Bóng đá Việt Nam & chuyện... bất động sản

Tưởng chẳng có gì liên quan nhưng kỳ thực, giữa bóng đá Việt Nam và bất động sản có sự khắng khít và mối quan hệ sinh tồn. Vì mối quan hệ này mà cách để giải cứu bóng đá Việt Nam cũng có vẻ na ná với vấn đề thời sự hiện nay ở bất động sản khi dự kiến ngân hàng nhà nước sẽ rót 30 nghìn tỷ đồng để giải cứu thị trường địa ốc đang đóng băng. Chung qui, chỉ là vấn đề tiền.

Ảnh: Quang Minh

Để giải thích mối quan hệ giữa bóng đá và bất động sản, cứ lần giở lại sự phát triển của V-League thì biết.  Sau khi các thương hiệu hàng tiêu dùng (Number One, Kinh Đô) rút đi, là sự xuất hiện ồ ạt của Gạch, Gỗ, Xi măng, Tôn, Nhựa, Sơn, Thép, Nội thất… trong giai đoạn 2002-2007 đến mức có người gọi vui V-League là “giải bóng đá ngành  xây dựng mở rộng”. Đấy cũng là thời gian phát triển nóng nhất của ngành kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Sau đó là gì? Một cuộc xâm chiếm kinh hoàng của ngành  ngân hàng khi có đến 50% ngân hàng thương mại cổ phần nhảy vào bóng đá dưới mọi hình thức tài trợ. Thật dễ hiểu, nếu bất động sản lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng ra sao thì bóng đá cũng chịu tác động như vậy.

Thế nên, khi thị trường bất động sản đóng băng thì bóng đá ngay lập tức lâm vào khủng hoảng với nhiều lý do khác nhau, các nhà băng đồng loạt rút lui để lại cho bóng đá Việt Nam một khung cảnh tan hoang vì không còn tiền để duy trì hoạt động.

Có tiền thì mới mua được nhà đẹp hay căn hộ cao cấp. Đời sống thư thả thì mới rảnh rỗi đi xem bóng đá để tiêu khiển. Như vậy, điểm chung giữa bất động sản và bóng đá chuyên nghiệp đó là tiền. Và thật dễ hiểu tại sao bóng đá Việt Nam lại đang cần tiền để giải cứu nền bóng đá.

o0o

Lan man như vậy để nói về cuộc đua ở chức danh Chủ tịch VFF. Việc bầu bán  tại đại hội 7 sắp đến về cơ bản sẽ là thể hiện mong muốn và nhu cầu của cộng đồng bóng đá. Xét ở hoàn cảnh hiện tại, có vẻ như một doanh nhân quyền lực như ông Lê Hùng Dũng đang thắng thế khi mà doanh nghiệp của ông đang can thiệp sâu, rộng vào bóng đá nội địa và cá nhân ông Dũng cũng đã thể hiện cách làm bóng đá khá thực chất khi giải quyết các bài toán khó tại làng cầu TPHCM đến quốc gia bằng phương thức tài trợ.

Tất nhiên, nếu chỉ nhìn ở góc độ như vậy thì coi như ông Lê Hùng Dũng đã nắm chắc chiếc ghế mà ông Nguyễn Trọng Hỷ để lại. Nhưng sự việc lại không đơn giản như thế khi mà dù trầm lắng hơn, lại khởi đầu cuộc đua khá muộn, ông Phạm Văn Tuấn cũng có những ưu thế nhất định của mình để “cuộc đua” không đến mức “độc mã”.

o0o

Để mường tượng diễn biến “cuộc đua” ấy vì sao cân bằng, lại quay về câu chuyện bất động sản để từ đó liên hệ đến bóng đá.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hiện vẫn đang ra nhiều tranh luận. Hiện vẫn có quan điểm cho rằng nên để thị trường bất động sản “rơi tự do” chứ  không nên dùng tiền để cứu khi bản thân thị trường địa ốc chưa được vận hành một cách sòng phằng. Tạm hiểu một cách tương đối: có đôi khi, sử dụng biện pháp đòn bẩy tiền cũng chưa phải là giải pháp tối ưu.

Chúng tôi tin rằng, áp dụng suy nghĩ này vào bóng đá thì người ta vẫn có những lý do để tin rằng chọn một chủ tịch “người nhà nước” như ông Phạm Văn Tuấn vẫn là giải pháp không tồi. Đúng là bóng đá Việt Nam đang rất cần tiền, nếu không nói là rất nhiều tiền, thế nhưng tiền thôi thì chưa đủ khi mà cái cần thiết hơn chính là trả bóng đá về cho bóng đá. Nói cách khác, chính bóng đá Việt Nam phải tự điều chỉnh nội lực của mình bằng cách tập trung vào những vấn đề căn bản hơn về chuyên môn thay vì tìm cách làm ra tiền dù chẳng có cái gì để bán lấy tiền.

Cũng như bất động sản vậy. Không phải là chuyện làm sao để bán được nhà mà tìm cách làm ra những căn nhà với giá hợp lý để có thể bán được.

Hồ Việt

 Những điểm tương đồng thú vị

°Giá nhà và chuyện miễn phí vào sân: Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản đóng băng như hiện nay vì chủ yếu bán cho giới đầu cơ chứ không phải là những người có nhu cầu thực sự. Nói cách khác, đã có lúc các dự án lập ra để bán mà không cần quan tâm đến người mua vì kiểu gì cũng… bán hết. Bóng đá cũng vậy,  khi không quan tâm đến doanh thu, nhiều CLB cứ khơi khơi mở cửa cho khán giả vào sân miễn phí, trả thêm tiền cho các đài truyền hình để được phát sóng thay vì phải bán bản quyền. Tóm lại, nhiều doanh nghiệp làm bóng đá mà chẳng quan tâm đến khán giả có thực sự muốn mua vé xem đội mình đá không. Điểm chung: tạo ra các giá trị ảo. 

°Nợ xấu: Bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nợ xấu của ngành  ngân hàng. Cơ bản là có những chủ đầu tư vốn rất ít vẫn lập dự án và triển khai bằng vốn vay của ngân hàng. Khi ngân hàng không cho vay nữa và không có người mua, nhiều dự án chỉ mới làm đến phần thô dù đã qua hạn bàn giao cho khách hàng. Ở bóng đá, người ta mua bán CLB chỉ bằng vài cú điện thoại hoặc cuộc gặp gỡ chóng vánh. Các CLB ra đời quá dễ dàng nên chẳng có mấy ai thực sự nghĩ sẽ hoàn thiện cơ cấu một CLB chuyên nghiệp đúng qui định. Đến khi hết tiền  thì chẳng thể mua cầu thủ nữa mà nội lực thì chẳng có, đành trả lại cho địa phương hoặc giải tán CLB khiến bóng đá trở thành một kiểu “nợ xấu” của xã hội.

°Nhu cầu chính đáng: Người dân vẫn cần nhà để ở, một khao khát cả đời. Vấn đề là họ cần những căn nhà tốt nhưng có giá phù hợp với thu nhập của mình. Như vậy, không hề có chuyện thị trường bất động sản sẽ chết đi mà nó cần phải điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu. Bóng đá cũng vậy, không hề có chuyện người ta không còn muốn đến sân xem bóng đá nữa, điều cốt lõi vẫn là hãy tạo ra những trận đấu thực thụ, thuần túy chuyên môn để người ta cảm thấy thỏa mãn khi bỏ tiền mua vé.

Việt Long

 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác