Bóng đá và… chứng khoán

1- Trên sàn chứng khoán, hàng loạt nhà đầu tư đã ngừng giao dịch, để “ăn tết sớm”. Với dân kinh doanh, phải miễn cưỡng ăn tết sớm là chuyện chẳng đặng đừng. Nếu ai thường ghé mắt qua, hẳn đã biết rằng chứng khoán eo sèo đã vài năm. Tuy vậy, khi thị trường rớt sâu, dân đầu cơ thường có động thái bắt đáy. Tận cùng của cái ảm đạm sẽ là cơ hội.

Để trấn an, Bộ Tài chính hứa: “Sẽ có các biện pháp hỗ trợ thị trường”. Trong ngắn hạn, sẽ nới lỏng chút ít nguồn tín dụng cho chứng khoán. Xa hơn, sẽ là chuyện nâng cao chất lượng hàng hóa và đẩy mạnh quản lý thị trường.

Nhưng nghe thế mà chẳng ai muốn bắt đáy. Rõ ràng, chưa có cái thực thì khó mà vực cái gì. Sau hơn chục năm xuất hiện, thị trường chứng khoán xứ ta mới chỉ nở theo chiều rộng. Chất lượng hàng hóa kém, thành viên lôm côm, minh bạch vẫn là ước vọng. Trong một không gian như thế, lòng tin là một thứ phập phù. Và không có lòng tin, thị trường luôn èo uột.

2- Bóng đá cũng thấy chân dung mình như chứng khoán. Hơn chục năm mang danh chuyên nghiệp, V-League vẫn chưa định dạng được chính nó. Đấy vừa có màu bao cấp, vừa có vẻ doanh nghiệp kiểu thị trường. Cái danh và cái thực mập mờ. Hàng hóa bóng đá chủ yếu - các giải đấu - có chất lượng kém. Bởi vậy khách hàng - khán giả ngày càng chán nản, không muốn mua.

Trong cái không gian tranh tối tranh sáng đó, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) được coi như ánh sáng cho đường hầm. Thế nhưng, thật khó để một cơn mưa làm xanh ngay một cánh đồng hạn hán.

Cúp quốc gia với sự cầm chịch của VPF đã có vài dấu hiệu mới, liên quan đến trọng tài. Nhưng ở phía khác, vẫn là bạo lực sân cỏ, cùng sự tẻ nhạt trong thái độ thi đấu của không ít đội mang danh chuyên nghiệp. Rồi sát giờ mở màn mùa giải vô địch quốc gia, miếng bánh bản quyền truyền hình vẫn là nguyên nhân gây hục hặc giữa những người muốn chia.

Một thị trường thể thao, trong đó có bóng đá, mới manh nha mà đã chứa quá nhiều bất trắc. Lòng tin của khán giả đã bị đánh cắp nhiều lần. Họ vẫn mong chờ, nhưng chưa muốn đến sân, để khỏi phải trở về trong tâm trạng bực tức của người vừa bị móc túi.

Thật khó để định giá rằng lòng tin bằng bao nhiêu tiền. Nhưng không có lòng tin của người mua, mọi cái chợ đều ế ẩm. Nỗi hoài nghi hẳn sẽ cặp đôi với dè bỉu, khi người đi chợ thấy mớ rau vừa giập, héo lại dính nhiều đất cát mà vẫn dán nhãn “sạch và xanh”!

Vũ Bách

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Matthias Ginter và Sergio Ramos

Monchengladbach – Real Madrid: Zidane mang theo Hazard sang Gladbach

Real Madrid kéo quân sang Đức với sự phấn khích sau chiến thắng Barcelona 3-1, nhưng giới chuyên môn cho rằng khó khăn đang chờ đón đoàn quân của Zinedine Zidane khi Borussia Monchengladbach với đội hình sung mãn đang nuôi mộng làm chuyện động trời trước Kền kền trắng.

Quần vợt

Djokovic và Thiem ở Vienna Open

Vienna Open: Djokovic săn trận thắng thứ 38, sau đó là danh hiệu thứ 6 ở “1 trong những giải ATP 500 khó nhất”

Tối nay, Novak Djokovic sẽ quay trở lại sân đấu lần đầu tiên kể từ trận thua thảm trước Rafael Nadal ở chung kết Roland Garros. Anh sẽ đấu với đồng hương đàn em Filip Krajinovic ở vòng 1 của giải Vienna Open, một giải đấu mà Djokovic bất ngờ “thêm vào thực đơn của mình” với tham vọng giành thêm 500 điểm thưởng, củng cố ngôi số 1.

Các môn khác

Cú siết cổ tam giác cuối cùng trong sự nghiệp của khabib

Khabib Nurmagomedov: 3.200 ngày bất khả chiến bại ở UFC, bắt đầu bằng đòn siết cổ tam giác vài chục USD và kết thúc bằng đòn siết cổ tam giác 3 triệu USD

Chuyến hành trình “bất khả chiến bại” của Khabib Nurmagomedov đi rất nhiều nơi trên thế giới, bắt đầu từ Poltava (Ukraine), rồi trải dài đến khắp nước Nga, băng qua bên kia đại dương đến Mỹ, Brazil, Canada và hồi kết ở Trung Đông có tổng độ dài 3.200 ngày + 4 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, “Đại bàng Nga” luôn giữ tư thế toàn thắng - cầu bại. Anh khởi đầu sự nghiệp bằng một đòn siết cổ tam giác vốn chỉ trị giá vài chục USD, và đã kết thúc sự nghiệp cũng bằng đòn siết cổ tam giác tương tự, nhưng trị giá lên đến hơn 3 triệu USD…