Bóng đá Việt Nam gian truân định hình chuyên nghiệp

Hiện tại, đội SLNA đã tuyên bố sẽ không dùng cầu thủ ngoại ở mùa giải tới nếu như VFF không hoãn mùa bóng 2013 để họ còn có thời gian “chạy tiền”.

  • Không cần ngoại binh, nội binh ra đường

Riêng với các cầu thủ nội, ai còn hợp đồng thì giữ, ai muốn đi thì cứ tự tìm chỗ mà đi. Đội Kiên Giang hiện chưa đến 10 người còn hợp đồng thi đấu mùa tới. Các đội như Hải Phòng, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Bình Định… tuyên bố sẽ đôn cầu thủ trẻ lên để đỡ phần lương do còn hợp đồng đào tạo. Một đội được xem là “nhà giàu” như Bình Dương thì lãnh đạo cũng nói thẳng: “Cầu thủ ngoại 1 - 2 tỷ đồng/mùa thì ký, còn không thì đừng lên Thủ Dầu Một làm gì cho… mất công”.

Các ngôi sao từ ngoại Huỳnh Kesley (7 Sài Gòn FC) đến nội Công Vinh (9 CLB Hà Nội) đều đang thất nghiệp. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Hôm qua, chính thức 2 đội bóng thuộc sở hữu của bầu Kiên là CLB Bóng đá Hà Nội và Trẻ Hà Nội đã nộp đơn xin không tham gia giải 2013 và chưa biết sẽ giải thể lúc nào nếu không tìm ra chỗ để bán lại suất. Như vậy, chắc chắn V-League mùa tới sẽ “mất” 2 đội (cùng với Navibank Sài Gòn). Chưa hết, nếu Hải Phòng không mua suất của CLB Hà Nội (thuộc bầu Hiển) thì chắc chắn đội này cũng sẽ không được dự V-League do vướng quy định “1 bầu - 1 đội”.

Theo tính toán, thị trường chuyển nhượng cầu thủ sau các biến cố nói trên hiện đang có khoảng 100 người “thất nghiệp” đúng nghĩa.

Tuy nhiên, đó chưa phải là những gì xấu nhất có thể xảy ra.

  • Hậu quả xì hơi tài trợ

Hiện tại, có khoảng 2/3 các đội ở hạng nhất lẫn chuyên nghiệp đang ngóng đợi kết quả kỳ họp tổng kết mùa giải (diễn ra hôm nay, 6-10) mới tính được kế hoạch. Như đã biết, ở giải hạng nhất, có đến 8/14 đội vẫn còn hoạt động theo kiểu dùng ngân sách nhà nước, tức hoàn toàn không do doanh nghiệp quản lý. Con số này ở V-League là 4/14 đội. 16 đội tạm được xem là “thuộc doanh nghiệp” thì phân nửa trực thuộc doanh nghiệp cổ phần nhà nước (như Khatoco, Becamex, Xi Măng Hải Phòng…), phần lớn làm theo nghĩa vụ địa phương. Nói cách khác, các CLB hoạt động theo kiểu doanh nghiệp thực thụ để có quyền tự quyết là rất ít.

Nói như vậy để thấy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nguồn thu không có thì việc “chạy” tiền tài trợ bổ sung ngân sách hoạt động là vô cùng nan giải. Đương nhiên, nếu muốn hoạt động thì nguồn tiền đó phải được ứng ra từ ngân sách thông qua nhiều lý do khác nhau. Nghĩa là từ một môn chơi mang tính giải trí, phục vụ, bóng đá trở thành gánh nặng xã hội nếu nó buộc phải tồn tại như cách mà VFF đang nghĩ. Có người ví von, bóng đá giờ đây chẳng khác gì nợ xấu của ngành ngân hàng. 

ĐĂNG LINH 

  • VFF Cup 2012 cũng “vắt chân lên cổ”

Theo kế hoạch, giải bóng đá quốc tế TPHCM sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 này và là cơ hội tốt nhất để đội tuyển quốc gia rà soát lần cuối trước AFF Cup 2012. Trước đây, VFF còn tổ chức thêm giải VFF Cup tại Hà Nội nhưng do không có tài trợ nên đã “gom” vào Cúp TPHCM để thành giải bóng đá quốc tế TPHCM - VFF Cup.

Nhưng chính Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn xác nhận lãnh đạo VFF vẫn đang chỉ đạo bộ phận tài chính vận động nguồn tài trợ cho VFF Cup 2012 dù còn chưa đến 2 tuần nữa là vào giải. Vì không có tiền nên ngay cả danh sách đội khách mời hiện vẫn đang như “đánh đố”.

Theo kế hoạch ban đầu, VFF Cup 2012 sẽ có sự tham dự của 3 đội bóng là đội tuyển CHDCND Triều Tiên, Olympic Iran và Turkmenistan nhưng cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ Turkmenistan xác nhận tham dự. Do xác định đây là đợt kiểm tra quan trọng cho đội tuyển nên khách mời cũng phải có đẳng cấp đội tuyển và trình độ cao hơn. Tuy nhiên, muốn “hàng chất lượng” như vậy thì phải có tiền “ra sân”, còn mời “khơi khơi” thì sẽ dẫn đến những trường hợp hủy giờ chót như Indonesia hay Ấn Độ mới đây.

Y.P.

  • SLNA tính phương án trả lại cho tỉnh

Cho đến nay, cuộc thương thảo giữa SLNA, UBND tỉnh Nghệ An và đối tác Ngân hàng Bắc Á vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. Vì lẽ đó, mọi sự chuẩn bị của SLNA đình trệ hoàn toàn. Cũng vì thế, đội bóng này đã đặt ra nhiều phương án một khi nhà tài trợ Bắc Á dứt áo ra đi.

Thứ nhất, SLNA có thể được gửi trả về cho UBND tỉnh Nghệ An, vì đây là tài sản tinh thần lớn nhất của xứ Nghệ. Từ đây, tương lai của SLNA có thể được phán quyết, dựa trên quyết định của tỉnh.

Thứ hai, nếu không duy trì được khả năng chơi tại V-League, SLNA xin tự nguyện… rớt hạng, chơi tại giải hạng nhất như một cách để duy trì sự sống của đội bóng. Tuy nhiên, đây là phương án bất khả kháng, vì đảm bảo 25 tỷ đồng như yêu cầu của VFF, VPF và kinh phí hoạt động ở V-League 2013 là không thể xoay xở đối với SLNA trong thời điểm này.

Nói tóm lại, SLNA phụ thuộc hoàn toàn vào bầu sữa của Ngân hàng Bắc Á. Nếu mọi việc đổ bể, sự thật là họ chẳng biết phải làm gì tiếp theo nếu biết rằng cả mùa giải 2012 họ chỉ có 200 triệu đồng từ tiền quảng cáo ngoài khoản tài trợ không hoàn lại của Bắc Á.

T.O.

  • Công Vinh, Thành Lương thất thần

Sau buổi làm việc cuối cùng vào sáng hôm nay, 5-10, Ban lãnh đạo CLB bóng đá Hà Nội và Trẻ Hà Nội đã chính thức quyết định xin rút không tham dự mùa giải 2013. Theo ông Lê Khắc Chính, Giám đốc điều hành CLB Trẻ Hà Nội, người cùng với ông Lê Xuân Thông thay mặt cho hai CLB này làm việc với VFF sau khi bầu Kiên bị bắt, giải thích sẽ chỉ xin không tham dự mùa giải 2013 chứ không phải giải thể hoàn toàn.

Điều quan trọng là tương lai của cầu thủ CLB bóng đá Hà Nội và Trẻ Hà Nội rồi sẽ ra sao khi mùa giải mới đang đến gần mà CLB mới thì chưa có, việc giải quyết thủ tục thanh lý hợp đồng là hết sức phức tạp.

Ngay cả các ngôi sao Thành Lương hay Công Vinh tưởng là dễ có chỗ làm mới nhưng trên thực tế, các khoản zíc-zắc về hợp đồng với CLB cũ khá phức tạp. Thông thường, cầu thủ chỉ mới nhận một phần tiền ứng trước cho các hợp đồng dài hạn. Người nhận đủ thì không nói làm gì, người nhận chỉ mới có 10% - 20% thì dễ sinh ra nợ nần. Đây cũng là trường hợp nan giải của một loạt ngôi sao mà Navibank Sài Gòn đã mua về trong 2 mùa bóng vừa qua. Ước tính, họ đã chi khoảng 60 tỷ đồng cho các cầu thủ mới và chỉ mới giải ngân phân nửa số tiền.

Đ.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng