Bóng đá và… chứng khoán

1- Trên sàn chứng khoán, hàng loạt nhà đầu tư đã ngừng giao dịch, để “ăn tết sớm”. Với dân kinh doanh, phải miễn cưỡng ăn tết sớm là chuyện chẳng đặng đừng. Nếu ai thường ghé mắt qua, hẳn đã biết rằng chứng khoán eo sèo đã vài năm. Tuy vậy, khi thị trường rớt sâu, dân đầu cơ thường có động thái bắt đáy. Tận cùng của cái ảm đạm sẽ là cơ hội.

Để trấn an, Bộ Tài chính hứa: “Sẽ có các biện pháp hỗ trợ thị trường”. Trong ngắn hạn, sẽ nới lỏng chút ít nguồn tín dụng cho chứng khoán. Xa hơn, sẽ là chuyện nâng cao chất lượng hàng hóa và đẩy mạnh quản lý thị trường.

Nhưng nghe thế mà chẳng ai muốn bắt đáy. Rõ ràng, chưa có cái thực thì khó mà vực cái gì. Sau hơn chục năm xuất hiện, thị trường chứng khoán xứ ta mới chỉ nở theo chiều rộng. Chất lượng hàng hóa kém, thành viên lôm côm, minh bạch vẫn là ước vọng. Trong một không gian như thế, lòng tin là một thứ phập phù. Và không có lòng tin, thị trường luôn èo uột.

2- Bóng đá cũng thấy chân dung mình như chứng khoán. Hơn chục năm mang danh chuyên nghiệp, V-League vẫn chưa định dạng được chính nó. Đấy vừa có màu bao cấp, vừa có vẻ doanh nghiệp kiểu thị trường. Cái danh và cái thực mập mờ. Hàng hóa bóng đá chủ yếu - các giải đấu - có chất lượng kém. Bởi vậy khách hàng - khán giả ngày càng chán nản, không muốn mua.

Trong cái không gian tranh tối tranh sáng đó, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) được coi như ánh sáng cho đường hầm. Thế nhưng, thật khó để một cơn mưa làm xanh ngay một cánh đồng hạn hán.

Cúp quốc gia với sự cầm chịch của VPF đã có vài dấu hiệu mới, liên quan đến trọng tài. Nhưng ở phía khác, vẫn là bạo lực sân cỏ, cùng sự tẻ nhạt trong thái độ thi đấu của không ít đội mang danh chuyên nghiệp. Rồi sát giờ mở màn mùa giải vô địch quốc gia, miếng bánh bản quyền truyền hình vẫn là nguyên nhân gây hục hặc giữa những người muốn chia.

Một thị trường thể thao, trong đó có bóng đá, mới manh nha mà đã chứa quá nhiều bất trắc. Lòng tin của khán giả đã bị đánh cắp nhiều lần. Họ vẫn mong chờ, nhưng chưa muốn đến sân, để khỏi phải trở về trong tâm trạng bực tức của người vừa bị móc túi.

Thật khó để định giá rằng lòng tin bằng bao nhiêu tiền. Nhưng không có lòng tin của người mua, mọi cái chợ đều ế ẩm. Nỗi hoài nghi hẳn sẽ cặp đôi với dè bỉu, khi người đi chợ thấy mớ rau vừa giập, héo lại dính nhiều đất cát mà vẫn dán nhãn “sạch và xanh”!

Vũ Bách

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte bà tiền đạo Romelu Lukaku

HLV Antonio Conte biết trước Inter sẽ bán Lukaku

Khả năng tiền đạo Romelu Lukaku rời Inter Milan đang lớn dần khiến người hâm mộ ở sân San Siro nhận ra sự thật từ những lời bóng gió của HLV Antonio Conte trước đây. Chẳng phải vô cớ mà khi chia tay đội bóng, Conte cho rằng cầu thủ Bỉ sẽ không còn chơi cho Nerazzurri. 

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác