Bóng đá Việt Nam, những dấu hỏi về tương lai

10 năm được gắn mác chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam gần như sống bằng hơi thở của các ông bầu. Nhưng giờ thì hiện tượng giới chủ bỏ bóng đá xuất hiện mỗi lúc một nhiều khiến cho câu hỏi về tương lai của một nền bóng đá lại được đặt ra.

Bầu Thắng của Đồng Tâm Long An nói rất thật: “Rồi đây người ta sẽ thấy không chỉ mỗi mình Hòa Phát Hà Nội bỏ bóng đá mà bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai rất tâm huyết nhưng cũng bắt đầu nản”. Ngoài chuyện kinh tế khó khăn mà còn phải lo chuyện đội bóng, nguyên nhân lớn khác, theo các ông bầu là họ phải tham gia cuộc chơi không chuyên nghiệp. Bầu Trường của V.Ninh Bình cho biết: “So với kinh doanh, làm bóng đá khó hơn, vì cái chính là luật chơi của bóng đá Việt Nam thiếu rạch ròi”.

Trận thư hùng trong giải V-League

Ông Trường nói cũng có lý. Với bóng đá Việt Nam, người ta đổ tiền đầu tư vào cũng chẳng biết đồng tiền ấy sẽ thu được cái gì? Giá cầu thủ tăng vùn vụt khác xa giá trị thực. Cầu thủ thì mất hẳn yếu tố màu cờ sắc áo, trong khi những người điều hành cuộc chơi bất lực trước hiện tượng “đi đêm”, làm giá, giật giá của giới cò cầu thủ và cả các cầu thủ.

Bầu Thắng nhìn bóng đá Việt Nam qua lăng kính của một nhà kinh tế: “Bóng đá Thái Lan hơn bóng đá Việt Nam về nhiều mặt, cầu thủ chuyên nghiệp hơn, bộ máy quy củ hơn. Tuy nhiên, số tiền đầu tư vào một CLB Thái Lan lại rẻ hơn nhiều so với đầu tư vào một đội bóng Việt Nam. Ở Thái, chỉ cần 1 triệu USD là có thể có 1 đội bóng tốt, trong khi con số này ở Việt Nam có thể gấp 4 lần. Theo tôi, đó là một nghịch lý”.

Có một nghịch lý là những đội làm bóng đá theo kiểu chống phá giá như Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Hà Nội ACB lại đang khốn khổ, trong khi ngay cả những CLB đổ tiền vào bóng đá ào ào kiểu Navibank Sài Gòn, V.Ninh Bình cũng chẳng dám đảm bảo là cách làm đúng. Cộng thêm chuyện các doanh nghiệp thấy rằng họ chẳng tìm được sự chuyên nghiệp hoặc một hướng phát triển tốt trong cuộc chơi mà họ tham gia, nên thật khó đảm bảo rằng tâm huyết của những ông chủ sẽ còn mãi với bóng đá nội.

Trọng Vũ


  • Hòa Phát Hà Nội chính thức chuyển giao cho Hà Nội ACB

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chủ tịch CLB Hòa Phát Hà Nội đã chấp nhận chuyển giao suất chơi V-League của đội bóng này cho Hà Nội ACB. Đợt chuyển giao này được xem là trọn gói, cả từ đội bóng đang chơi ở V-League cho đến các tuyến cầu thủ trẻ và cả trung tâm đào tạo, huấn luyện vừa mới xây dựng tại Mỹ Đình với vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Q.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.