Bóng đá vì ngày mai

Trong những ngày này, khi V-League thu hút sự tò mò của khán giả bởi sự xuất hiện của lứa cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai thì ở TPHCM, vòng loại Festival bóng đá học đường 2014 - 2015 cũng đang diễn ra sôi động ở tất cả các trường tiểu học trên địa bàn. Cũng như năm ngoái, vòng chung kết festival sẽ diễn ra vào tháng 5-2015 hứa hẹn để lại dấu ấn như là một phong trào thúc đẩy đầu tư phát triển bóng đá trẻ của TP.

Từ một địa phương dẫn đầu cả nước về thể dục thể thao đỉnh cao cũng như phong trào, trong đó có bóng đá, vậy mà nhiều năm qua, TP không còn một đội bóng nào có mặt ở giải quốc gia. Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Công nghiệp Thực phẩm… là những cái tên gợi nhớ đến thời lừng lẫy của bóng đá TP. Sự xuống dốc của phong trào thể dục thể thao có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến chiến lược đầu tư và khả năng thu hút nguồn lực xã hội.

Chưa hẳn sai lầm, nhưng giai đoạn một số câu lạc bộ bóng đá chuyển đổi liên tục từ tên gọi này sang tên gọi khác bởi sự đầu tư chắp vá của một vài ông bầu cũng là khởi đầu cho sự đánh mất. Đội bóng được chuyền tay nhau bởi những người không lấy mục tiêu bóng đá là chính, họ thông qua đầu tư để làm chuyện khác nên kết cục người hâm mộ phải chứng kiến sự xuống dốc không phanh… Vực dậy một phong trào trong bối cảnh khó khăn chung quả là công việc vô cùng khó khăn của những người có trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) và họ chọn bắt đầu từ bóng đá học đường.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HFF, cho biết, sẽ tập trung vào phát triển bóng đá học đường qua việc giúp học sinh có cơ hội làm quen với bóng đá qua các lớp đào tạo căn bản, thi đấu nâng cao trình độ qua các giải được tổ chức hàng năm; đồng thời chú trọng công tác đào tạo trẻ. Hai mục tiêu nhưng đều xuất phát từ việc chọn đối tượng là học sinh, chương trình Bóng đá vì ngày mai đã ra đời và Festival bóng đá học đường đã được triển khai đến mùa thứ hai. Ngay ở năm đầu tiên, hơn 1.500 em học sinh ở các trường tiểu học đăng ký tham gia tập luyện; 24 trường đưa bóng đá vào môn học chính khóa và 17 trường đưa vào chương trình ngoại khóa.

Theo chương trình, các em học sinh được giáo viên chuyên trách hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản, tham gia hoạt động bóng đá cộng đồng do Hội đồng Anh (đơn vị phối hợp) tổ chức và tham gia festival diễn ra hàng năm. Chính nhờ hiệu ứng tốt, HFF cùng Sở GD-ĐT quyết định triển khai chương trình cho đến năm 2018 với khoảng 16.000 học sinh tiểu học được tham gia tập luyện bóng đá.

Đây là một trong những chương trình có sự tham khảo mô hình đào tạo của Nhật Bản, một quốc gia có nền bóng đá phát triển nhất nhì châu lục. Bóng đá học đường Nhật Bản là cái nôi sản sinh ra những tài năng, đồng thời là môi trường luyện tập thể dục thể thao tốt nhất cho các em học sinh.

Chính vì vậy, dù kết quả còn đang ở phía trước, nhưng những gì mà những người làm bóng đá TP tâm huyết hôm nay hy vọng là nền tảng để vực dậy một phong trào vốn có tiềm năng rất lớn. Nó cũng đáng được khuyến khích, động viên và hỗ trợ tinh thần và vật chất để phát triển và nhân rộng từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, chứ không hẳn chỉ là những mô hình bóng đá chuyên nghiệp vốn được đánh bóng nhiều hơn thực tế.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.