ chức mùa giải 2013, VFF và VPF phải mất đến 3 hội nghị mới chốt lại được vấn đề. Nhưng trước đó, suýt nữa thì người ta vẫn cố ép ra một phương án tổ chức, dù chưa biết số lượng dự giải là bao nhiêu. Điều đó lý giải ở việc, hội nghị mùa giải lần 2 từng quy tụ nhiều đại biểu nhất, tốn kém nhất, nhưng rốt cục lại không tìm ra được lối thoát ra hồn. Đến mức Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng còn bực tức, đứng lên nói thẳng: “Tổ chức hội nghị tốn kém, lãng phí mà không ra hiệu quả công việc”.

Nền bóng đá yếu, xiêu vẹo, có nhiều nguyên nhân gây ra. VFF với thói quen “tát nước, bắt cá” đã buông thả, không quản lý nền bóng đá bằng sự chặt chẽ, hành luật nên bây giờ, bóng đá Việt Nam mới trả giá bằng sự xiêu vẹo, xộc xệch của mình. 

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục