Bóng đá Việt Nam chọn chuyên gia Nhật

Nhân chuyến công tác Nhật Bản trước tết, Chủ tịch Công ty VPF Võ Quốc Thắng đã có buổi tiếp xúc với ông Kazumi Ohigashi - Chủ tịch giải chuyên nghiệp Nhật Bản J-League để thống nhất ký kết hợp tác lâu dài.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, J-League sẽ giới thiệu chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sang giúp đỡ VPF tổ chức, quản lý và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. J-League cũng sẽ giúp VPF đẩy mạnh công tác tìm kiếm, kêu gọi tài trợ trong và ngoài nước, nhằm nâng cao giá trị tài trợ cho các giải đấu. Bước đầu, ông Kazuyoshi Tanabe, chuyên gia bóng đá hàng đầu của Nhật Bản, sẽ sang Việt Nam giữ nhiệm vụ Phó Tổng giám đốc VPF.

Lần đầu tiên, bóng đá Việt Nam có một nhân sự cao cấp là người nước ngoài tham gia bộ máy điều hành. Hơn một thập niên làm bóng đá chuyên nghiệp vừa qua, dù mở cửa cho cầu thủ ngoại đến mức “hỗn loạn” nhưng lại không hề có chuyên gia ngoại tham gia về công tác tổ chức dẫn đến chất chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam rơi vào trạng thái mất phương hướng như hiện nay. Đấy là chưa nói, ngay các chuyến tham quan, học hỏi các nền bóng đá phát triển hay những khóa học do chuyên gia ngoại đứng lớp cũng ngày một hiếm.

Chính vì thế, dù không kỳ vọng quá nhiều vào “cánh én” Kazuyoshi Tanabe thay đổi được điều gì lớn lao cho bóng đá Việt, nhưng với động thái này đã cho thấy bóng đá Việt Nam chuyển biến mạnh về mặt tư duy.  

Y. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.