Bóng đá Việt Nam: Lại thói quen du di

Đang chấp nhận việc thất nghiệp tại lượt đi mùa bóng 2013 vì chưa có đội bóng nào tiếp nhận sau hạn chót đăng ký thi đấu ngày 16-2, tiền đạo Lê Công Vinh và một số cầu thủ khác lại bỗng dưng nuôi thêm hy vọng vài ngày chỉ vì VFF lùi thời gian chốt danh sách thêm một tuần. Nhưng chính Công Vinh thừa nhận, thêm vài ngày cũng chẳng giải quyết được chuyện gì khi những điều kiện cần và đủ để anh ra đi khỏi CLB Hà Nội vẫn y nguyên.

Điều này tương tự cuối năm rồi, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam 3 lần lùi thời gian chốt đăng ký nhằm tạo điều kiện cho các CLB kiếm tiền hoạt động. Kết quả chẳng có gì tốt đẹp, chừng ấy đội và khó khăn vẫn thế.

Trong khi đó, ai cũng biết những khó khăn của bóng đá Việt Nam hiện tại thuộc về bản chất, mô hình và các quy định rất lỏng lẻo. Lẽ ra, cái cần tập trung giải quyết chính là rà soát lại những quy định, siết chặt các tiêu chuẩn thì điều duy nhất mà những nhà quản lý làm lại là du di về thời gian cốt làm sao cho mọi việc ổn thỏa.

Như trường hợp của Lê Công Vinh chẳng hạn. Một tiền đạo tài năng được khẳng định vậy mà hiện không tìm được đội để thi đấu trong khi đội đang sở hữu anh hầu như không tồn tại. Đây là một điều bất hợp lý, rất cần có sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhằm giải quyết vướng mắc để tạo điều kiện hành nghề cho cầu thủ, tạo tiền lệ tốt hơn cho thị trường chuyển nhượng sau này. Không có phương án “giải thoát” Lê Công Vinh thì có thêm vài ngày cũng chẳng làm được gì nhất là trong bối cảnh, đa số các CLB đều đã chốt danh sách. Theo một thống kê, hiện số ngôi sao đang nằm trong tình trạng “chưa có bến đỗ” có thể tập hợp thành đội bóng có lực lượng mạnh nhất V-League.

Hoặc như trường hợp của đội Kiên Giang, đến nay cầu thủ vẫn còn không biết mình có được ký hợp đồng không, được nhận lương lúc nào khi mà chính lãnh đạo CLB này còn không biết tiền có về tài khoản kịp và đủ cho ngân sách dự trù đến 40 tỷ đồng trong năm 2013 hay không. Một CLB chưa bảo đảm tài chính như thế, vẫn đàng hoàng được đăng ký, được thi đấu mùa tới để đủ 12 đội theo kế hoạch!

V.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức hình chụp chung của U18 nữ Việt Nam và U18 nữ Thái Lan

U18 nữ Việt Nam và Thái Lan: Tình bạn trong bóng đá

Sự cố gắng chưa đủ để U18 nữ Việt Nam tạo nên bất ngờ, qua đó nhận thất bại 0-2 trước U18 Australia vượt trội thể hình ở trận chung kết Giải U18 nữ Đông Nam Á 2022. Tưởng chừng, thầy trò HLV Akira Ijiri sẽ buồn!? Nhưng không, họ vui với nụ cười mãn nguyện đính kèm.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.