Bóng đá Việt Nam không thiếu tiền

Ngay khi vừa ra mắt, VFF khóa 7 đã tuyên bố sẽ kiếm khoảng 383 tỷ đồng trong năm tài khóa 2014, một số tiền đủ khiến các nước Đông Nam Á phải kính nể và làm bối rối những chuyên gia tiếp thị, quảng cáo trong lĩnh vực bóng đá. Ngay như Công ty VPF vốn quản lý 3 giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam còn chưa đám mơ đến con số 100 tỷ đồng.

Để thể hiện tính khả thi cho mục tiêu đó, VFF vừa ký hợp đồng quan trọng với Honda Việt Nam với giá trị nghe đâu đạt đến 1/5 chỉ tiêu. Rồi sau đó, một loạt động thái như thuê HLV Nhật Bản, trọng tài đến từ Nhật, Australia càng thể hiện việc VFF không thiếu tiền để hoàn thành những mục tiêu của mình đặt ra.

Vấn đề là khi VFF đang tốn tiền thuê “chất xám” ngoại thì các CLB tại V-League vẫn chật vật vì tiền. Ở thị trường chuyển nhượng giữa mùa vừa qua, 80% hợp đồng đều là dạng tự do không mất phí.

Thậm chí, như tại đội Hùng Vương An Giang, tiền của nhà tài trợ chưa rót xuống nên tân binh Việt kiều Mạc Hồng Quân phải tự lấy tiền túi trang trải mọi chi phí để có thể ra sân thi đấu cho đội bóng đang tìm đường trụ hạng này. Hoặc như Đồng Tâm Long An, tưởng mua được cựu tiền đạo Evaldo mà không tốn đồng nào thì nay phải vội vàng thanh lý hợp đồng do anh này bị chấn thương.

Bóng đá Việt Nam đang diễn ra một nghịch lý giữa việc kiếm tiền ở VFF với việc kiếm tiền ở một số CLB. Nghịch lý còn nằm ở chỗ, tiền của VFF kiếm được chỉ rót cho các đội tuyển quốc gia, trong khi nền móng là các giải vô địch lại đang thiếu tiền trầm trọng từ CLB cho đến ban tổ chức giải. Người ta thậm chí đã tính đến phương án VFF hay VPF phải “ứng tiền” giúp một số CLB trả lương cầu thủ trong giai đoạn cuối mùa giải.

Dồn tiền “nuôi” các đội U.16, U.19 để lo bề mặt là điều không hợp lý bởi thực tế các nền bóng đá văn minh đã kết luận từ lâu: Đào tạo trẻ là việc của các CLB, chứ không phải là việc của các liên đoàn bóng đá. Hơn nữa, điều đó chỉ khiến các CLB chủ quan hơn trong khâu đào tạo mà thôi.

Tương tự như bóng đá nữ, nếu chỉ dồn tiền cho đội tuyển thì khâu phát triển phong trào sẽ lâm vào ngõ cụt khi không ai muốn làm. Xem ra kiếm tiền đã khó, quản lý và sử dụng đồng tiền còn khó hơn.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.