Bóng đá và chuyện ăn xổi

1. Trong lễ ký kết hợp tác chiến lược với CLB Yokohama FC (Nhật Bản), trước thắc mắc về việc đưa nhiều ngôi sao trẻ như Công Phượng, Tuấn Anh… ra nước ngoài thi đấu thì liệu có làm giảm sức hút của HA.GL tại giải trong nước, ảnh hưởng đến thương hiệu của HA.GL hay không, bầu Đức khẳng định đây là một quá trình đầu tư lâu dài cho tài năng cầu thủ, nếu có thể thì HA.GL sẽ đưa đi hết, nhiều năm sau họ quay về, lúc đó khán giả đến sân xem HA.GL thi đấu đông đảo cũng chưa muộn.

Đối với đội bóng của mình, bầu Đức lại kiên nhẫn nhưng cũng chính ông lại tỏ ra nóng vội khi đưa ra hàng loạt ý kiến chê bai, công kích thẳng đòi sa thải HLV Miura của đội tuyển U.23 Việt Nam, thậm chí còn “nói theo” luồng dư luận muốn đội U.23 phải chơi bóng đẹp mắt, sử dụng nhiều cầu thủ HA.GL cho chiến dịch VCK U.23 châu Á sắp đến, dù bất kỳ ai cũng biết, chỉ hơn 1 tháng nữa là giải đã diễn ra, mọi thay đổi không nên xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản, HLV Miura không ngần ngại cho rằng, những đòi hỏi ấy là một kiểu “ăn xổi thành tích” của bóng đá Việt Nam: “Bóng đá Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đều đang phát triển, nhưng họ vui buồn lo lắng chỉ cho thành bại ở trận đấu trước mắt. Thế nên ngay cả việc áp dụng triết lý phòng ngự của tôi cũng bị họ công kích”.

2. Chuyện dư luận đòi hỏi đội tuyển U.23 phải chơi bóng đá đẹp như kiểu HA.GL tưởng là tích cực nhưng kỳ thực, nó cũng chỉ là biểu hiện của thói quen chạy theo thành tích của bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Cũng với tư duy phòng thủ - phản công, khi đội U.23 có thành tích ở Asiad 17 cuối năm trước thì ông Miura trở thành “người có công”. Rồi khi thành tích ngày một đi xuống, thay vì tìm ra nguyên nhân từ chính năng lực cầu thủ Việt, thì dư luận lại chuyển sang đòi hỏi “đá đẹp, thua cũng được”. Mong muốn ấy không sai nhưng nó không phù hợp với tình hình thực tế của bóng đá Việt Nam, khiến cho lối chơi của đội tuyển có thể bị thay đổi một lần nữa như bao lần trước đấy dưới thời các HLV ngoại.

Điều này cũng không khác gì việc kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đang được đầu tư tập luyện để hướng đến đỉnh cao thế giới, nhưng người hâm mộ vẫn có xu hướng thích thú những chiến thắng của cô ở các giải đấu cúp mà không quan tâm đến các con số chuyên môn đều không đạt yêu cầu trong huấn luyện. Chính vì thế, Ánh Viên cứ phải tham gia nhiều giải đấu, đoạt nhiều huy chương nhưng xét về chuyên môn, lại chưa có những tiến bộ đáng kể.

3. Trở lại với HLV Miura và đội tuyển U.23 Việt Nam. Tài năng của HLV Miura là điều còn cần phải bàn nhưng nếu có tìm một HLV khác thì yêu cầu phải là một người có thể làm tốt hơn chứ không phải tìm HLV mới phù hợp với yêu cầu “bóng đá đẹp” của người hâm mộ. HLV Calisto đã từng xây dựng một lối đá phòng thủ - phản công rất bài bản, đem lại thành công nhưng sau khi ông này ra đi, mọi thứ lại thay đổi với các đời HLV nội. Chính HLV Miura đã tiếp nối những gì mà Calisto còn làm dang dở nên thành công chưa đến ngay tức khắc không hẳn là lỗi của ông mà chính là chất lượng của bóng đá Việt Nam đã xuống quá thấp.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất