Bóng đá Việt Nam mất quá nhiều điểm ưu việt

Chủ tịch VFF khóa tới có thể lại là một quan chức nhà nước. HLV của đội tuyển quốc gia sắp tới là một người đến từ giải hạng Nhất. V-League đang được dẫn đầu bởi SLNA, một đội bóng không thật sự mạnh về nhân lực và tài chính. Ở giải hạng Nhất, đội đầu bảng An Giang, vốn nhiều năm “cho thăng hạng cũng không muốn thăng”…

Sông Lam Nghệ An đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League sau 9 vòng đấu. Ảnh: V.S.I

Điểm chung của những sự kiện đó là gì: Bóng đá Việt Nam đang đánh mất quá nhiều điểm ưu việt của mình và đang quay về với những giá trị làng nhàng đã từng có ở thời bao cấp. Chúng ta không nhìn thấy sự phát triển nào ở đây mà chỉ đang cố tìm điều tốt nhất có thể có trong bối cảnh nhìn đâu cũng thấy kém.

Ví dụ: nếu VFF ngày càng lớn  mạnh, làm việc càng hiệu quả, uy tín càng tăng cao thì làm sao Bộ chủ quản lại phải đề cử một thứ trưởng còn trẻ sang làm chủ tịch. Từ lâu, VFF đã được “xã hội hóa” cao độ nhưng rốt cục, cũng chỉ chừng ấy người, từng ấy ông bầu, từng ấy nhân vật biết làm việc.

Hoặc như việc đầu tư cho đội tuyển quốc gia có định hướng rõ thì làm sao có chuyện hàng loạt HLV trẻ, có tài lại lắc đầu ngay lập tức khi được mời làm HLV trưởng quốc gia rồi đẩy ông Hoàng Văn Phúc vào thế “không ai làm thì mới đến lượt ông làm”.

Hoặc như SLNA hiện nay đâu phải là đội bóng quá mạnh khi lực lượng của họ sức mẻ nghiêm trọng từ nhiều năm qua. Ấy vậy nhưng trong bối cảnh đội nào cũng suy yếu, họ ổn định hơn nên vững vàng ngôi số 1 cũng là chuyện chưa hẳn đã vui. Riêng với chuyện An Giang có thể thăng hạng thì xin không bàn tới bởi nếu chẳng có gì thay đổi, đội này có lên V-League thì cũng xuống nhanh thôi.

o0o

Bóng đá Việt Nam đang đi trên một con đường mòn, rất cũ và do chính nền bóng đá này tạo ra chứ chẳng ai khác. Việc phải đi lại con đường cũ ấy không hẳn là một sự lựa chọn mà chẳng qua là vì hoàn cảnh. Nếu sắp đến, Thứ trưởng Lê Khánh Hải mà thắng cử chủ tịch, cũng đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam có xu hướng quay về “núp” vào cái bóng của cơ quan quản lý nhà nước, còn lâu mới thực sự chuyên nghiệp. Nếu đội tuyển U23 thất bại ở SEA Games 27, người ta cũng chỉ chặc lưỡi “chịu thôi…”.

Sự sa sút ấy rất cần có một cuộc cách mạng thật sự trong làng bóng, bắt đầu từ đại hội VFF nhiệm kỳ tới. Ấy vậy mà cho đến nay, từ thành phần ứng viên đến khả năng thắng cử của một người được kỳ vọng như ông Lê Hùng Dũng cũng chỉ dừng ở mức độ “tròn vai” chứ không có sự đột phá nào trong tư duy của cộng đồng bóng đá. Chẳng có một ông chủ tịch nào có thể làm hết mọi việc, cũng chẳng có một nền bóng đá nào sản sinh ra những HLV giỏi, đội bóng giỏi nếu tư duy làm bóng đá vẫn gói gọn trong những con người cũ.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.