Bóng đá và cộng đồng

Trong tất bật cuối năm, V-league cũng đã diễn ra vòng đấu tất niên với nhiều kịch tính. Và có lẽ đây cũng là năm mà các cầu thủ vừa chơi bóng vừa dành thêm thời gian tham gia hoạt động xã hội nhiều hơn. Trong đó, thăm hỏi, tặng quà tết cho các cựu cầu thủ là hoạt động được tổ chức mang nhiều ý nghĩa.

Trước nay thật hiếm hoi các cầu thủ có những hoạt động xã hội ngoài thi đấu. Hầu như cuộc đời cầu thủ chỉ có đá và đá, gắn bó với trái bóng chứ ít khi có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội khác, để có thêm cái nhìn rộng hơn về cuộc sống. Đã từng có giai đoạn dư luận khá bức xúc khi giá trị cầu thủ được đẩy lên cao ngất ngưởng. Thu nhập tăng cao, không ít cầu thủ “nướng” tiền vào các buổi ăn chơi ở nhà hàng, vũ trường; hoặc “học hỏi” cầu thủ nước ngoài sắm siêu xe, chơi hàng độc…

Thế nhưng, khi vấp phải một sự cố dù nhỏ thì họ có rất ít sự “đề kháng”, dễ dàng sa ngã. Môi trường bóng đá khá khắc nghiệt và chỉ bó hẹp nếu cầu thủ không tích cực mở rộng các hoạt động xã hội khác.

Việc HLV Hữu Thắng trước khi dẫn dắt đội tuyển vào giải đã đưa các học trò đến thăm, chơi bóng với các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn là rất ý nghĩa. Điều này có giá trị gấp nhiều lần những bài học trên sách vở, mà trước nay những người làm bóng đá có lẽ do không có nhiều thời gian nên chưa quan tâm tới.

Năm nay, Ban Tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cũng mong muốn có một hoạt động mang ý nghĩa xã hội dành cho các cầu thủ đoạt giải. Một cầu thủ có thể thể hiện tài năng xuất sắc trên sân cỏ nhưng vẫn là chưa đủ nếu vẫn hay chơi xấu đối phương, vi phạm đạo đức trong sinh hoạt, cuộc sống. Quả bóng vàng tôn vinh cầu thủ vừa tài năng và không vi phạm đạo đức, và sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có những hoạt động để các cầu thủ cùng tham gia. Buổi gặp gỡ, thăm hỏi, trao quà cho các cựu cầu thủ bóng đá miền Nam vào cuối tuần qua diễn ra thật cảm động khi có gần như đông đủ các cầu thủ đoạt các hạng mục giải thưởng Quả bóng vàng 2016 tham gia, ngoại trừ một số cầu thủ thi đấu nước ngoài và bận việc đột xuất. Tại đó, những cầu thủ còn rất trẻ hiện nay đã được nghe các cô chú cựu cầu thủ lừng lẫy một thời như Trần Văn Nhung, Nguyễn Thành Sự, Quách Hội, Trương Văn Tư, Trần Kim Sang… kể lại giai đoạn mà bóng đá Việt Nam tung hoành ở các giải châu lục mặc dù cầu thủ thời đó thi đấu… không có đồng nào. Chủ nhân các hạng mục giải thưởng Quả bóng vàng cũng được nghe các cô chú truyền đạt những kinh nghiệm quý báu, những căn dặn trong thi đấu cũng như ngoài sân cỏ, để làm sao xứng đáng với niềm tin yêu của người hâm mộ. Văn Vũ, Bảo Quân, Minh Trí, Kiều Trinh, Chương Thị Kiều, Hoài Lương, và đặc biệt là Quả bóng vàng Phạm Thành Lương đã có mặt để cùng thăm hỏi các đàn anh đi trước. Nhiều người trong số họ bày tỏ rằng họ rất ít có cơ hội được biết đến những tuyển thủ vang danh một thời của bóng đá Việt Nam nếu không có hoạt động này.

Bóng đá Việt Nam có lẽ ngày càng cần nhiều hơn những hoạt động như trên, không chỉ dành cho cầu thủ mà ngay cả những lãnh đạo câu lạc bộ, đội ngũ trọng tài. Sự sẻ chia là không giới hạn, cũng là để tự hoàn thiện mình hơn.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất