Bóng đá Việt Nam không thiếu tiền

Ngay khi vừa ra mắt, VFF khóa 7 đã tuyên bố sẽ kiếm khoảng 383 tỷ đồng trong năm tài khóa 2014, một số tiền đủ khiến các nước Đông Nam Á phải kính nể và làm bối rối những chuyên gia tiếp thị, quảng cáo trong lĩnh vực bóng đá. Ngay như Công ty VPF vốn quản lý 3 giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam còn chưa đám mơ đến con số 100 tỷ đồng.

Để thể hiện tính khả thi cho mục tiêu đó, VFF vừa ký hợp đồng quan trọng với Honda Việt Nam với giá trị nghe đâu đạt đến 1/5 chỉ tiêu. Rồi sau đó, một loạt động thái như thuê HLV Nhật Bản, trọng tài đến từ Nhật, Australia càng thể hiện việc VFF không thiếu tiền để hoàn thành những mục tiêu của mình đặt ra.

Vấn đề là khi VFF đang tốn tiền thuê “chất xám” ngoại thì các CLB tại V-League vẫn chật vật vì tiền. Ở thị trường chuyển nhượng giữa mùa vừa qua, 80% hợp đồng đều là dạng tự do không mất phí.

Thậm chí, như tại đội Hùng Vương An Giang, tiền của nhà tài trợ chưa rót xuống nên tân binh Việt kiều Mạc Hồng Quân phải tự lấy tiền túi trang trải mọi chi phí để có thể ra sân thi đấu cho đội bóng đang tìm đường trụ hạng này. Hoặc như Đồng Tâm Long An, tưởng mua được cựu tiền đạo Evaldo mà không tốn đồng nào thì nay phải vội vàng thanh lý hợp đồng do anh này bị chấn thương.

Bóng đá Việt Nam đang diễn ra một nghịch lý giữa việc kiếm tiền ở VFF với việc kiếm tiền ở một số CLB. Nghịch lý còn nằm ở chỗ, tiền của VFF kiếm được chỉ rót cho các đội tuyển quốc gia, trong khi nền móng là các giải vô địch lại đang thiếu tiền trầm trọng từ CLB cho đến ban tổ chức giải. Người ta thậm chí đã tính đến phương án VFF hay VPF phải “ứng tiền” giúp một số CLB trả lương cầu thủ trong giai đoạn cuối mùa giải.

Dồn tiền “nuôi” các đội U.16, U.19 để lo bề mặt là điều không hợp lý bởi thực tế các nền bóng đá văn minh đã kết luận từ lâu: Đào tạo trẻ là việc của các CLB, chứ không phải là việc của các liên đoàn bóng đá. Hơn nữa, điều đó chỉ khiến các CLB chủ quan hơn trong khâu đào tạo mà thôi.

Tương tự như bóng đá nữ, nếu chỉ dồn tiền cho đội tuyển thì khâu phát triển phong trào sẽ lâm vào ngõ cụt khi không ai muốn làm. Xem ra kiếm tiền đã khó, quản lý và sử dụng đồng tiền còn khó hơn.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng