Bóng đá Việt Nam: Kinh nghiệm từ Euro 2016

Sự đa dạng về mặt chiến thuật

EURO 2016 cho thấy mỗi đội bóng có cách tiếp cận trận đấu khác nhau, tùy thuộc vào tình hình nhân sự và điều kiện của họ. Điều đặc biệt là ở EURO lần này không có một sơ đồ chiến thuật nào chiếm ưu thế. Mỗi HLV, nhờ vào tài xoay sở cũng như khả năng của mình mà hướng đội bóng tới một sơ đồ chiến thuật cụ thể. Cũng vì thế mà ở EURO 2016 trên đất Pháp yếu tố hệ thống, tinh thần tập thể được đề cao hơn là việc sở hữu những ngôi sao sáng trong đội hình.

Ngay cả 2 đội bóng lọt vào trận chung kết cũng sử dụng 2 sơ đồ chiến thuật khác nhau. Trong khi Bồ Đào Nha sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2 thì Pháp lại ưa thích vận hành theo mô hình 4-2-3-1. Phải chăng đây sẽ là những gợi mở về mặt chiến thuật cho các đội bóng Việt Nam trong thời gian tới?

Tài xoay trở tuyệt vời của HLV Fernando Santos khi thiếu vắng siêu sao Ronaldo.

Tinh thần thi đấu của các đội bóng nhỏ

Tinh thần thi đấu quyết tâm, hết mình, luôn thể hiện ý chí vươn lên của một số đội bóng tại EURO 2016 là điều đáng để cho bóng đá Việt Nam học hỏi. Tại EURO năm nay, có những đội bóng tuy không được đánh giá cao nhưng đã vào cuộc với quyết tâm lớn và luôn chơi hết mình đến cùng nên đã khai thác được sự chủ quan, nôn nóng của đối thủ được đánh giá là mạnh hơn và giành được những chiến thắng ấn tượng. Việc đội tuyển Xứ Wales vào tới bán kết hay đội tuyển Iceland lọt vào tứ kết EURO 2016 có thể xem là những minh chứng cụ thể cho thấy rõ điều đó.

Những cầu thủ “nhỏ mà có võ”

Lâu nay bóng đá Việt Nam vẫn tự ti rằng sở dĩ chúng ta chưa tiến ra được “biển lớn” là vì cầu thủ của chúng ta có thể hình nhỏ bé. Nhưng EURO 2016 đã chứng tỏ rằng những cầu thủ tuy không cao nhưng vẫn khiến người ta phải ngước nhìn bởi khả năng kỹ thuật, tư duy chiến thuật và chớp thời cơ xuất sắc của mình. Những Griezmann, Payet (Pháp), Shaqiri (Thụy Sỹ), Iniesta (Tây Ban Nha) hay Modric (Croatia) chỉ có chiều cao từ 1m70 đến 1m75 nhưng đã có những màn trình diễn xuất sắc. Ngược lại, nhiều anh chàng “khổng lồ” lại không thể hiện được gì nhiều và để lại những nỗi thất vọng tràn trề tại EURO lần này.

Hương Thùy (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương là 1 trong 4 đội V-League từng dự AFC Champions League. Ảnh: Quốc Cường

Việt Nam có 3 đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup 2021

Hôm nay, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã ra quyết định về việc thay đổi thay đổi số lượng và cách thức các đội tham dự AFC Champions League và AFC Cup 2021. Theo đó, có 3 đại diện Việt Nam được tham dự đấu trường châu lục.

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng