Bóng đá: Trò chơi hay trò đùa?

Cú phản pháo của AVG khiến nhiều người giật mình: Hóa ra bóng đá Việt Nam đang giống như một địa điểm… từ thiện khi ngay lĩnh vực tưởng là đem lại doanh thu cao nhất cho bóng đá chuyên nghiệp lại là thứ mà người ta có thể… cho không.

Để góp phần phát triển bóng đá nước nhà, điều quan trọng là nên tạo động lực để các CLB, người hâm mộ, khán giả xem truyền hình quan tâm hơn nữa các trận đấu đang diễn ra hàng tuần. Ảnh: Hoàng Hùng

Tất nhiên, trong “cuộc chiến truyền hình” đang diễn ra, những phát biểu của các bên, cũng cần phải nhìn nhận một cách tỉnh táo bởi đôi khi, câu nói của phía này là một cú ra đòn hướng về phía bên kia.

Công bằng mà nói, việc Chủ tịch AVG có ý định tặng 100% lợi nhuận từ truyền hình cho bóng đá nói riêng và thể thao nói chung là quyền của ông cũng như của doanh nghiệp mà ông quản lý. Thế nhưng, không thể vì vậy mà vội vã đánh giá việc đó có lợi gì cho bóng đá, đặc biệt trong trường hợp này là các CLB, đối tượng được thừa hưởng 50% từ tiền bản quyền.

Điều người ta quan tâm là giá trị hợp đồng chứ không phải là lợi nhuận của kinh doanh. Số tiền của hợp đồng, một mặt là doanh thu, một mặt phản ảnh được sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp. Trong khi đó, lợi nhuận của AVG chỉ có thể giúp người ta đánh giá doanh nghiệp này làm ăn có lãi mà thôi, chẳng liên quan gì đến… chuyện bóng bánh cả. Thành ra, hiểu không hết cách nói chuyện của Chủ tịch AVG, lại vội nghĩ bóng đá có lợi thì… chưa đủ.

Vấn đề là tại sao Chủ tịch AVG lại hào phóng với các liên đoàn thể thao (bao gồm cả VFF) đến thế? Tất nhiên là vì “đóng góp cho sự phát triển thể thao” nhưng ngẫm đi ngẫm lại thì… chưa chắc. Bởi khi đối tượng thụ hưởng không phải là các CLB thì liệu họ có còn động lực để các đội bóng phấn đấu hay không?!

Ai cũng biết, nền tảng của thể thao chuyên nghiệp chính là từ các CLB. Họï là nơi đào tạo trẻ, cung cấp cầu thủ cho đội tuyển quốc gia, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Tiền lời không đem chia cho họ thì… cũng như không có gì cả.

o0o

Và khi AVG nói về chuyện… từ thiện cho thể thao như vậy, các ông bầu ở VPF lại đưa ra những con số khủng: 70-100 tỷ đồng cho hợp đồng truyền hình 3 năm. Ở đâu ra con số ấy? Không ai biết, ngoài bầu Đức và bầu Kiên. Ai có thể mua? Cũng chẳng ai biết, thậm chí chính bầu Đức hay bầu Kiên mua cũng nên.

Đặt ra những câu hỏi như vậy bởi trên thực tế, rất khó có cơ sở để đánh giá năng lực thu hút tài chính của bóng đá Việt Nam. Một số ông bầu - doanh nhân nổi tiếng (nhưng không liên quan đến VPF) nghe thông tin ấy xong, chỉ cười và nói “cái chúng tôi cần là làm sao bớt phải chi tiền cho CLB chứ chưa nghĩ đến chuyện thu được tiền tỷ”.

Đấy là thực tế. Bóng đá Việt Nam chỉ nội việc tìm cách đưa khán giả đến sân thôi cũng đã vất vả. Tăng giá vé vào cửa lên 5.000 đồng cũng là cả một bài toán không dễ giải. Nay, hết AVG rồi VPF cứ nói về vấn đề bản quyền truyền hình và lợi nhuận như thể “miếng bánh” ấy đã có sẵn và thơm ngon lắm vậy.

o0o

Nói như thế không có nghĩa là các phát biểu của AVG lẫn VPF là thiếu sự tin cậy. Là các doanh nhân, doanh nghiệp lớn, họ có cách để thực hiện đúng điều đó. Vấn đề nằm ở chỗ: Những cách “bắn” qua, “bắn” lại như vậy, đem lại lợi lộc gì cho bóng đá Việt Nam?

Bóng đá là một trò chơi. Bóng đá chuyên nghiệp vẫn là một trò chơi, nhưng đem lại nhiều tiền. Dù là thế nào đi nữa, việc quan trọng nhất của những ai bảo rằng “muốn đóng góp cho bóng đá Việt Nam” là phải làm sao tạo nên động lực để từng CLB, từng người hâm mộ, từng khán giả xem truyền hình quan tâm hơn nữa đến các trận đấu đang diễn ra hàng tuần. Giá trị của nền bóng đá là ở đó. Giá trị của mọi giá trị trong bóng đá cũng nằm ở đó.

Nếu không có động lực ấy, dù các doanh nhân kia nói nghiêm túc đến đâu, người ta cũng cứ ngỡ như đang nghe… nói đùa.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.