Bóng đá Việt Nam sau SEA Games: Xem lại quy trình huấn luyện

Ai cũng thấy thất bại của đội tuyển U.23 tại SEA Games 27 chỉ là hệ quả của một quá trình chuẩn bị không đúng suốt năm 2013. Vì lẽ đó, không nên vội vàng xem xét trách nhiệm của HLV Hoàng Văn Phúc và quan trọng nhất là phải nhìn vào lý do chính của thất bại này.

Thật ra từ trước đến nay, cứ sau một thất bại là VFF sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm, vấn đề là chẳng có cuộc họp nào diễn ra đúng tính chất của nó, luôn kết thúc bằng việc “nhận lỗi tập thể”. Nếu có hậu quả nào đó, chủ yếu là HLV trưởng “lên đường”. Còn nhớ sau SEA Games 26, ban đầu VFF khẳng định HLV F.Goetz không có lỗi, rồi cũng chính VFF sa thải ông này đúng ngày lễ Giáng sinh… bằng một cú điện thoại sang Đức. Sau AFF Cup 2012, lại họp rút kinh nghiệm và HLV Phan Thanh Hùng tự nhận mọi trách nhiệm rồi từ chức.

Sa thải HLV mà không nhận lỗi về phần mình là không ổn, nhưng không duyệt đơn từ chức đối với HLV Hoàng Văn Phúc cũng chẳng phải là chuyện hay bởi trong hoàn cảnh hiện nay, ông Phúc có ở lại cũng chẳng có tác dụng gì, chỉ khiến cho chiếc ghế HLV trưởng mất giá trầm trọng khi đang để một “người thừa” ngồi.

“Binh thua thì trảm tướng” cũng là chuyện bình thường, vấn đề là đã và sẽ “trảm” đến 3 tướng, liệu có thay đổi gì không? Có ý kiến cho rằng, nên đầu tư và chờ đợi ở đội tuyển U.19, nhưng từ nay đến khi các cầu thủ trẻ tài năng ấy trưởng thành còn rất lâu. Hơn nữa, chờ U.19 đá SEA Games 2015 thì được, nhưng còn đội tuyển quốc gia thì tính sao? Không lẽ “ép chín” đội U.19?

phải xem lại toàn bộ quy trình huấn luyện đội tuyển quốc gia. Không có “bột” thì làm sao gột nên “hồ”? Chưa định hướng đầu tư và đánh giá lại năng lực của nền bóng đá, làm sao biết nên dùng HLV nội hay ngoại? Xem xét nguyên nhân thất bại tại SEA Games là một chuyện nhưng phải tìm ra lý do tại sao xảy ra những nguyên nhân đó mới quan trọng hơn. Vì sao lại phê duyệt kế hoạch huấn luyện dài đến mức đó? Vì sao không ai hỗ trợ chuyên môn cho ông Phúc khi VFF luôn có đủ ban bệ, thậm chí có luôn cái gọi là Ban chỉ đạo SEA Games?

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng