Bóng đá Việt Nam 2017: Cần lối thoát cho làng cầu nội

Teo tóp hạng nhất

Ngày 11-2, giải hạng nhất 2017 sẽ khai mạc trong khung cảnh đìu hiu nhất trong lịch sử giải đấu được xem là nền tảng cho bóng đá đỉnh cao này. Chỉ có 7 đội bóng tham dự và cũng chỉ có 1 đội duy nhất có tham vọng thăng hạng là Đồng Tháp. Nếu xem giải hạng nhất là phần “đỉnh” của bóng đá bán chuyên, là nơi rèn luyện cho sân chơi chuyên nghiệp ở V-League cũng như là nền tảng thu hút hoạt động đầu tư có tính chất bền vững của các doanh nghiệp thì có thể kết luận ngay rằng: Bóng đá Việt Nam đã “mất gốc” và quá trình phát triển đang đi vào bế tắc.

Nguồn thu không đủ chi khiến nhiều đội bóng không thể duy trì hoạt động. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nếu như mỗi đội bóng tại V-League sẽ tiêu tốn khoảng 40-50 tỷ đồng/mùa thì tại hạng nhất, do chỉ phải đá có 14 trận gói gọn trong 4 tháng, chi phí đầu tư chỉ khoảng 8-10 tỷ đồng. Thậm chí, tổng mức kinh phí cho cả giải hạng nhất mùa này còn chưa đạt đến con số mà đội V-League như FLC Thanh Hóa bỏ ra. Ấy vậy mà trong 7 đội bóng hiện nay, chỉ có 2 đội thuộc sở hữu doanh nghiệp, trong đó có CLB Viettel thuộc Tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam chỉ tham gia với mục tiêu tạo “đầu ra” cho hệ thống đào tạo trẻ chứ không đặt mục tiêu thăng hạng. Hãy thử nghĩ xem, với mức đầu tư khiêm tốn như vậy mà còn không nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp thì làm sao V-League phát triển bền vững? Quá trình đi vào ngõ cụt này đã kéo dài từ năm 2013 đến nay mà không có dấu hiệu khởi sắc, khiến bóng đá Việt Nam phát triển ngược khi phần chân đế lại teo tóp hơn phần đỉnh (V-League)

Lửng lơ đỉnh cao

Đại diện nhà tài trợ chính Toyota thừa nhận, việc tài trợ cho V-League không nằm trong kế hoạch tiếp thị của hãng xe hơi này mà chỉ là “phần trách nhiệm cộng đồng” mặc dù đây đã là mùa giải thứ 3 họ tham gia. Điều này khác hẳn với việc Toyota vừa tái ký thêm 4 năm với Thai-League, trị giá 20 triệu USD, khiến cho doanh thu của các CLB Thái Lan tăng ít nhất 20%.

Ngược lại, số tiền mà các CLB tại V-League hiện nay nhận được từ đơn vị tổ chức giải là Công ty VPF được biết sẽ có tăng, nhưng con số thì chỉ từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng dựa vào thành tích thi đấu. Nói cách khác, nếu so với 15 năm trước khi V-League ra đời, mọi thứ vẫn không có gì thay đổi về khía cạnh nguồn thu tài chính. Ai cũng biết nếu chất lượng V-League tăng thì nguồn thu tăng, nhưng bao giờ và bao nhiêu thì không có kế hoạch cụ thể nào cả.

Đây chính là lý do mà các doanh nghiệp ngại đầu tư cho bóng đá nếu như họ không nhận được những ưu đãi ngoài ngành. Nguồn thu quá nhỏ, chiếm chưa đến 30% ngân sách trong khi lợi ích lớn nhất là quảng bá cho doanh nghiệp lại bị cạnh tranh bởi những mô hình tiếp thị khác. Trong 14 CLB V-League hiện nay, chỉ có Thanh Hóa và TPHCM là nhận được tiền tài trợ từ các nhà đầu tư mới, 12 đội còn lại tồn tại nhờ các doanh nghiệp đã “theo” bóng đá suốt hơn thập niên qua nhưng cũng đang rút dần kinh phí đổ vào đội bóng. Có đến 5/14 đội hiện không có nhà tài trợ chính.

Với tổng doanh thu khoảng 100 tỷ đồng/năm, có thể nói là Công ty VPF đã làm rất tốt so với những gì họ có trong tay. Thế nhưng, với một giải đấu tiêu tốn cả ngàn tỷ đồng mỗi năm thì con số ấy quá khiêm tốn. Lối thoát duy nhất cho làng cầu nội là phải tăng được nguồn thu, nhưng ngay chính những nhà tổ chức cũng phải thừa nhận là không thể ở thời điểm hiện nay.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HA.GL đang đạt phong độ khá cao. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo thống kê, HA.GL có thể vô địch… ngay từ giai đoạn 1

Chiến thắng kịch tính 4-3 trước Nam Định đã giúp cho thầy trò HLV Kiatisak đủ điểm tối thiểu để có mặt trong tốp 6 đội mạnh nhất tranh chức vô địch tại giai đoạn 2. Nhưng điều thú vị hơn, nếu duy trì được mạch trận thắng của mình, HA.GL thậm chí còn vô địch sớm

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.