Bóng đá Việt Nam: Cần 1 giám đốc kỹ thuật

Bóng đá Việt Nam (BĐVN) trong những năm qua dường như vẫn đang loay hoay ở “ngã ba đường”, không biết nên theo trường phái nào: Brazil,  Anh, Đức, Bồ Đào Nha hay Nhật Bản? Đơn giản là vì chúng ta không có 1 tổng công trình sư - người chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược phát triển lâu dài, thường được gọi dưới cái tên là giám đốc kỹ thuật (GĐKT).

Ông Rainer Willfeld (trái) từng có thời gian làm giám đốc kỹ thuật cho VFF. Ảnh: T.L

Đã có thời điểm, cương vị GĐKT của BĐVN được trao cho ông Rainer Wilfeld, 1 HLV tài năng và rất tâm huyết với bóng đá Việt Nam. Nhưng rồi kể từ khi HLV người Đức này ra đi (năm 2004), chiếc ghế đó vẫn bỏ trống và dường như Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng chưa có ý định tìm người kế nhiệm. BĐVN vì thế luôn thiếu một chiến lược dài hơi và gần như là cứ mỗi một đời HLV trưởng lên thay, lập tức một “trường phái” bóng đá mới lại ra đời. Câu hỏi được đặt ra là liệu bao giờ thì chúng ta có một đội tuyển quốc gia có lối chơi mang "nhãn hiệu" Việt Nam?

Ở các nền bóng đá phát triển, trách nhiệm đó được trao cho GĐKT - người có uy tín, có kiến thức sâu rộng về bóng đá, có đầu óc và đặc biệt là luôn nhận được sự tin tưởng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quốc gia. Trong sự phát triển và đi lên của bóng đá chuyên nghiệp, GĐKT sẽ là người biết một nền bóng đá cần phải làm gì, hướng đến cái đích nào với lộ trình ra sao.

Nói một cách khác: GĐKT giống như Tổng công trình sư, quy hoạch sự phát triển của cả nền bóng đá. Còn các HLV chỉ là những người thợ được thuê để thi công công trình do GĐKT hoạch định. Bài học từ thành công của bóng đá Đức trong thời gian qua với 1 lần vô địch World Cup (2014), 2 lần xếp hạng ba World Cup (2006, 2010), 1 lần á quân EURO (2008), 1 lần xếp hạng ba EURO (2012) với dấu ấn đậm nét của GĐKT Matthias Sammer cho thấy rõ điều đó.

Một khi có GĐKT thì việc thay đổi HLV trưởng của ĐTQG (nếu có) sẽ không tạo ra sự xáo trộn quá lớn như tình cảnh của BĐVN trong suốt nhiều năm qua khi cứ mỗi đời HLV, chúng ta lại đập đi, xây lại mới hoàn toàn. Điệp khúc “xây và đập” xoay vòng như vậy thì không hiểu bao giờ BĐVN mới có thể tạo được một hình hài cơ bản?

Đã đến lúc BĐVN cần có 1 GĐKT để hoạch định sự phát triển của cả nền bóng đá trong tương lai, thay vì xoay tua với các ông thầy ngoại đến từ khắp các nơi trên thế giới.

Hương Thùy
(Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt