Bóng đá Việt Nam: 1.000 tỷ đồng chỉ để mua vui?

(SGGP Thể thao).- Lộ trình chuẩn hóa các tiêu chí bóng đá chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn AFC vừa được VFF vạch ra: mùa 2009, 14 đội dự V-League 1 phải chuẩn hóa, trong khi 14 đội dự V-League 2 (hạng Nhất) có thêm 1 năm hoàn tất yêu cầu. Thế nhưng, việc bóng đá Việt Nam đang phải cắm đầu, cắm cổ đáp ứng các yêu cầu chuẩn hóa khiến người ta phải tự hỏi: 8 mùa khoác lên tấm áo “chuyên nghiệp”, bao nhiêu tiền của đổ xuống chỉ để mua vui trong phút chốc?

Tiền nhiều như...lá mít

Theo yêu cầu tối thiểu của VFF, mỗi CLB dự V-League 2008 phải có ít nhất 8 tỷ đồng làm “vốn”. Con số này sắp tới sẽ được nâng lên thêm 2 tỷ đồng (thành 10 tỷ đồng) và buộc các đội bóng phải đảm bảo nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.

Đồng Tâm Long An - một trong số ít CLB hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp.

Thực tế, nếu muốn duy trì hoạt động thì mỗi mùa bóng, trung bình một CLB Việt Nam chi cỡ 25-30 tỷ đồng. Số tiền duy trì hoạt động có sự chênh lệch giữa các đội bóng hạng V-League và giải hạng Nhất.

Tất nhiên, trong điều kiện thị trường cầu thủ, sinh hoạt đang bị phá giá liên tục, yêu cầu tài chính của mỗi đội bóng sẽ ngày càng lớn. Đơn cử như Thể Công, sau khi thoát khỏi thời kỳ nặng nề cơ chế, đội bóng này đang làm chao đảo thị trường chuyển nhượng khi không tiếc tiền chiêu mộ các ngôi sao (Công Vinh: 8 tỷ đồng, Xuân Hợp: 3 tỷ hoặc Văn Hiển: 1,5 tỷ đồng, kèm theo đó mức lương cao chóng mặt). Có thông tin hậu trường cho biết, mùa này Thể Công được cấp 30 tỷ đồng chỉ để mua sắm cầu thủ.

Trong khi đó, Xi măng Hải Phòng sau bước nhảy thần kỳ ở V-League 2008, người ta đang râm ran thông tin đội bóng đất cảng này tính đổ ra… 80 tỷ đồng đầu tư cho mục tiêu đứng ổn định trong tốp 3 tại V-League 2009, cũng như khẳng định uy thế đội bóng có mức lương, thưởng cao nhất Việt Nam.

Như vậy có nghĩa, tiền đổ vào bóng đá Việt Nam đang tăng theo cấp số nhân. Nói như một số người có khiếu hài hước thì tiền đổ vào bóng đá Việt Nam đang nhiều như… lá mít, bởi số tiền ấy được các đội bóng “in” ra và tiêu thật dễ dàng. Chính vì thế, chỉ cần nhẩm tính theo mức chi tiêu trung bình của các đội bóng là 25-30 tỷ đồng thì mỗi năm, 28 đội bóng mạnh nhất của bóng đá Việt Nam đã tiêu hết suýt soát 1.000 tỷ đồng (khoảng 58 triệu USD).

So với các nền bóng đá phát triển, con số chi tiêu này chưa thấm tháp gì. Song, ở hoàn cảnh điều kiện kinh tế- xã hội của Việt Nam, số tiền trên thật là… “khủng” và không thể coi đó là bình thường nếu tính hiệu quả thu lại.

Đâm lao hay nhắm mắt bước bừa?

Theo yêu cầu của AFC, VFF lẫn các đội bóng Việt Nam đều phải được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp do AFC đặt ra, bằng không bóng đá Việt Nam (ĐTQG và CLB) sẽ bị cấm cửa chơi quốc tế. Đòi hỏi của AFC vô tình đã lật tẩy ra bộ mặt thật của thứ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, bởi chỉ có 7/28 đội bóng đang đi theo mô hình CLB chuyên nghiệp thật sự (doanh nghiệp độc lập, có tư cách pháp nhân, tài khoản riêng…).

Nghiệt ngã ở chỗ, nền bóng đá đã ngốn mất gần 1.000 tỷ đồng/năm ấy lại không đáp ứng được những tiêu chuẩn tưởng chừng rất cơ bản và đơn giản như khu vực phỏng vấn nhanh cầu thủ, thống kê số lượng khán giả, HLV trưởng phải có bằng A HLV…

Tất nhiên, bóng đá Việt Nam đã bị đặt vào thế “đâm lao phải theo lao”, bởi một khi không chuẩn hóa các tiêu chí bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta sẽ bị cho ra rìa khỏi cuộc chơi quốc tế. Đấy là điều không thể chấp nhận và VFF phải có phương án hòa hợp yêu cầu của AFC lẫn điều kiện thực tế của nền bóng đá trong nước.

Vấn đề là trước yêu cầu chuẩn hóa tiêu chuẩn chuyên nghiệp do AFC đề ra, không phải là không có những ý kiến phản đối về thời điểm thực hiện. Giám đốc điều hành ĐPM.Nam Định Nguyễn Hưng Thái đặt ra 2 vấn đề: thứ nhất, VFF muốn áp dụng chuẩn chuyên nghiệp nhưng Ban chấp hành VFF đã bị bỏ qua, không hề được tham khảo phương án trên; thứ hai, đặt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hiện nay, đòi hỏi chuẩn hóa đồng nghĩa với việc bơm thêm nhiều tiền vào bóng đá. Nhưng với mức đầu tư trước đây (cỡ 1.000 tỷ đồng), liệu VFF đã xét thấy hợp lý và hiệu quả so với mức đầu tư (ông Thái ví dụ, tiền chuyển nhượng và lương của ngoại binh tại V-League đã bị thổi lên chóng mặt, gần 4-5 lần giá thực)?

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Salzburg đã giúp bóng đá Áo ghi tên vào bản đồ bóng đá châu Âu.

Salzburg làm nên lịch sử

Salzburg đánh bại Sevilla để lần đầu tiên lọt vào vòng 1/8 Champions League. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có một CLB của Áo góp mặt ở vòng đấu loại trực tiếp của giải đấu.

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Các môn khác