Bóng đá Việt Nam Cần cách làm mới

Việc LĐBĐ Việt Nam hoãn vô thời gian đại hội thường niên lần thứ 2 của nhiệm kỳ 7 cho thấy bóng đá Việt lại đang đứng trước một sự bế tắc mới, đặc biệt là sau trận thua Thái Lan 0-3 ngay trên sân nhà diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc họp Ban chấp hành VFF. Ngay tại cuộc họp đó, chỉ riêng chuyện giữ hay sa thải HLV Miura cũng đã có hai luồng ý kiến trái ngược nhau ngay trong dàn lãnh đạo cao cấp nhất của VFF.

Tuy nhiên, ai cũng thấy vấn đề của HLV Miura vô cùng nhỏ, cái chính là bóng đá Việt Nam cần một cuộc cải tổ thật sự, một cách làm mới mang tính cách mạng nếu muốn đưa đội tuyển Việt Nam thoát khỏi cái bóng của người Thái. Hiện nay, mọi lĩnh vực trong đời sống bóng đá Việt đều mô phỏng theo cách làm của nước ngoài, mỗi nơi “copy” một ít. Lúc thì học bóng đá Anh, sau đến Hàn Quốc rồi bây giờ là Nhật Bản, trong khi ngay sát bên cạnh, bóng đá Thái Lan đã có nhiều thứ cần phải học.

Tiêu biểu như vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, nơi được xem là “cánh tay phải” tư vấn cho VFF về chuyên môn đối với toàn bộ nền bóng đá thì lại được giao cho Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn vốn chưa từng làm công tác huấn luyện, trong khi cá nhân ông Tuấn hiện đang đảm đương 14 chức vụ khác nhau từ trong cho đến ngoài nước. Như vậy, một bộ phận có tính chất “xương sống” trong việc hoạch định chiến lược lại bị xem nhẹ về vai trò thì khó hy vọng đội tuyển quốc gia hay hoạt động đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam có sự phát triển thống nhất.

Vai trò quản lý của VFF đối với công tác tổ chức các giải nội địa ngày càng mờ nhạt sau khi ‘khoán trắng” cho Công ty VPF, khiến cho các giải đấu V-League, hạng nhất sụt giảm chất lượng, số lượng nghiêm trọng. Thế nhưng, dù chỉ bàn giao thử nghiệm 3 năm, nhưng đến nay đã hết năm thứ 4 vẫn chưa thấy VFF đánh giá mô hình tổ chức của VPF là đúng hay sai, cần thay đổi hay rút về VFF để tập trung nguồn lực, tránh lãng phí.

Rõ ràng, thất bại trước Thái Lan đã chỉ ra bóng đá Việt đang tụt hậu không chỉ ở cấp độ đội tuyển. Vì thế, thay vì quan tâm đến chiếc ghế của HLV Miura, tốt nhất là VFF nên tập trung cho một đại hội thường niên có ý nghĩa như “Hội nghị Diên Hồng” trong bóng đá thì tốt hơn.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng