Bóng đá Việt Nam: Mơ hồ giá trị thật - ảo

Một tháng trước, bóng đá Kiên Giang “reo vui” khi được duyệt chi khoản ngân sách lên đến 45 tỷ đồng cho mùa giải 2013. Số tiền đó lớn gấp rưỡi so với ngân sách dự kiến mà đội bóng tư nhân Sài Gòn Xuân Thành phải bỏ ra sau khi cân đối. Tự nhiên, đang thuộc dạng đội nhà nghèo, Kiên Giang vụt nổi lên như đội bóng chịu chi nhất mùa bóng tới. Thật ra, trong 45 tỷ đồng đó, phân nửa dùng để mua hoặc tái ký hợp đồng với cầu thủ.
Bóng đá Việt Nam: Mơ hồ giá trị thật - ảo

Một tháng trước, bóng đá Kiên Giang “reo vui” khi được duyệt chi khoản ngân sách lên đến 45 tỷ đồng cho mùa giải 2013. Số tiền đó lớn gấp rưỡi so với ngân sách dự kiến mà đội bóng tư nhân Sài Gòn Xuân Thành phải bỏ ra sau khi cân đối. Tự nhiên, đang thuộc dạng đội nhà nghèo, Kiên Giang vụt nổi lên như đội bóng chịu chi nhất mùa bóng tới. Thật ra, trong 45 tỷ đồng đó, phân nửa dùng để mua hoặc tái ký hợp đồng với cầu thủ.

Điều này hẳn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đành rằng ở một địa phương ít phát triển thể thao đỉnh cao như Kiên Giang thì có một đội bóng đang đá V-League hẳn cũng đáng để đầu tư mạnh với mục đích đem lại món ăn tinh thần cho người hâm mộ. Tuy nhiên, nghĩ sâu xa, một CLB mà lực lượng từ thầy đến trò đều từ nơi khác đến liệu có phải là sự đầu tư mang tính bền vững hay không? Không thể nhìn trên số tiền 45 tỷ đồng để đánh giá nhưng vấn đề là số tiền ấy đem lại được những gì? Lâu dài hay ngắn hạn.

Bóng đá Việt Nam: Mơ hồ giá trị thật - ảo ảnh 1

Sài Gòn Xuân Thành bán Kesley Huỳnh (thứ hai bên phải) cho Ninh Bình trong khi Kiên Giang lại rủng rỉnh 45 tỷ đồng mua sắm. Ảnh: LÊ VINH

Nói đâu xa, Hải Phòng vừa chấp nhận đăng ký đá hạng nhất, tức là bỏ ý định mua lại suất đá V-League của CLB Hà Nội và của Navibank Sài Gòn. Nhiều năm gần đây, Hải Phòng nổi tiếng về mức độ chi tiền cho bóng đá khi có Công ty Xi măng Hải Phòng “chống lưng”. Có mùa, họ chi đến 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, có lẽ các nhà quản lý bóng đá Hải Phòng đã “thức thời” và chấp nhận “có bao nhiêu chơi bấy nhiêu” bởi đơn giản: cứ cho là kiếm được tiền để mua suất đá V-League năm tới nhưng sau đó thì sao? Chẳng ai nói được chuyện tương lai trong bối cảnh như thế này.

Đặc thù của mỗi môn chơi khác nhau, giữa các địa phương cũng khác nhau nên không thể vội so sánh giữa các mức đầu tư hay thu nhập để đánh giá. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh cụ thể, cũng cần phải có những tiết chế nhằm tránh tạo ra những xung đột trong xã hội.

Nhưng có vẻ bóng đá Việt Nam vẫn thích “đi bên lề xã hội”. Vẫn có những đội như The Vissai Ninh Bình bỏ tiền tỷ mua cầu thủ ngoại. Chẳng ai biết con số thật mà đội này chi ra mua Kesley Huỳnh nhưng thông tin trên báo chí về số tiền vài tỷ đồng xem ra không có gì hay ở thời điểm thắt lưng buộc bụng hiện nay.

Rồi như chuyện tiền đạo Quang Hải “bắn tin” muốn rời Navibank Sài Gòn với giá… 9 tỷ đồng cũng như than thở chuyện CLB nợ lương cũng là một kiểu “làm giá”. Rất nhiều cầu thủ ngôi sao khác cũng lên báo tuyên bố sẵn sàng giảm lương nhưng đề nghị có giảm cũng giảm ít thôi. Đại loại như đang 55 triệu đồng/tháng xuống còn… 50 triệu đồng/tháng vậy.

Nói cách khác, cái cách mà những người làm bóng đá Việt Nam đang “tiết kiệm” chẳng qua là vì cực chẳng đã chứ không phải họ đã nhìn ra bản chất vấn đề là sự phát triển bong bóng suốt thời gian qua tạo nên các giá trị ảo. Thế nên theo khảo sát của chúng tôi, đa số các CLB vẫn đang giữ mức đầu tư 40-50 tỷ đồng/mùa giải dù trong số đó, ngân sách địa phương đã bỏ ra phân nửa khi các nhà tài trợ không thể nâng cao mức chi.

Các nhà quản lý bóng đá thay vì siết chặt các tiêu chuẩn chuyên nghiệp lại khuyến khích các CLB làm kế hoạch đăng ký thi đấu bất chấp việc đại đa số đều phải chạy tiền hoặc ngửa tay xin thêm ngân sách nhà nước với lý do “vì phong trào chung”. Cái bệnh hoang tưởng vẫn còn khá nặng ở bóng đá Việt Nam. 

ĐĂNG LINH  

Bất chấp trượt giá, giải thưởng cao nhất của giải bóng bàn Cây vợt vàng lần thứ 26 chỉ dừng ở mức 20 triệu đồng cho nội dung đồng đội và 16 triệu đồng cho nội dung cá nhân. Đó đã là nỗ lực vô cùng lớn của các nhà tổ chức cũng như sự tài trợ giờ chót của Eximbank.

Còn nhớ, ở giải năm trước, tổng giá trị giải thưởng lên đến 300 triệu đồng đã bị xem là thấp. Nhưng dù bèo bọt thế nào thì với số tiền đó đã là niềm vui của các VĐV bóng bàn nếu chúng ta biết, ngân sách từ Tổng cục TDTT rót xuống mua sắm trang thiết bị tập luyện của đội tuyển quốc gia chỉ chừng 150 triệu đồng/năm dù bóng bàn Việt Nam đang nỗ lực duy trì vị trí trong tốp đầu Đông Nam Á.

Ở các môn thể thao khác, tình hình còn tệ hơn. Như các giải vô địch quốc gia môn nhảy cầu và thể dục dụng cụ đang diễn ra tại Hà Nội chỉ có 3-4 đoàn đăng ký tham dự và chủ yếu đến từ các TP lớn do chỉ có tại những nơi này mới có cơ sở vật chất để tập luyện dù các môn thể thao khá phù hợp với thể chất người Việt Nam nói trên từng có huy chương thế giới và châu lục cũng như đã xuất hiện hơn 2 thập niên qua.

T.O.

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.