Bóng đá Việt Nam 2012 - Đỉnh cao đích thực

Trong mùa bóng biến động 2011, bóng đá Việt Nam bất ngờ đứng vị trí số 1 Đông Nam Á. Dẫu vậy, đấy là số 1 ảo, còn đỉnh cao đích thực phải chờ đến sau cuộc phục thù của bóng đá Việt Nam.

Tống cựu, nghinh tân

Vị trí số 1 Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA trong 2 tháng cuối năm 2011 chỉ là thước đo “ảo”. Bởi thực tế, thành tích khu vực, xét cả mặt trận ĐTQG hay U23, người Malaysia mới đang thống trị Đông Nam Á. Điều đó khiến cho vị trí số 1, số 2 mà Việt Nam, Thái Lan có được trên bảng xếp hạng FIFA trở thành… éo le. Cần nhớ rằng, 2 năm gần đây, bóng đá Việt Nam chỉ có vị trí hạng 3 AFF Cup 2010 là thành tích cao nhất, còn người Thái đã xa rời vinh quang từ rất lâu.

Thước đo cho nền bóng đá không đơn thuần là ảo vọng đến từ việc “hưởng lợi” do không hoạt động. Có rất nhiều nghịch lý xảy ra, chẳng hạn đội tuyển Việt Nam không đấu 1 trận nào trong vòng 3 tháng qua, nhưng lại thăng tiến trên bảng tổng sắp của FIFA. Và ngược lại, những đội đá nhiều, hoạt động nhiều như Singapore, Indonesia (tất nhiên, thua nhiều hơn thắng)… lại thụt lùi.

Đấy là một lý do rất tréo ngoe, giống kiểu than vãn của Falko Goetz rằng, ông đã giúp tuyển Việt Nam lọt vào Top 100 nhưng vẫn bị hất văng khỏi chiếc ghế nóng.

Năm 2012, bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu tái chinh phục vị trí số 1 Đông Nam Á. Ảnh: Hoàng Hùng

Bóng đá cần những giá trị thật để đo đếm. Sự biến động của mùa bóng 2011 như vết thương đã gần liền da nhờ thời gian. Thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 2011 đã dần được lãng quên. Ngay cả những biến động ở VFF, Super League cũng đã tạm lắng xuống để bóng đá được trả về với giá trị cơ bản.

Vấn đề ở chỗ, tống cựu nghinh tân có nghĩa những giá trị cũ tạm được quên đi chứ không phải đã hoàn toàn biến mất. Năm 2012 như chiếc bản lề, quyết định sự thành bại, ổn định hay bất ổn của con thuyền bóng đá. Bởi như chính VFF, năm 2012 cũng là chặng cuối của nhiệm kỳ VI, có nghĩa nếu không thành thì cơ đồ của một nhiệm kỳ có nguy cơ bị phủ nhận.

Giá trị đích thực

Bốn năm trước, tuyển Việt Nam giành ngôi vô địch AFF Cup 2008. Đấy là đỉnh cao có ý nghĩa lịch sử của bóng đá Việt Nam. Nhưng chính sau khoảnh khắc này, bóng đá Việt Nam lại giống như lạc vào cơn mê ngủ, ngất ngây trong chiến thắng. Vì vậy, thời khắc này, bóng đá Việt Nam cần đánh thức.

Thực tế đối với bóng đá Việt Nam, đỉnh cao đích thực sẽ được hoàn hảo nếu chúng ta trở lại với ngôi vô địch AFF Cup 2012. Nhiệm vụ ấy sớm được xác định sau thất bại của U23 Việt Nam trong cuộc chinh phục SEA Games 2011. Nếu nhìn vào thời gian, mục tiêu không đổi là chinh phục ngôi số 1 Đông Nam Á là một bước lùi đối với nền bóng, bởi cách đây 4 năm, bóng đá Việt Nam từng làm được điều thần kỳ ấy. Tuy nhiên, với cơ thể còn bất ổn, nhiều khiếm khuyết như hiện tại, mục tiêu ấy là vừa sức và phù hợp thực tế.

Đối với bóng đá Việt Nam, hành động cho vị trí số 1 là điều cấp thiết, một khi chúng ta muốn bộ mặt và cơ thể nền bóng đá không bị tàn phai. Tìm cơ trưởng thay cho HLV Falko Goetz, vạch đường hướng và kế hoạch triển khai bằng hành động cụ thể là chuyện không đơn giản. Chính HLV Falko Goetz trước khi bị sa thải đã than phiền, một đội tuyển mạnh không thể “nằm im bất động” trong 6 tháng đầu năm, trước khi rơi cảnh no dồn đói góp vào cuối năm.

Mục tiêu đã sớm hoạch định, và cuộc tái chinh phục vị trí số 1 Đông Nam Á là cái đích để đo đếm thật sự cơ thể nền bóng đá Việt Nam. Không thể tự huyễn hoặc nếu cái đích và thực tế không là giá trị đích thực.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng