Bóng đá Việt Nam mất quá nhiều điểm ưu việt

Chủ tịch VFF khóa tới có thể lại là một quan chức nhà nước. HLV của đội tuyển quốc gia sắp tới là một người đến từ giải hạng Nhất. V-League đang được dẫn đầu bởi SLNA, một đội bóng không thật sự mạnh về nhân lực và tài chính. Ở giải hạng Nhất, đội đầu bảng An Giang, vốn nhiều năm “cho thăng hạng cũng không muốn thăng”…
Bóng đá Việt Nam mất quá nhiều điểm ưu việt

Chủ tịch VFF khóa tới có thể lại là một quan chức nhà nước. HLV của đội tuyển quốc gia sắp tới là một người đến từ giải hạng Nhất. V-League đang được dẫn đầu bởi SLNA, một đội bóng không thật sự mạnh về nhân lực và tài chính. Ở giải hạng Nhất, đội đầu bảng An Giang, vốn nhiều năm “cho thăng hạng cũng không muốn thăng”…

Bóng đá Việt Nam mất quá nhiều điểm ưu việt ảnh 1

Sông Lam Nghệ An đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League sau 9 vòng đấu. Ảnh: V.S.I

Điểm chung của những sự kiện đó là gì: Bóng đá Việt Nam đang đánh mất quá nhiều điểm ưu việt của mình và đang quay về với những giá trị làng nhàng đã từng có ở thời bao cấp. Chúng ta không nhìn thấy sự phát triển nào ở đây mà chỉ đang cố tìm điều tốt nhất có thể có trong bối cảnh nhìn đâu cũng thấy kém.

Ví dụ: nếu VFF ngày càng lớn  mạnh, làm việc càng hiệu quả, uy tín càng tăng cao thì làm sao Bộ chủ quản lại phải đề cử một thứ trưởng còn trẻ sang làm chủ tịch. Từ lâu, VFF đã được “xã hội hóa” cao độ nhưng rốt cục, cũng chỉ chừng ấy người, từng ấy ông bầu, từng ấy nhân vật biết làm việc.

Hoặc như việc đầu tư cho đội tuyển quốc gia có định hướng rõ thì làm sao có chuyện hàng loạt HLV trẻ, có tài lại lắc đầu ngay lập tức khi được mời làm HLV trưởng quốc gia rồi đẩy ông Hoàng Văn Phúc vào thế “không ai làm thì mới đến lượt ông làm”.

Hoặc như SLNA hiện nay đâu phải là đội bóng quá mạnh khi lực lượng của họ sức mẻ nghiêm trọng từ nhiều năm qua. Ấy vậy nhưng trong bối cảnh đội nào cũng suy yếu, họ ổn định hơn nên vững vàng ngôi số 1 cũng là chuyện chưa hẳn đã vui. Riêng với chuyện An Giang có thể thăng hạng thì xin không bàn tới bởi nếu chẳng có gì thay đổi, đội này có lên V-League thì cũng xuống nhanh thôi.

o0o

Bóng đá Việt Nam đang đi trên một con đường mòn, rất cũ và do chính nền bóng đá này tạo ra chứ chẳng ai khác. Việc phải đi lại con đường cũ ấy không hẳn là một sự lựa chọn mà chẳng qua là vì hoàn cảnh. Nếu sắp đến, Thứ trưởng Lê Khánh Hải mà thắng cử chủ tịch, cũng đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam có xu hướng quay về “núp” vào cái bóng của cơ quan quản lý nhà nước, còn lâu mới thực sự chuyên nghiệp. Nếu đội tuyển U23 thất bại ở SEA Games 27, người ta cũng chỉ chặc lưỡi “chịu thôi…”.

Sự sa sút ấy rất cần có một cuộc cách mạng thật sự trong làng bóng, bắt đầu từ đại hội VFF nhiệm kỳ tới. Ấy vậy mà cho đến nay, từ thành phần ứng viên đến khả năng thắng cử của một người được kỳ vọng như ông Lê Hùng Dũng cũng chỉ dừng ở mức độ “tròn vai” chứ không có sự đột phá nào trong tư duy của cộng đồng bóng đá. Chẳng có một ông chủ tịch nào có thể làm hết mọi việc, cũng chẳng có một nền bóng đá nào sản sinh ra những HLV giỏi, đội bóng giỏi nếu tư duy làm bóng đá vẫn gói gọn trong những con người cũ.

Đăng Linh

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.